Friday, 03/05/2024 - 12:25|

ĐƯỜNG LÊN ĐỈNH OLYMPIA

SỨC HÚT TỪ MỘT CUỘC THI

Nguyễn Thị Định – Tổ trưởng tổ Toán Tin, trường THPT Văn Giang

Tạo hứng thú học tập và phát triển năng lực học sinh là việc mà tất cả các thầy cô đều hướng tới. Kiến thức có hay tới mấy, người dạy có tâm huyết tới mấy nhưng người học không có hứng thú thì bài dạy đó cũng không thể đạt được hiệu quả cao.

Chính vì vậy, các thầy cô của tổ Toán - Tin trường THPT Văn Giang luôn tìm tòi, học hỏi, trao đổi các phương pháp dạy học tích cực để giúp học sinh chủ động tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để các em học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo; đồng thời tạo cơ hội giúp các em rèn luyện kỹ năng tư duy logic, kỹ năng xử lý tình huống, năng lực làm việc nhóm cũng như tạo điều kiện để các em học sinh giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập và trong cuộc sống, ngày 25/3/2024 tổ Toán Tin đã tổ chức cuộc thi: “Đường lên đỉnh Olympia”. Đây cũng là một trong chuỗi các hoạt động giáo dục của tổ chuyên môn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 của trường Trung học phổ thông Văn Giang. Đến dự  buổi hoạt động có cô Nguyễn Thị Hồng Ngân - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy Đào Quang Bình - Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy Đặng Hữu Cảnh - Phó Hiệu trưởng nhà trường, cùng toàn thể các thầy cô giáo của tổ Toán - Tin trường THPT Văn Giang.

Cô giáo dẫn chương trình xinh đẹp, thông minh và duyên dáng

Không khí trang trọng của cuộc thi

Tham gia cuộc thi gồm có 4 đội thi:10A, 10M, 10K, 10P. Mỗi đội có bốn thành viên cùng trải qua 4 phần thi: Khởi động - Vượt chướng ngại vật - Tăng tốc -  Về đích. Mỗi phần thi có cách thức thi đấu và ghi điểm riêng, phần nào cũng cực kỳ hồi hộp và gay cấn. Trong phần thi khởi động, đội 10M và 10P đã tạo ấn tượng khi trả lời được nhiều câu hỏi nhất và ở vị trí đồng dẫn đầu. Đặc biệt là phần thi vượt chướng ngại vật, đội 10A đã giành quyền trả lời từ khóa sau khi vừa trả lời xong hai hàng ngang, và đã giành được 60 điểm, vươn lên dẫn đầu. Phần thi tăng tốc cũng cực kỳ kịch tính, 10A vẫn là đội hoàn thành tốt nhất trong phần thi này. Khi tới phần thi về đích 10K và 10M tạo bất ngờ khi liên tiếp giành được quyền trả lời từ các đội thi trả lời sai.

Hệ thống các câu hỏi của cuộc thi được các thầy cô chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt là câu hỏi về sắp xếp mảnh ghép tạo thành hình ảnh của ngôi trường Trung học phổ thông Văn Giang rất ý nghĩa. Các câu hỏi không chỉ ở lĩnh vực kiến thức đã học trong nhà trường mà còn có cả những câu hỏi gắn với thực tế cuộc sống khiến không khí trong hội trường lúc nào cũng sôi động, cuốn hút không chỉ các đội thi mà cả các cổ động viên. Cuộc thi đã khép lại nhưng dư âm còn mãi. Có vẻ mặt rạng rỡ vui mừng khi giành chiến thắng, có vẻ mặt tần ngần tiếc nuối khi không trả lời được câu hỏinhưng tất cả các em đều đã được thể hiện tài năng, sự hiểu biết và tinh thần hợp tác cùng đồng đội của mình, các em đã nỗ lực, đã cháy hết mình vì màu cờ sắc áo của lớp. Cuộc thi đã gieo mầm cho những khát khao, những hoài bão chinh phục đỉnh cao trí tuệ, làm tiền đề, nuôi dưỡng ý chí và sự tự tin để một ngày nào đó, các em có thể đăng ký tham gia cuộc thi đường lên đỉnh Olympia do đài truyền hình Việt Nam tổ chức.

Câu hỏi sắp xếp mảnh ghép tạo thành hình ảnh của ngôi trường THPT Văn Giang

Cuộc thi cũng mở ra nhiều ý tưởng hay cho các hoạt động giáo dục sau này của tổ Toán – Tin nói riêng và các tổ chuyên môn khác của trường THPT Văn Giang. Khép lại cuộc thi, chỉ một đội giành được vòng nguyệt quế, nhưng cả bốn đội đều là những người chiến thắng, chiến thắng bởi tinh thần hiếu học và nỗ lực hết mình của các em.

Thêm một số hình ảnh của cuộc thi:

Người thầm lặng phía sau hậu trường

Các thầy cô giám khảo công tâm và vui tính

Tinh thần đồng đội

Các cổ động viên hào hứng với phần thi dành cho khán giả

Thầy Phí Văn Quang trong tiết mục văn nghệ

Cô Nguyễn Thị Hồng Ngân – Hiệu trưởng trao thưởng cho đội giải Nhất