Friday, 03/05/2024 - 16:25|

NGUYỄN THỊ HỒNG NGÂN NGƯỜI “CHÈO ĐÒ” TIÊN PHONG TRONG THỜI ĐẠI MỚI

Trong làng giáo có biết bao tấm gương thầy cô tận tụy với nghề nhưng người mà tôi trân quý, cảm phục nhất đó là cô giáo Nguyễn Thị Hồng Ngân - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Văn Giang.

Gắn bó với bảng đen phấn trắng đã gần 30 năm nay, là người lãnh đạo cao nhất của nhà trường trong suốt 06 năm qua, bằng tài năng và sự nhiệt huyết của mình trong mọi cương vị, cô đã trở thành người thắp lửa và truyền lửa cho bao thế hệ học trò vươn tới tầm cao tri thức; đồng thời, lan tỏa ngọn lửa nhiệt huyết sư phạm tới các đồng nghiệp trong cơ quan.

Bản thân tôi từng là học trò của cô, tôi đã rất ấn tượng bởi sự gần gũi, thân thiện. Ở cô luôn bộc lộ vẻ chân thành, nhân hậu. Đến nay tôi may mắn lại được là đồng nghiệp của cô. Điều tôi và những ai đã tiếp xúc với cô đều có thể cảm nhận, cô là người sống giản dị, chân thành và cởi mở, biết quan tâm chia sẻ niềm vui, nỗi buồn để mọi người trải lòng và tin cậy. Điều này có sức lan tỏa mạnh mẽ đến tập thể, khiến chúng tôi thêm gắn kết với nhau hơn và cùng quyết tâm xây dựng trường THPT Văn Giang thành một trường học hạnh phúc.

Trong quá trình công tác, cô luôn thể hiện đức tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, giáo viên mẫu mực. Đặc biệt, từ khi giữ chức trách quản lý, cô Ngân đã cùng Hội đồng Sư phạm nhà trường đẩy mạnh hoạt động chuyên môn. Không chỉ sáng tạo trong dạy học mà cô còn rất sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thu hút giáo viên, học sinh tham gia. Mỗi hoạt động khi cô tổ chức đều mang màu sắc khác nhau, không bị trùng lặp nội dung, hình thức và đều mang lại niềm vui, sự hào hứng cho giáo viên, học sinh khi tham gia.

Trong suốt gần 30 năm công tác, cô Ngân luôn là giáo viên, người quản lý hết lòng thương yêu, quan tâm và lo lắng cho học sinh. Do đó, nhiều năm qua, Trường THPT Văn Giang luôn đứng trong tốp cao những trường trong cả nước có học sinh trúng tuyển vào đại học. Cô Ngân chia sẻ: “Với gần 30 năm trong nghề giáo, tôi và các giáo viên luôn mong muốn truyền đạt lại kiến thức, kinh nghiệm cho học sinh. Được nhìn các em lúc bỡ ngỡ bước chân vào trường, rồi chứng kiến các em trưởng thành đầy tươi vui khi cầm trên tay giấy báo đại học, đó cũng là niềm hạnh phúc lớn của đời mình”.

Với cương vị là Hiệu trưởng của nhà trường, cô luôn có trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, tập hợp, đoàn kết, vận động và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nhà trường, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh: động viên, khích lệ cán bộ, giáo viên nhà trường hàng năm viết sáng kiến đổi mới phương pháp quản lý giảng dạy, tham gia các cuộc thi các cấp. Từ năm 2018 đến nay, nhà trường có 62 sáng kiến được Sở GDĐT công nhận, 04 sáng kiến cấp tỉnh trong đó có 03 sáng kiến thuộc về cô Nguyễn Thị Hồng Ngân. Lãnh đạo đơn vị, giáo viên có nhiều công trình, giải pháp cao trong các cuộc thi, Hội thi, Giải thưởng sáng tạo KH&CN: có 02 cán bộ, giáo viên đạt giải Nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hưng Yên năm 2021, 01 giáo viên đạt giải Nhì cuộc thi “Bố là tất cả” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động (cuộc thi không có giải Nhất). Nhiều cán bộ, giáo viên hướng dẫn học sinh Thi nghiên cứu khoa học, thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Học sinh THPT với Ý tưởng khởi nghiệp các cấp đạt nhiều giải và giải cao.

Cô cũng luôn phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với các ban, ngành của địa phương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chú trọng từ việc “học tập” đến “làm theo” từ đó tạo ra chuyển biến rõ nét về nhận thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng trong trường học. Chi bộ nhà trường luôn được công nhận là Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với sự tận tâm, năng lực, nhiệt huyết, những thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, giảng dạy và nghiên cứu khoa học, cô đã nhiều lần được Bộ trưởng Bộ GDĐT, Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng Bằng khen; Giám đốc Sở GDĐT tặng Giấy khen “Giáo viên có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm 2018 và năm 2021, Giấy khen Đảng viên có thành tích tiêu biểu trong 05 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021” do Huyện ủy Văn Giang tặng, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương vì Sự nghiệp nhân đạo, Bộ trưởng Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương bảo vệ an ninh tổ quốc, Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Với tôi và có lẽ với tất cả các giáo viên, học sinh trong nhà trường, mọi người đều luôn cảm nhận được rằng cô giáo Nguyễn Thị Hồng Ngân - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Văn Giang chính là tấm gương sáng về công tác quản lý, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và giáo dục học sinh. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng dưới sự điều hành, dẫn dắt của cô, Trường THPT Văn Giang sẽ là một ngôi trường hạnh phúc, một địa chỉ giáo dục tin cậy với học sinh, phụ huynh học sinh trên địa bàn huyện Văn Giang cũng như trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Nguyễn Thúy Hằng- THPT Văn Giang, Hưng Yên