Saturday, 20/04/2024 - 11:48|

Đoàn viên thanh niên trường Trung học phổ thông Dương Quảng Hàm tham dự buổi Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời di chúc theo chân Bác” và giao lưu với nhà hát kịch Việt Nam

Chủ nhật ngày 12 tháng 5 vừa qua, những học sinh đoàn viên thanh niên tiêu biểu trường Trung học phổ thông Dương Quảng Hàm chúng em đã có cơ hội tham dự buổi Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời di chúc theo chân Bác” và giao lưu với nhà hát kịch Việt Nam dưới sự tổ chức của huyện Đoàn Văn Giang.

Đến dự với buổi giao lưu còn có bí thư tỉnh đoàn Hưng Yên Bùi Huy Cường , sự góp mặt lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương cùng nhiều đoàn viên thanh niên chạy trên nhiều cơ sở.

Mở đầu buổi giao lưu là những chia sẻ mang tính thiết thực giáo huấn đối với Đoàn viên thanh niên thế hệ  mới , những lời dạy thuật lại căn dặn đầy nhiệt huyết thương yêu tin cậy của Bác  dành cho thế hệ trẻ.

Như một lời kêu gọi nhân dân hướng về biển đảo, hướng về những người chiến sĩ đang từng ngày bảo vệ cho mảnh đất thiêng liêng muôn trùng sóng gió, vở diễn “Bão tố Trường Sơn” do nhà hát kịch Việt Nam biểu diễn cùng sự đóng góp của nhiều nghệ sĩ nhân dân nổi tiếng như Xuân Bắc , Hồ Liên giúp chúng em có thêm một cách nhìn nhân đạo về tình người trong và sau cuộc chiến .Vở kịch là câu chuyện xúc động và đầy ám ảnh về cuộc đời những người lính Trường Sơn năm xưa đã đi qua bao bão tố đắng cay từ những nhỏ nhoi, ích kỷ cá nhân song điều còn lại cuối cùng của họ không phải là hận thù .

Dàn nghệ sĩ nhân dân, diễn viên trong vở kịch “Bão tố Trường Sơn”

Mang tên bão tố Trường Sơn nhưng những khóc liệt nơi trận địa thực tế chỉ là cái cớ để đi sâu vào mối quan hệ giữa con người với con người, những góc khuất của số phận  mẫu tủ ấy không chỉ là bom đạn mà còn là cuộc sống của những con người trong thời chiến,   Điều đó thể hiện rõ nhất qua Tình Yêu trong sáng không vụ lợi bác sĩ Diễm Lệ, và có cả những ích kỷ cá nhân của đại đội trưởng Vũ Bông  được coi là con đại bàng hung hãn nơi chiến trận Trường Sơn.

Tiếp đó, nổi bật nhất phải kể đến những mất mát trong chiến tranh, điển hình là hình ảnh người mẹ Tây Nguyên chết cháy trên chiến trường bất chấp hy sinh mình để bảo vệ con,....  Qua gần 2 giờ đồng hồ, từ những phân cảnh ngắn gọn mà đắt giá ấy, chúng em hiểu được ở đó có những con người quả cảm hết lòng vì đồng đội đồng chí  và cả những dối trá nhân danh những điều cao cả. Sự khốc liệt của chiến tranh chính là lò lửa tôn luyện nhân cách, thử thách tình yêu, mà ở đó, bản chất của con người được thể hiện, được phân biệt cách rõ rệt nhất cũng như trong cuộc sống vậy.

Chiến tranh giống như một trận cuồng phong lạnh lùng cuốn phăng tuổi trẻ ,hạnh phúc, mơ ước, hoài bão của biết bao những người dân người lính. Tàn khốc và dữ dội, chiến tranh giết con người ta từ trong suy nghĩ khiến họ trở nên độc ác và tàn nhẫn.

Một cảnh trong vở diễn “ Bão tố Trường Sơn”

Qua vở diễn Chúng em cảm thấy càng kính trọng không phục ông cha ta -  những anh hùng chiến binh nơi chiến trường ,biết ơn những con người đã để lại một phần xương máu mang lại hoà bình cho đất nước và càng cảm thấy may mắn trân trọng những hạnh phúc mình đang có. Chúng  em - học sinh Thpt Dương Quảng Hàm- những đoàn viên thanh niên cảm thấy cần phải có trách nhiệm hơn với những gì ông cha ta đã gây dựng. Chúng em sẽ luôn cố gắng học tập,  trau dồi tri thức nhân cách, lưu truyền lòng tự tôn dân tộc để trở thành một con người có ích,  một công dân tốt.

Thầy và trò trường THPT Dương Quảng Hàm chụp ảnh lưu niệm với nghệ sĩ Xuân Bắc, nghệ sĩ Hồ Liên và cán bộ tỉnh đoàn Hưng Yên sau vở kịch.

Buổi giao lưu kết thức đọng lại cho chúng em nhiều bài học, giá trị sống bổ ích. Cuối cùng chúng em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà hát kịch Việt Nam , huyện đoàn Văn Giang, đoàn thanh niên trường THPT Dương Quảng Hàm  vì những chia sẻ bổ ích, vì vở kịch ý nghĩa, khó quên.

Nguyễn Khánh Huyền-10A1