Friday, 19/04/2024 - 02:00|

BỒI DƯỠNG NÂNG CAO NĂNG LỰC SƯ PHẠM CHO GIÁO VIÊN TIẾNG ANH TỈNH HƯNG YÊN NĂM 2019

Triển khai Đề án Ngoại ngữ Quốc gia theo kinh phí năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức khóa bồi dưỡng nâng cao Nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên tiếng Anh cấp THCS và THPT. Chương trình bồi dưỡng tập trung diễn ra từ 02/7/2019 đến 7/8/2019 tại trường THPT chuyên Hưng Yên.

Ông Lương Anh Đức, phó phòng giáo dục trung học - Sở GD-ĐT Hưng Yên, tổ chức lễ khai giảng khóa bồi dưỡng

Chương trình “Bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa mới theo mô hình bồi dưỡng giáo viên mới” đã được triển khai tới 51 giáo viên tiếng Anh trong toàn tỉnh. Theo hướng dẫn của Sở giáo dục và Đào tạo, mỗi phòng giáo dục cử 03 giáo viên và mỗi trường THPT cử 01 giáo viên tham dự khóa bồi dưỡng. Lớp bồi dưỡng dành cho giáo viên THPT có 21 giáo viên tham gia. Tổng thời lượng chương trình có 450 tiết, gồm 200 tiết trực tuyến, 130 tiết học trực tiếp trên lớp và 120 tiết thực hành (trong đó thực hành trên lớp 50 tiết, 70 tiết thực hành tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh Hưng Yên). Nội dung bồi dưỡng tích hợp các học phần: Học phần 1 - Phương pháp giảng dạy sử dụng sách giáo khoa tiếng Anh chương trình 10 năm, Học phần 2 - Kiểm tra đánh giá và Học phần 3 - Tổ chức các hoạt động xây dựng môi trường học và sử dụng ngoại ngữ.

Cô Bồ Thị Lý, giảng viên trường ĐHNN-ĐHQGHN, làm việc cùng các học viên

Tham dự khóa học, mỗi học viên được cấp tài liệu và một tài khoản học online, thực hiện đồng thời cùng khóa học trên lớp. Thời gian trực tiếp trên lớp chú trọng vào thảo luận và thực hành. Phần giới thiệu của giảng viên chiếm 1/3 thời gian bồi dưỡng trực tiếp. Phần lớn thời gian dành cho học viên thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và áp dụng các nội dung được hướng dẫn trực tiếp vào hoạt động soạn giảng bộ sách giáo khoa tiếng Anh mới. Tuần Micro-teaching được các học viên đánh giá rất cao bởi những kinh nghiệm thực tiễn được rút ra trong quá trình thực hiện. Kinh nghiệm từ chính bản thân khi triển khai một tiết dạy cụ thể, kinh nghiệm có được từ sự quan sát các học viên khác và từ những nhận xét khách quan, chi tiết của giảng viên hướng dẫn. Mỗi học viên đều cảm thấy tự tin hơn trong việc xử lí sách giáo khoa và thực hiện các hoạt động dạy học của mình.

Học viên Trần Thị Thủy, giáo viên trường THPT Tiên Lữ, trong tiết dạy Micro-teaching

Học viên Nguyễn Kim Dung, giáo viên trường THPT Nghĩa Dân, trình bày ý tưởng của nhóm về một tiết dạy.

Học viên Dương Phạm Ngọc Tú, giáo viên trường THPT Văn Lâm, trong tiết dạy Micro-teaching

Sau khóa bồi dưỡng, các học viên tiếp tục nghiên cứu, lên kế hoạch và áp dụng trong các hoạt động giảng dạy của mình tại các nhà trường. Từ tháng 9 đến tháng 11/2019, các học viên sẽ thực hiện một số hoạt động đã đăng kí với trường ĐHNN-ĐHQGHN và theo sự bố trí của Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên. Dự kiến chương trình thực địa cho 02 đoàn của lớp THPT sẽ diễn ra vào khoảng từ 14-18/10/2019 tại trường THPT chuyên Hưng Yên và trường THPT Hưng Yên.

Các học viên thực hiện một hoạt động xây dựng môi trường học và sử dụng ngoại ngữ

Khóa bồi dưỡng năng lực sư phạm cho giáo viên tiếng Anh năm 2019 được thực hiện trong thời điểm khi các giáo viên đang trong kì nghỉ hè. Tuy nhiên, với sự nhiệt tình của các giảng viên, với tinh thần trách nhiệm, thái độ cầu thị và ham học hỏi của các học viên, kết quả ban đầu mà khóa học mang lại được đánh giá là khả quan. Đa số học viên hài lòng với khóa học vì rút ra được những kinh nghiệm hữu ích và xác định được rõ hơn hướng triển khai các hoạt động của mình trong quá trình giảng dạy. Mặc dù tác động của nó chưa thể nhìn thấy ngay trước mắt, nhưng về lâu dài, khóa bồi dưỡng sẽ tạo được những chuyển biến tích cực cho người dạy và gián tiếp mang lại những tiến bộ cho người học Ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng.

Dưới đây là một số hình ảnh về các hoạt động của các học viên trong khóa bồi dưỡng:

Bài và ảnh: Trần Thị Thủy