Friday, 29/03/2024 - 11:39|

HỌC TIẾNG ANH CÙNG GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI

Trường THPT Tiên Lữ triển khai chương trình học Tiếng Anh với người nước ngoài cho học sinh trong nhà trường. Bước đầu đã tạo được hứng thú đối với người học, cải thiện kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh cho học sinh, đáp ứng nhu cầu đổi mới.

Từ tháng 11/2018, Trường THPT Tiên Lữ hợp tác với trung tâm Ngoại Ngữ Victoria, đưa giáo viên nước ngoài vào dạy tiếng Anh giao tiếp cho học sinh khối 10. Mỗi tuần các em có một tiết học Tiếng Anh với người nước ngoài, được thực hành những kiến thức đã học, được nghe và giao tiếp với những giáo viên đến từ các quốc gia nói tiếng Anh. Các giờ học diễn ra nhẹ nhàng nhưng đầy hào hứng và sôi nổi. Tất cả học sinh đều có cơ hội nghe, thực hành nói và được hướng dẫn phát âm cũng như sửa lỗi rất cụ thể. Giáo viên đến từ trung tâm rất thân thiện với học sinh, nhiệt tình trong công việc. Các em có thể trao đổi với các thầy cô sau buổi học qua các phương tiện điện tử.

Giờ dạy của thầy Phillip đến từ Scotland

Giờ dạy của thầy Walter đến từ Canada

Sau gần 6 tháng triển khai chương trình, đa số học sinh đã có những phản hồi tích cực. Ban đầu các em còn rất rụt rè, thậm chí là sợ sệt khi tiếp xúc với các thầy cô trong các tiết học. Chỉ một số ít học sinh khá, bản tính tự tin mới hào hứng với tiết học. Hiểu được tâm lí cũng như những “rào cản” của các em học sinh, các thầy cô người nước ngoài đã rất kiên trì, sẵn lòng giúp đỡ và đặc biệt có trách nhiệm với công việc. Các em học sinh đã dần tự tin hơn, chủ động hơn và tích cực tham gia các giờ học. Từ cảm giác lo âu, căng thẳng khi chuẩn bị đến buổi học đã chuyển dần sang hào hứng, mong đợi. Sự gần gũi, tận tình của giáo viên đã giúp các em cảm thấy yên tâm khi nói sai, mạnh dạn khi thực hành. Những học sinh yếu cũng được động viên kịp thời để nói được một câu hoàn chỉnh.

Giờ dạy cuả thầy Walter đến từ Canada

Việc học Tiếng Anh này chủ yếu đang được áp dụng với học sinh khối 10 trên tinh thần tự nguyện đăng ký. Các em học sinh thực sự có cơ hội giao tiếp với người bản xứ, rèn luyện cách phản xạ và cách tư duy bằng “ tiếng Anh”. Hoạt động học diễn ra thông qua việc chơi trò chơi, nghe và trò chuyện trực tiếp với người dạy. Kiến thức mới được cung cấp cũng như củng cố về từ vựng được thực hiện một cách linh hoạt. Để hỗ trợ các em tốt nhất, giáo viên dạy tiếng Anh tại trường làm trợ giảng cho giáo viên nước ngoài trong các tiết học. Đây cũng là cơ hội để các giáo viên giao tiếp, trao đổi, tiếp cận phương pháp dạy học của đồng nghiệp nước ngoài, qua đó nâng cao năng lực và trình độ chuyện môn nghiệp vụ giảng dạy môn ngoại ngữ.

Thầy Mick đến từ Scotland

Bài và ảnh: Vũ Thị Thu Hiền