Saturday, 20/04/2024 - 04:32|

HỘI THẢO VỀ ÔN THI THPT QUỐC GIA VÀ BỒI DƯỠNG ĐỘI TUYỂN HỌC SINH GIỎI NĂM HỌC 2019-2020

Năm học 2019-2020 trường THT Dương Quảng Hàm xác định công tác ôn thi THPT Quốc gia và ôn thi học sinh giỏi là hai hoạt động mũi nhọn của nhà trường. Bởi kết quả của hai hoạt động giáo dục này góp phần quan trọng khẳng định chất lượng giáo dục, thương hiệu  của nhà trường. Tuy nhiên để có được kết quả tốt không phải dễ dàng, kết quả đạt được phụ thuộc vào nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan. Góp phần nâng cao chất lượng dạy học đồng thời  tháo gỡ những khó khăn trong công tác bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi và ôn thi THPT Quốc gia, đầu tháng 11 năm 2019 trường THPT Dương Quảng Hàm đã tổ chức buổi “Hội thảo ôn thi THPT Quốc gia và bồi dưỡng học sinh giỏi”

Hội thảo có đồng chí Lý Chí Hướng – Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường cùng các đồng chí trong Ban giám hiệu và toàn thể cán bộ giáo viên của trường THPT Dương Quảng Hàm.

Mở đầu nội dung hội thảo đồng chí Phó Hiệu trưởng Lê Thị Quỳnh Sen đánh giá chung về công tác ôn thi THPT Quốc gia, bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2018 – 2019. Trong bản đánh giá, đồng chí  đã tổng kết ngắn gọn thực trạng, kết quả đạt được, một vài khó khăn bất cập và nguyên nhân để hội thảo nắm được sơ bộ những mặt đã đạt được và những mặt còn hạn chế của năm học trước. Từ đó hội thảo tìm các giải pháp phù hợp cho năm học 2019-2020

Bàn về công tác ôn thi học sinh giỏi thầy Hoàng Nghĩa Kiên – Tổ trưởng tổ Sinh- TD-QP và cô Nguyễn Thị Thúy – giáo viên môn Lịch Sử lên đọc báo cáo tham luận. Hai thầy cô đều đều có chung quan điểm khi trình bày là nêu thực trạng về công tác lựa chọn học sinh, xây dựng kế hoạch, nội dung ôn luyện, tài liệu tham khảo, ý thức học của học sinh, kết quả đạt được, những khó khăn bất cập trong quá trình giảng dạy, quản lý và một số đề xuất, kiến nghị. Thầy Hoàng Nghĩa Kiên nhấn mạnh: Các đội tuyển có thế mạnh về học sinh tham gia nên chọn số lượng học sinh vừa đủ để cho các đội tuyển như: Sinh, Sử, Địa…có nhiều cơ hội lựa chọn các em học sinh giỏi, tránh chồng chéo giữa môn này với môn kia, một học sinh nhiều đội tuyển gọi tham gia; chú trọng bồi dưỡng nguồn từ lớp 10 và tăng cường công tác khen thưởng….

Cũng trong buổi hội thảo nhiều thầy cô có tham luận và ý kiến phát biểu sôi nổi về công tác ôn thi THPT Quốc gia. Ở nội dung này cô Ngô Minh Hà – Tổ trưởng tổ Văn, thầy Nguyễn Minh Tân – Tổ trưởng tổ Toán  Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hồng giáo viên môn Hóa học, Cô Lê Thị Huệ giáo viên môn Tiếng Anh và thầy Nguyễn Thanh Tuấn – Tổ phó tổ Lý – Hóa – Công nghệ trình bày tham luận trước hội nghị. Các bản tham luận về cơ bản đã chỉ ra được những khó khăn vướng mắc, những ưu điểm và tồn tại của cách làm cũ. Từ đó chỉ ra được những phương pháp, những cách làm mới nhằm phát huy những ưu điểm đã đạt được và khắc phục những tồn tại thiếu sót của năm trước. Tuy nhiên mỗi một bản tham luận lại có những điểm nhấn khác nhau: Tham luận của thầy Tuấn, thầy Tân nhấn mạnh đến các giải pháp về việc nâng cao ý thức của học sinh khi đi học ôn thi, công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của học sinh về kì thi THPT Quốc gia, biên chế các lớp ôn thi buổi chiều theo năng lực, phương pháp ôn thi, kiểm tra đánh giá theo năng lực, sát với đề minh họa của Bộ GD; Cô Nguyễn Thị Bích Hồng có đề xuất các giáo viên mới dạy ôn thi, giáo viên trẻ cần tăng cường đi dự giờ các thầy cô có nhiều kinh nghiệm để học hỏi…; Cô Ngô Minh Hà và Cô Lê Thị Huệ có chung quan điểm nên cho học sinh các khối môn Ngữ Văn và môn Ngoại ngữ được ôn thi THPT Quốc gia ngay từ lớp 10 và đề nghị thầy cô tham gia ôn thi  hướng dẫn học sinh các tài liệu, sách vở, phù hợp với trình độ của các em để tự rèn luyện thêm ở nhà. Đồng thời cung cấp hoặc giới thiệu các địa chỉ trên mạng để học sinh có thể tự học, tự nghiên cứu, bổ sung kiến thức. Ngoài các bản tham luận, hội thảo cũng nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp rất có giá trị từ các thầy cô giáo ở các tổ bộ môn tham gia hội thảo, hướng tới mục tiêu chung là nâng cao chất lượng kì thi THPT quốc gia năm 2020.

Khép lại buổi hội thảo là ý kiến phát biểu của thầy Hiệu trưởng Lý Chí Hướng. Đồng chí hiệu trưởng đã giải đáp một số đề xuất, kiến nghị, đồng thời  biểu dương sự  trăn trở để có những ý kiến tâm huyết trình bày trước hội thảo của các thầy cô có bài tham luận, có ý kiến phát biểu. Nhiều ý kiến sẽ là giải pháp tốt để lãnh đạo nhà trường thực hiện trong quá trình ôn thi học sinh giỏi và ôn thi THPT Quốc gia năm học 2019-2020 và các năm tiếp theo đạt kết quả tốt hơn.

Buổi hội thảo đã diễn ra trong không khí thật sự chân thành, cởi mở, đi đúng vào trọng tâm của vấn đề. Thiết nghĩ việc bồi dưỡng học sinh giỏi và ôn thi THPT Quốc gia giống như chúng ta ươm những mầm non. Nếu chúng  biết thường xuyên chăm sóc, vun xới thì các mầm non sẽ xanh tốt, phát triển và đơm hoa kết trái. Hy vọng sau buổi hội thảo này các đồng chí giáo viên sẽ phần nào khắc phục được khó khăn vướng mắc, cùng đồng tâm hiệp lực đưa chất lượng nhà trường đi lên.

Tin nội bộ                              Lê Thị Quỳnh Sen