Thursday, 27/02/2020 - 01:54|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỚP HỌC 4.0 - GIẢI PHÁP HỮU HIỆU CHO NHIỀU MỤC TIÊU GIÁO DỤC

Cuộc cách mạng công nghiệp nào diễn ra cũng tạo ra những bước nhảy vọt trong sự phát triển của nhân loại trên toàn thế giới. Nếu như cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất là cơ khí hóa với máy chạy bằng thủy lực và hơi nước; lần thứ hai là động cơ điện và dây chuyền sản suất hàng loạt; lần thứ ba là kỉ nguyên máy tính và tự động hóa thì cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra hiện nay là kỉ nguyên vạn vật được kết nối bởi Internet. Nhờ đó mà rất nhiều các tiện ích ra đời, trong đó có lớp học trực tuyến Shub classroom.

 Giao diện của ứng dụng lớp học Shub classroom
 

Có thể nói, Shub classroom không phải là mới mẻ với nhiều người sử dụng công nghệ nhưng chắc chắn nó là mới với không ít thầy cô và các bạn học sinh. Vậy Shub classroom là gì và tại sao bài viết này lại chú trọng nó như vậy?

Shub Classroom là một trong nhiều dự án dưới tên chung SHub do các sinh viên, cựu sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện. Nguyễn Đăng An - người sáng lập dự án, cho biết dự án đã giành được nhiều giải thưởng trong các chương trình khởi nghiệp cho sinh viên, trong đó mới nhất là giải thưởng "Tri thức trẻ vì giáo dục" do Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và đào tạo, báo Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức.

Shub Classroom là một ứng dụng hiện đang hoàn toàn miễn phí trên mạng Internet với tên đăng nhập Shub.edu.vn. Chỉ cần truy cập theo địa chỉ và đăng kí dưới hình thức là giáo viên khi người truy cập muốn sử dụng để tạo lớp học và giảng dạy, hoặc dưới hình thức là học sinh khi người truy cập có mục đích tham gia một lớp học của giáo viên, người sử dụng có thể tham gia lớp học một cách thoải mái nhất. Tại đây, giáo viên có thể tải bài giảng lên cho học sinh đọc, giao bài tập để học sinh có thể làm là phần gây hứng thú nhất của phần mềm. Bởi giáo viên và học sinh có thể chủ động về thời gian học, bài tập làm xong cho kết quả chi tiết ngay sau khi hoàn tất. Giáo viên có thể thấy được kết quả phân tích tổng quan của từng học sinh và chung của lớp học, kiểm soát chặt chẽ việc học sinh làm bài. Ngôn ngữ giao tiếp bằng Tiếng Việt giúp người sử dụng thao tác thuận lợi.

 Các lớp học được tạo ra trên Shub classroom

 Bài tập được giao cho học sinh
 

Nếu thầy cô và các bạn từng tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh năm 2019 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên tổ chức sẽ biết đến ứng dụng này. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của điện thoại thông minh với học sinh đã được kiểm chứng tại trường THPT Tiên Lữ. Với giải pháp này, nhóm tác giả Nguyễn Thu Hà và Trần Diệp Anh của đề tài nghiên cứu “Những tác động tiêu cực của điện thoại thông minh với học sinh lớp 11 trường THPT Tiên Lữ và một số giải pháp” đã gây ấn tượng tốt và nhận được sự quan tâm lớn của ban giám khảo cuộc thi. Nhóm tác giả cùng cô giáo hướng dẫn đã giúp những học sinh tham gia khảo sát tiếp cận và sử dụng tiện ích. Sau thời gian thử nghiệm một tháng, các bạn học sinh đã giảm phần nào thời lượng sử dụng điện thoại thông minh để vào mạng xã hội, chat với bạn bè và chơi game. Thay vào đó, những học sinh này tham gia lớp học online sử dụng ứng dụng Shub classroom, thực hiện các bài tập mà giáo viên giao vào những khung giờ các bạn hay sử dụng cho các hoạt động nói trên. Rõ ràng, tiện ích này không chỉ giúp hướng người sử dụng công nghệ, đặc biệt là học sinh thích hoặc nghiện sử dụng Smartphone đến những hoạt động có lợi mà còn giúp khai thác mặt tích cực của thế giới ảo và hạn chế những tác động xấu do công nghệ mang lại.

Với thực trạng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona gây ra khiến học sinh đang phải tạm thời nghỉ học như hiện nay thì việc áp dụng lớp học này là rất thiết thực. Một bộ phận không nhỏ các bạn học sinh nghỉ ở nhà chưa có thái độ tích cực và tự giác trong học tập. Thầy cô lo lắng các em sẽ quên nhiều kiến thức khi trở lại, hoặc việc học bị gián đoạn. Phụ huynh lo lắng con mình sử dụng mạng xã hội hoặc chơi game nhưng không có giải pháp hữu hiệu… Shub classroom có thể giúp giải tỏa các lỗi lo trên một cách triệt để. Bằng những tiện ích kể trên, chắc chắn các bạn học sinh vẫn duy trì nhịp học và theo kịp tiến trình khi quay lại trường học. Không chỉ có vậy, với những nhóm đối tượng khác nhau, giáo viên hoàn toàn có thể tạo ra các lớp học phù hợp để đáp ứng tối đa mục tiêu giáo dục của mình.Danh sách người học và kết quả sau khi làm bài
 

Tất cả những gì giới thiệu trên đây có lẽ không thể “thật” bằng cảm giác của người dùng khi trải nghiệm ứng dụng. Để dễ thao tác, quý độc giả, thầy cô và các bạn học sinh có thể tìm hiểu về Shub.edu.vn qua các video hướng dẫn trên Youtube. Sau khi xem hướng dẫn, thầy cô gõ địa chỉ Shub.edu.vn và lần lượt đăng kí, rồi đăng nhập theo các yêu cầu ngắn gọn, đơn giản bằng tiếng Việt để tạo tài khoản, tạo lớp và thực hiện các thao tác theo mục đích sử dụng của mình. Không chỉ là giải pháp cho các tác động tiêu cực của điện thoại thông minh, không chỉ là giải pháp để ứng phó với việc phải nghỉ học do dịch bệnh, Shub classroom còn là một trong những thay đổi của bản thân để thích ứng với sự phát triển của công nghệ và yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Chúc quý vị, thầy cô và các em có những trải nghiệm thú vị và thành công!

Trần Thị Thủy


Tác giả: Trần Thị Thủy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website