Friday, 29/03/2024 - 18:48|

Sinh hoạt chuyên đề của chi đoàn giáo viên trường THPT Tiên Lữ Kỉ niệm 51 năm ngày Bác Hồ gửi lá thư lần cuối cho ngành giáo dục (15/10/1968 - 15/10/ 2019)

Được sự nhất trí của Ban Giám hiệu trường THPT Tiên Lữ, Chi đoàn giáo viên (CĐGV) đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề vào chiều thứ 2 (14/10/2019) với nội dung gồm tiết dạy mẫu của cô giáo Đoàn Thị Hoa – Phó Bí thư chi đoàn giáo viên và hoạt động chia sẻ kinh nghiệm sau tiết dạy. Buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm kỉ niệm 51 năm ngày Bác Hồ gửi lá thư cuối cùng cho ngành giáo dục, giúp các thầy cô giáo ôn lại những lời căn dặn và động viên của Bác đối với các cán bộ, cô giáo, thầy giáo, công nhân viên và học sinh và để nhớ đến trách nhiệm của mình trong sự nghiệp giáo dục.

Dự giờ dạy của cô giáo Đoàn Thị Hoa tại lớp 10A6 có các thầy cô giáo trong Ban chuyên môn, các thầy cô trong tổ Chuyên gia, tổ STEM, các thầy cô trong chi đoàn giáo viên và nhiều thầy cô trong hội đồng giáo dục nhà trường.

Tiết học diễn ra sôi nổi và hào hứng dưới sự hướng dẫn của cô giáo Hoa. Các em học sinh hăng hái phát biểu, nhiệt tình tham gia các hoạt động. Phần khởi động “Đi tìm nhà khoa học” đã dẫn dắt các em vào nội dung bài học. Qua bài giảng “Lực, tổng hợp lực và phân tích lực”, phương pháp tự nghiên cứu tài liệu, phương pháp làm việc theo nhóm, kĩ thuật khăn trải trải bàn và kĩ thuật công não được cô Hoa sử dụng linh hoạt. Sau bài học các em đã nắm được kiến thức về lực, quy tắc tổng hợp lực, phân tích lực, điều kiện cân bằng của một chất điểm dưới tác dụng của nhiều lực, các em giải thích được những hiện tượng thực tiễn rất thú vị như: Tại sao nhiều người đồng thời kéo một vật lại cần một người hô, cần cẩu kéo hàng lại phải dùng nhiều dây buộc?... Cuối bài cô giáo đã rất sáng tạo khi cho học sinh tham gia trò chơi “Rung chuông vàng”. Hoạt động này giúp các em ôn bài một cách hiệu quả.

Các thầy cô trong hội đồng nhà trường dự giờ tiết học

Các em làm việc nhóm

Đại diện các nhóm lên trình bày sản phẩm

Các em nhiệt tình tham gia trò chơi rung chuông vàng

Thầy Phan Văn Quý đại diện tổ chuyên gia tặng hoa chúc mừng

Sau khi tham dự giờ dạy của cô giáo Đoàn Thị Hoa, các thầy cô giáo trong chi đoàn giáo viên, tổ Vật lí – công nghệ, và tổ chuyên gia cùng trao đổi và rút kinh nghiệm giờ dạy. Ý kiến về chuyên môn của thầy Nguyễn Thành Dân – tổ trưởng tổ Vật lí - Công Nghệ; sự chia sẻ kinh nghiệm từ cô giáo Hoàng Thị Hương – tổ trưởng tổ chuyên gia, cùng nhiều ý kiến từ các thầy cô giáo khác rất cởi mở và mang tính xây dựng. Qua đó giúp cho cô giáo Hoa các thầy cô giáo trẻ trong CĐGV tích cực, cố gắng và vững vàng hơn nữa trong công tác giảng dạy của mình.

Buổi sinh hoạt chuyên đề của chi đoàn giáo viên thực sự thành công và có sức lan tỏa cao. Và giống như lời nhận xét từ thầy giáo Vũ Thanh Bình - Hiệu trưởng nhà trường: “Buổi sinh hoạt chuyên đề thành công ở chỗ những cái không thành công của người dạy đã được người khác nhận ra và chính người dạy nhận ra.”

Hình ảnh góp ý chia sẻ giờ dạy của cô giáo Đoàn Thị Hoa:

Thầy Vũ Thanh Bình - Hiệu trưởng với những lời nhận xét và khích lệ tới CĐGV

Buổi sinh hoạt chuyên môn của chi Đoàn giáo viên chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng tác động của nó đối với các đoàn viên trẻ là rất lớn. Hãy luôn cố gắng, trách nhiệm trong công việc giảng dạy của mình, tích lũy kiến thức để phát triển! Và lời dạy của Bác sẽ còn sáng mãi để tiếp thêm động lực cho các thế hệ trẻ trường THPT Tiên Lữ: “Dù khó khǎn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt. Trên nền tảng giáo dục chính trị và lãnh đạo tư tưởng tốt, phải phấn đấu nâng cao chất lượng vǎn hoá và chuyên môn” (Trích thư của chủ tịch Hồ Chí Minh)

Trần Thị Lương

Tác giả: Trần Thị Lương