Wednesday, 27/05/2020 - 03:47|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy An Thành Nhất, đoàn viên Công đoàn tiêu biểu Ngành GD-ĐT Hưng Yên Giai đoạn 2013 - 2018

Trường THPT Tiên Lữ nằm ở trung tâm huyện Tiên Lữ, dưới hàng cây xanh và bên dòng sông bình yên. Ngôi trường ấy đã trải qua hơn năm mươi năm xây dựng và trưởng thành, là địa chỉ giáo dục tin cậy của nhân dân huyện nhà. Ở ngôi trường ấy đã có biết bao thế hệ thầy cô đã và đang gắn mình với nghề giáo nhọc nhằn mà bình dị và hạnh phúc. Cái nghề mà chẳng biết từ bao giờ đã đi vào thơ, ca, nhạc, họa:

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay 

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm

Ở ngôi trường ấy, có một người thầy bình dị như bao người thầy khác nhưng đã khiến chúng tôi rất ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu và sáng tạo không mệt mỏi, bởi lòng nhiệt tình và sự tận tâm. Người tôi muốn nói đến chính là thầy An Thành Nhất, sinh năm 1982, ở một vùng quê thuần nông thuộc huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên.

 

Sau khi tốt nghiệp Cử nhân sư phạm Kĩ thuật điện, thầy An Thành Nhất về công tác tại trường THPT Tiên Lữ. Những năm đầu mới ra trường, tuy công việc còn nhiều bỡ ngỡ, vất vả mà đồng lương lại ít ỏi, thế nhưng những khó khăn ấy không làm thầy nản lòng, nhụt chí. Ngược lại thầy luôn tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy, nuôi dưỡng và thắp lên ngọn lửa tình yêu nghề. Đến nay, với ba mươi bẩy tuổi đời, mười lăm năm tuổi nghề, thầy đã là một giáo viên có năng lực chuyên môn vững vàng, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị, hòa đồng với mọi người. Chính vì thế, thầy được đồng nghiệp kính trọng, học sinh yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Một điều đáng ghi nhận ở thầy là ý chí luôn biết khắc phục và làm chủ hoàn cảnh của bản thân, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào, thầy cũng hoàn thành xuất sắc bằng tất cả tình yêu và lòng nhiệt huyết của một người thầy giáo trẻ.

Năm 2018, thầy được nhà trường tin tưởng giao trọng trách Bí thư Đoàn trường. Khi nhận nhiệm vụ, thầy đã luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn trường, làm thế nào để Đoàn trường thực sự trở thành một tổ chức giáo dục lành mạnh, thiết thực góp phần tích cực vào công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh, tạo nhiều sân chơi bổ ích cho đoàn viên, thanh niên nhà trường. Những trăn trở ấy của thầy đã được thể hiện bằng những hoạt động cụ thể rất sáng tạo, hấp dẫn, lôi cuốn trong dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày thành lập Đoàn TNCSHCM 26/3, Lễ tri ân và trưởng thành – khi tôi 18...

Ngoài năng lực chuyên môn vững vàng, thầy còn là một thành viên trong tổ Tư vấn tâm lí học đường của nhà trường. Ở cương vị này, thầy vừa là một người thầy tận tâm nhưng cũng vừa là một người bạn tin cậy, luôn gần gũi, thấu hiểu tâm lý, hành động của học trò. Nhờ thế mà thầy có cách giải quyết những vướng mắc, tháo gỡ những khó khăn của học trò một cách hợp lí và hiệu quả.

Một điều đáng quí hơn cả ở thầy, đó là tình cảm chân thành, sự nhiệt tình, chu đáo mà thầy luôn dành cho đồng nghiệp. Là một giáo viên dạy bộ môn Công nghệ nhưng thầy rất giỏi lĩnh vực Tin học. Bất cứ anh chị em nào trong trường gặp khó khăn ở lĩnh vực này, thầy đều sẵn lòng giúp đỡ, không kể thời gian.

Từ kinh nghiệm chuyên môn tích lũy hàng năm, thầy còn tham gia viết sáng kiến. Nhiều sáng kiến của thầy được đánh giá cao như: Trao đổi kinh nghiệm giảng dạy chương vẽ kĩ thuật cơ sở - môn công nghệ 11; Bộ câu hỏi trắc nghiệm môn công nghệ 12; Bộ câu hỏi kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh (chương linh kiện điện tử); Xây dựng chuyên đề dạy học và kiểm tra, đánh môn Công nghệ 12 THPT theo định hướng phát triển năng lực học sinh; Sử dụng bản đồ tư duy trong các tiết ôn tập môn Công nghệ 12...

Là một Đảng viên, thầy luôn thực hiện tốt nhiệm vụ của người Đảng viên, tham gia đầy đủ và tích cực các hoạt động của Chi bộ, thực hiện nghiêm túc những điều đảng viên không được làm, góp phần đáng kể vào các thành tích chung của Chi bộ, cùng các đảng viên trong Chi bộ giữ vững danh hiệu “Chi bộ trong sạch, vững mạnh, có thành tích tiêu biểu”.

Thầy là thế, luôn là thế, vẫn với cái tâm trong sáng, tận tụy với nghề, lối sống lành mạnh, giản dị, trong sạch, luôn có ý thức phấn đấu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, luôn nêu cao tinh thần: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”. Nhiều năm liền, thầy đã đạt danh hiệu CSTĐCS. Năm 2015 - 2016, thầy đã được Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên tặng Giấy khen. Năm học 2018, thầy đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. Năm 2019, thầy là một trong những giáo viên trẻ, đoàn viên công đoàn tiêu biểu được Công đoàn Ngành tuyên dương. Đây là những phần thưởng vô cùng xứng đáng và ý nghĩa ghi nhận sự nỗ lực, đóng góp và sáng tạo không mệt mỏi với sự nghiệp "Trồng Người" của thầy.

 

 

Ai đó đã từng nói: “Một thầy giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi lại nghĩ đến người đồng nghiệp tận tụy, giản dị của mình. Đối với chúng tôi, thầy Nhất không chỉ là một người đồng nghiệp, một người em, một người bạn mà còn là một tấm gương để bản thân học tập, rèn luyện và phấn đấu. Chúng tôi mong muốn rằng, thầy An Thành Nhất luôn có sức khỏe, luôn nuôi dưỡng ngọn lửa tình yêu nghề trong trái tim để đóng góp và cống hiến nhiều hơn nữa cho mái trường THPT Tiên Lữ.

 

                                                                                                 Vũ Thị Uyển


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết