Thursday, 28/03/2024 - 22:05|

TRƯỜNG THPT TIÊN LỮ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC THỂ CHẤT KHI ĐƯA MÔN VÕ CỔ TRUYỀN VÀO CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY

Từ đầu năm học 2019-2020, trường THPT Tiên Lữ - Hưng Yên đưa môn Võ cổ truyền vào tiết học Thể dục, được sự đón nhận rất tích cực, thích thú từ các em học sinh.

Giáo dục thể chất là bộ môn đảm nhiệm một trong bốn mặt giáo dục: Đức, Trí, Thể, Mỹ trong các nhà trường, cấp học. Mục đích của môn học nhằm phát triển các tố chất thể lực của học sinh; giúp các em phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần; có những phẩm chất tốt đẹp và năng lực cần thiết để trở thành người công dân có trách nhiệm, người lao động có sức khỏe, đáp ứng nhu cầu phát triển của cá nhân và yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước. Nhận thức được điều này, từ nhiều năm nay trường THPT Tiên Lữ luôn chú trọng, nâng cao chất lượng giáo dục của bộ môn. Đặc biệt, ngay từ đầu tháng 8 của năm học 2019 - 2020, các thầy, cô giáo giảng dạy bộ môn Giáo dục thể chất của nhà trường đã trình bày ý tưởng với ban giám hiệu, ban chuyên môn về việc đưa Võ cổ truyền vào môn Thể thao tự chọn của tiết học Thể dục. Được sự đồng ý của ban giám hiệu, các thầy cô đã xây dựng phân phối chương trình môn Thể thao tự chọn này để đưa vào giảng dạy. Thầy giáo Vũ Tân Cảnh - tốt nghiệp Đại học TDTT chuyên sâu về môn Võ thuật;  từng đảm nhiệm công tác trọng tài quốc gia môn võ Pencak Silat, đã chia sẻ nhiệt tình kinh nghiệm dạy võ thuật cho các đồng nghiệp, tổ chức tập huấn kĩ lưỡng cho những giáo viên dạy môn Giáo dục thể chất  Bài võ cổ truyền 45 động tác.

Thầy giáo Vũ Tân Cảnh hướng dẫn học sinh tập luyện

Sau gần 2 tháng thực hiện, thay cho những tiết học Thể dục truyền thống quen thuộc, học sinh trường THPT Tiên Lữ được tiếp cận với nội dung giáo dục thể chất mới - môn Võ cổ truyền. Việc đưa nội dung mới này vào giảng dạy đã giúp các em học sinh có hiểu biết căn bản về các tư thế trong võ cổ truyền, như tư thế : Trung bình tấn,  Đinh tấn, Trảo mã tấn…

Cô giáo Đào Thị Mỹ - Tổ phó chuyên môn, giáo viên dạy bộ môn Thể dục của nhà trường chia sẻ: Theo hướng dẫn của Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Hưng Yên về việc đưa Võ cổ truyền vào các nhà trường, trong những tiết học Thể dục chúng tôi sẽ dạy cho các em học sinh toàn trường chuẩn các tư thế cơ bản của Võ cổ truyền, chuẩn bị sẵn sàng đưa 45 động tác của Võ cổ truyền vào nội dung Thể dục giữa giờ ở học kỳ II của năm học 2019 - 2020”.

Việc thay đổi của bộ môn Giáo dục thể chất đã mang lại những hiệu quả tích cực trong nội dung giáo dục thể chất của nhà trường.  Nhiều học sinh tỏ ra hứng thú với môn Thể thao tự chọn này, em Phạm Minh Hiếu, học sinh lớp 12A8 của trường chia sẻ: “Em vốn rất thích tập võ, đặc biệt bây giờ được tập với các bạn học cùng lớp là điều tuyệt vời với em”. Em Nguyễn Thanh Nga - nữ sinh của trường tâm sự: “Em vô cùng hứng thú với việc học Võ cổ truyền - điều mà trước đây em chưa từng nghĩ đến, khi đi đâu được nhìn thấy người tập võ em rất thích ạ”.

Việc học Võ cổ truyền trong nhà trường đã giúp các em học sinh trở nên tự tin, mạnh mẽ, nâng cao khả năng tự vệ, từ đó khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tinh thần thượng võ đậm tính nhân văn của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh học sinh tập luyện võ cổ truyền tại trường THPT Tiên Lữ

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thảo đang chỉnh sửa tư thế cho học sinh

Vũ Thị Liễu