Wednesday, 24/04/2024 - 16:25|

“ĐÔNG ẤM CHO EM 2021”–LAN TỎA HƠI ẤM, ĐONG ĐẦY YÊU THƯƠNG

“ Hạnh phúc của bạn chính là làm cho mọi người hạnh phúc’’. Đó là phương châm của tinh thần tình nguyện, cũng chính là bài học mà tôi rút ra được từ sau lần tham gia chiến dịch “Đông ấm cho em” cùng huyện Đoàn Văn Giang, tới lan tỏa hơi ấm cho người dân xã Pha Mu, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Tâm thế háo hức của mọi người trên chuyến xe tới xã Pha Mu

Ngày 08/01/2021, chúng tôi lên đường từ sáng sớm trong một tâm thế hồ hởi, háo hức, cùng với hy vọng mang đến cho người dân vùng đất này chút hơi ấm của tình yêu và niềm tin; để mùa đông bớt lạnh và để hành trang đến lớp của những em bé nơi đây thêm nhiều niềm vui, nhiều tiếng cười.Vượt qua quãng đường gần 300km,  sau 7 tiếng đồng hồ di chuyển chúng tôi mới tới nơi và Than Uyên chào đón chúng tôi bằng những đợt mưa phùn lạnh giá đặc trưng vùng Tây Bắc cùng màn sương mù dày đặc phủ trắng con đường hai bên toàn đồi núi.

Sau khi ăn trưa, chúng tôi không nghỉ ngơi mà di chuyển luôn lên bản Pá Khoang để gặp mặt và trao quà trực tiếp cho người dân với sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh chị cán bộ đoàn xã. Theo chân anh bí thư xã, chúng tôi được biết, Bản Pá Khoang là một bản nghèo và nhỏ, nằm khuất nẻo sau nhiều quả đồi với những con đường hẹp, dốc cao như dựng đứng, một bên đường là núi còn phía bên kia là vực sâu thăm thẳm, khiến tôi chỉ biết nhắm mắt lại, bàn tay nắm thật chặt tới không còn cảm giác cứ mỗi lần xe đi lên dốc hoặc xuống dốc. Không chỉ vậy, cư dân nơi đây phần lớn là người dân tộc Mông có trình độ dân trí thấp, phần lớn không hiểu Tiếng Việt, sinh hoạt gần như tự cung tự cấp do việc di chuyển vô cùng khó khăn và vất vả.

Con đường dốc và trơn trượt mà người dân nơi đây phải vượt qua mỗi ngày

Sau hơn hai tiếng đồng hồ di chuyển, chúng tôi cuối cùng cũng đến được bản Pá Khoang. Cả đoàn nhanh chóng ổn định đội hình, phân chia các phần quà và trao tặng quà cho từng hộ dân nơi đây. Khi được nhận quà, người dân bản ai ai cũng vui vẻ, cùng nụ cười hạnh phúc hiện rõ trên từng gương mặt. Đây cũng chính là niềm động viên lớn nhất đối với tất cả chúng tôi, xua tan đi tất cả mệt mỏi sau cả một quãng đường dài.

Hình ảnh các tình nguyện viên trường THPT Dương Quảng Hàm

Niềm vui được lan tỏa với người dân bản và với chính những tình nguyện viên

Ai ai cũng nở một nụ cười hạnh phúc

Sau đó chúng tôi tiếp tục di chuyển đến điểm trường mầm non xã Pha Mu, bản Pá Khoang, một ngôi trường nhỏ bé giữa núi rừng bạt ngàn, với duy nhất một dãy nhà đơn sơ. Ở đây, chúng tôi không khỏi xót xa khi thấy những em bé chỉ tầm 3-4 tuổi, mặc những bộ quần áo mỏng tang trong cái thời tiết lanh giá gần 4 độ C, em nào cũng co ro, thâm tím hết chân tay vì lạnh. Lúc này tôi tự hỏi, đến khi nào thì các em mới có đủ cơm ăn, áo mặc? Đến khi nào thì các em mới được vui vẻ chơi đùa thay vì co ro một góc? Và đến khi nào thì người dân nơi đây mới thoát khỏi cái nghèo,cái khổ mà đã đeo bám họ suốt bao thế hệ ? Thật xót thương thay, đau lòng thay cho cuộc sống của bà con dân bản, những con người chả mong muốn gì hơn ngoài một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Hình ảnh những em bé bản Pá Khoang chân tay tím bầm vì cái lạnh gần 4 độ C

Chia tay người dân bản Pá Khoang, đến ngày tình nguyện thứ 2, 09/01/2021, chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình lan tỏa hơi ấm đến các em học sinh tại điểm  trường Tiểu học & THCS Pha Mu. Lúc này, thời tiết càng lạnh hơn và mưa cũng càng ngày càng mau hơn. Chính vì thế, thay vì tổ chức trao tặng ngoài trời thì đoàn tình nguyện chúng tôi đã tổ chức trao quà cho các em tại một phòng học nhỏ của trường, đoàn đã trao tặng 01 công trình cổng khu vui chơi và 100kg gạo đến trường mầm non trung tâm xã Pha Mu và 23 xuất quà cho các hộ nghèo xã Pha Mu. Tổng quà trao tặng đến học sinh và đồng bào nghèo xã Pha Mu gồm: 100 chiếc chăn, 40 chiếc màn, 40 chiếc xoong gang, 330kg gạo, gần 2.000 quyển vở, hơn 500 chiếc bút, 01 bộ trống Đội, 73 hộp mứt, 1.300 đôi dép, gần 400 đôi tất và nhiều nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập khác trị giá trên 100 triệu đồng.

Trao tặng quà cho các em học sinh tại điểm trường Tiểu học & THCS Pha Mu

Hình ảnh bạn Nguyễn Hoàng Minh ( đoàn viên chi đoàn 11A9)

Đội tình nguyện trường THPT Dương Quảng Hàm giao lưu cùng các em học sinh

Đ/c Lê Thi Trung Anh (Phó Bí thư đoàn trường) trao quà cho từng em học sinh

Đ/c Đỗ Trung Hiếu (Bí thư đoàn trường )giao lưu cùng các em học sinh

Đến chiều cùng ngày, chúng tôi được các đồng chí cán bộ nơi đây đưa đi thăm quan các địa chỉ đỏ như di tích lịch sử cách mạng bản Lướt (xã Mường Kim). Tại đây đoàn tình nguyện huyện Văn Giang đã dâng hương Bác Hồ tại nhà văn hóa bản Lướt – Chi bộ đầu tiên của tỉnh Lai Châu. Ngày tình nguyện thứ 2 kết thúc với bữa cơm mang đậm bản sắc dân tộc tỉnh Lai Châu cùng sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của các đồng chí cán bộ huyện Than Uyên.

Ngày thứ 3, 10/1/2021, chúng tôi lên xe trở về Hưng Yên,kết thúc một chuyến tình nguyện vui vẻ và ý nghĩa.

Sau chuyến đi tình nguyện “Đông ấm cho em”  tôi không chỉ học được cách hòa nhập với tập thể, cách yêu thương những người có hoàn cảnh khó khăn mà tôi còn học được rằng hạnh phúc của mình là làm cho người khác được hạnh phúc . Hãy đi, hãy làm, hãy sống hết mình để hiểu điều ấy bởi chúng ta đang có những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời, những năm tháng tuổi trẻ để nghe tinh thần tình nguyện dào dạt trong tim.

Lê Thị Trung Anh

Phó bí thư Đoàn Trường THPT Dương Quảng Hàm