Thursday, 27/02/2020 - 01:29|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHUYẾN ĐI TÌNH NGUYỆN "ĐÔNG ẤM CHO EM" 2019

“Tôi học cách cho đi không phải vì tôi đã có quá nhiều, mà vì tôi đã biết ý nghĩa và cảm giác của việc cho đi”. Đó là thứ mà tôi học được sau một cuộc trải nghiệm đầy ý nghĩa cũng các anh chị Đoàn viên trong huyện Văn Giang. Cũng đã mấy ngày kể từ khi tham gia chương trình “Đông ấm cho em” do Huyện Đoàn Văn Giang tổ chức, nhưng trong tôi vẫn còn ghi đậm hình ảnh những bạn nhỏ của trường THCS Thanh Tương, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Có lẽ chuyến đi đó đã điểm thêm cho quãng thời gian cấp ba của tôi thêm nhiều màu sắc và ý nghĩa!

CHUYẾN ĐI TÌNH NGUYỆN

“Tôi học cách cho đi không phải vì tôi đã có quá nhiều, mà vì tôi đã biết ý nghĩa và cảm giác của việc cho đi”. Đó là thứ mà tôi học được sau một cuộc trải nghiệm đầy ý nghĩa cũng các anh chị Đoàn viên trong huyện Văn Giang. Cũng đã mấy ngày kể từ khi tham gia chương trình “Đông ấm cho em” do Huyện Đoàn Văn Giang tổ chức, nhưng trong tôi vẫn còn ghi đậm hình ảnh những bạn nhỏ của trường THCS Thanh Tương, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Có lẽ chuyến đi đó đã điểm thêm cho quãng thời gian cấp ba của tôi thêm nhiều màu sắc và ý nghĩa!

    

          Sáng sớm tinh mơ ngày 28/12/2019, chúng tôi – 28 con người với những trái tim ấm áp, với lòng nhiết huyết của tuổi trẻ, xuất phát từ Huyện Đoàn với tâm thế vô cùng hứng khởi. Lúc ấy, tôi thật sự rất háo hức, không biết rằng, khi mình đến, các bạn nhỏ ở đó có vui không nhỉ? Liệu rằng mình có làm được gì cho các em không? Vượt quãng đường dài gần 300 km, chúng tôi mất đến hơn 6 tiếng đồng hồ để di chuyển tới thị trấn Na Hang, nơi mà các anh chị đoàn viên của Huyện Đoàn Na Hang đã đón tiếp chúng tôi rất nhiệt tình, khiến chúng tôi quên đi cái mệt sau một chuyến đi dài. Hành trình di chuyển cũng đem đến cho tôi rất nhiều trải nghiệm. Những con đường quanh co uốn khúc, vừa đẹp, nhưng lại cũng rất nguy hiểm. Có không ít những khung cảnh đẹp đến nao lòng, ấn tượng nhất đối với tôi chính là con sông Gâm dòng nước xanh biếc, xung quanh là núi, cây bao quanh càng làm nước con sông thêm xanh hơn. Đi mới biết, nước non Việt Nam ta đẹp nhường nào!

          Sau khi ăn uống nghỉ ngơi, chúng tôi xuất phát tới điểm trường THCS Thanh Tương, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Nơi đây có 159 em học sinh từ lớp 6 tới lớp 9, trong đó có 48 em học sinh ở bán trú. Rất nhiều em ở các thôn bản xa xôi, đường đi lại khó khăn, thậm chí phải vượt núi, vượt hồ với nhiều nguy hiểm. Các điểm trường hầu hết còn chưa được xây dựng kiên cố, rất nhiều các hộ dân nghèo và cận nghèo, nên các các em học sinh đều phải đến trường trong điều kiện thiếu thốn và vất vả. Các em học sinh ở bán trú ở chung trong những căn phòng nhỏ, có một vài chiếc giường tầng. Tuy nhỏ nhưng những  căn phòng được sắp xếp khá gọn gàng. Các em học sinh còn thay nhau quét dọn, giặt giũ, nấu nướng, có lẽ các em ấy đã thực sự coi nhau là người một nhà. Đến tận nơi chứng kiến, trải nghiệm, tôi mới thấu hiểu được sự khó khăn, vất vả của đồng bào ta nơi vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc. Cả chuyến đi, tôi cứ băn khoăn mãi, không biết làm thế nào để cho đồng bào của mình đỡ khổ. Mong rằng những giúp đỡ tuy không nhiều, nhưng sẽ phần nào giúp họ khỏe mạnh, có thể lao động, các em học sinh có thể học tập rèn luyện tốt, để sau này xây dựng quê hương mình thêm giàu đẹp hơn.

  

Cổng trường THCS Thanh Tương           

 

                                            Ngôi trường xanh sạch đẹp                                                          

          Chương trình trao quà tại trường THCS Thanh Tương diễn ra không lâu, nhưng đều để lại trong mỗi thanh niên tình nguyện chúng tôi không ít những kỉ niệm. Mới đến nơi, chúng tôi gặp một nhóm các em học sinh đang chơi đánh khăng và đá cầu. Chẳng ngần ngại, chúng tôi tham gia nhiệt tình cùng các em. Thế hệ các anh chị 8X, 9X có cơ hội trở về với tuổi thơ, tôi nhìn thấy được những nét hồn nhiên và vô tư trên gương mặt của họ.Sau khi chơi đùa vui vẻ, chúng tôi bắt tay ngay vào công việc. Những thùng quà được đóng gói gọn gàng, xếp ngay ngắn trên chiếc xe tải lần lượt được dỡ xuống và di chuyển vào trong. Đoàn chúng tôi không nhiều người, nhưng được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của các em học sinh, nên công việc ấy diễn ra rất nhanh, chẳng ai cảm thấy mệt cả. Chúng tôi, và các em, đã cảm nhận được tình cảm chân thành của nhau chỉ qua những lần đỡ quà. Tôi cảm nhận được sự hạnh phúc của các em khi trong tay đang bê những món quà dành cho mình, và cũng cảm nhận được sự hạnh phúc của các anh chị Đoàn viên khi những món quà của tuổi trẻ Văn Giang, những tấm lòng hảo tâm của huyện Văn Giang đang đến tay những em nhỏ khó khăn. Những món quà sẽ tiếp tục được mang đến cho các em nhỏ ở những trường mầm non, tiểu học, những hộ dân nghèo, khó khăn nữa. Sau khi những món quà được trao, phần giao lưu của chúng tôi bắt đầu, đây cũng chính là phần mà tôi ấn tượng nhất. Đoàn tình nguyện cùng các em học sinh của trường THCS Thanh Tương cùng nhảy múa, thật sự rất vui vẻ. Chúng tôi được biết đến điệu nhảy “24 bước”, được tham gia cùng các em, và sau đó là cùng hát vang lên giai điệu quen thuộc của bài hát “Việt Nam ơi”. Trên gương mặt của tất cả mọi người: các em học sinh, các thầy cô giáo, các anh chị của Huyện Đoàn Na Hang, mọi người trong đoàn tình nguyện đều in rõ một nụ cười rạng rỡ, nụ cười của niềm hạnh phúc. Niềm hạnh phúc của tôi đó là khi hỏi các em học sinh rằng: “Các em có thấy vui không?” thì các em đều nở nụ cưởi rất tươi và trả lời to: “Có ạ!”. Có lẽ đó sẽ là động lực để tôi được tham gia thêm nhiều các chuyến đi tình nguyện hơn nữa.

Lúc trao quà...

  

Các bạn học sinh đều rất chăm chỉ và tự giác

 

Những nụ cười...

 

          Chuyến đi tình nguyện hôm đó tuy khá mệt, nhưng mang lại không ít những niềm vui và kỉ niệm. Đó là những kỉ niệm của tuổi trẻ, cùng chiếc áo xanh tình nguyện mà chắc chắn rằng tôi sẽ không bao giờ quên. Rất cám ơn các anh chị bên Huyện Đoàn Văn Giang đã tổ chức một chương trình thật ý nghĩa, tạo điều kiện cho những đoàn viên nhiệt huyết tham gia và trải nghiệm, mong rằng các anh chị sẽ luôn cố gắng duy trì và tổ chức thêm những chương trình thật ý nghĩa như vậy.

                                                                             Nguyễn Hưng Giang   


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website