Sunday, 24/01/2021 - 16:33|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BUỔI RA MẮT ẤN TƯỢNG CÂU LẠC BỘ STEM TRƯỜNG THPT DƯƠNG QUẢNG HÀM

BUỔI RA MẮT ẤN TƯỢNG

CÂU LẠC BỘ STEM TRƯỜNG THPT DƯƠNG QUẢNG HÀM

 

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kĩ thuật) và Mathematics (Toán học). Giáo dục STEM là quan điểm dạy học theo tiếp cận liên ngành nhằm trang bị cho HS những kiến thức và kĩ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học giúp người học có thể áp dụng những kiến thức đó trong những bối cảnh cụ thể.

Ở trường THPT Dương Quảng Hàm, việc dạy học theo định hướng STEM được các thầy cô thực hiện thường xuyên trong các bài học giúp kiến thức trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. Các học sinh của trường cũng rất sáng tạo có nhiều ý tưởng đã được hiện thực hóa thành các sản phẩm có ích trong đời sống. Và được sự quan tâm của ban giám hiệu, sự chỉ đạo của Ban chuyên môn nhà trường, ngày 22/12/2020 các em học sinh trường đã có một Câu lạc bộ STEM là nơi giúp học sinh trau dồi kỹ năng học tập của mình là môi trường học tập giúp học sinh áp dụng vào các tình huống thực tế trong cuộc sống.

Sau khi cô Lê Thị Quỳnh Sen – Phó hiệu trưởng chuyên môn nhà trường thông qua quyết định thành lập câu lạc bộ STEM, các thầy cô giáo phụ trách CLB ra mắt và nhận hoa chúc mừng từ Ban giám hiệu nhà trường. Thầy Nguyễn Văn Hải, tổ trưởng tổ Lí – Hóa, chủ nhiệm CLB thông qua kế hoạch hoạt động của CLB trong năm học 2020-2021.

Ảnh 1. Thầy Lý Chí Hướng- Bí thư Đảng bộ, hiệu trưởng nhà trường tặng hoa chúc mừng CLB STEM ra mắt.

Ảnh 2. Các thành viên CLB STEM cùng Ban giám hiệu nhà trường.

Ảnh 3. Thầy Nguyễn Văn Hải- chủ nhiệm CLB thông quan kế hoạch và nhiệm của CLB

 

Với thời lượng có hạn dành cho hoạt động ra mắt CLB các em HS được thăm quan, trải nghiệm một số sản phẩm STEM của các nhóm học sinh khối 10, khối 11 dưới sự hướng dẫn của các thầy cô thuộc các bộ môn Toán, Vật lí, Hóa học, Công nghệ thực hiện từ đầu năm học: như máy rửa tay tự động; hệ thống làm mát và sưởi ấm tự động điều khiển từ xa; thiết hút, khử khói thuốc lá; thiết bị lọc nước; bình cứu hỏa mini; tên lửa nước, khí; thiết bị chống trộm đơn giản; máy phát điện nhờ năng lượng gió; mô hình ô tô chuyển động nhờ quạt gió; hộp đựng đồ dùng học tập đa năng; mô hình các mặt tròn xoay… Các sản phẩm được trưng bày thu hút được đông đảo HS tham gia tìm hiểu, trải nghiệm và tìm hiểu cách phát triển làm hoàn thiện sản phẩm hơn.

Ảnh 4, 5: Học sinh trải nghiệm các sản phẩm STEM

 

Trong lễ ra mắt CLB STEM, học sinh vô cùng hào hứng với tiết mục biểu diễn thí nghiệm Hóa học của nhóm tình nguyện viên STEM. Đó là các thí nghiệm Bàn tay lửa; đốt cháy khăn ướt và kem đánh răng cho voi. Các thí nghiệm với màu sắc bắt mắt có pha chút mạo hiểm làm không khí sân khấu trở nên nóng hơn. Nhiều học sinh tò mò và mong muốn được thử sức với các thí nghiệm hấp dẫn này.

  

 

 

Ảnh 6, 7: Bàn tay lửa sinh ra do đốt các bong bóng chứa butan (khí gas) rất đpẹ mắt

 

Ảnh 8, 9: Kem đánh răng cho voi nhiều màu như núi lửa phun trào

 

Cũng trong lễ ra mắt, CLB STEM đã gây ấn tượng tốt với nhà tài trợ là công ty cổ phần Hachium và học viện Adtech Việt Nam. Trong thời gian tới CLB sẽ nhận được sự hỗ trợ về nền tảng Trường học thông minh và tư vấn vận hành CLB.

Ảnh 10. CLB STEM nhận được quà tài trợ của học viện Adtech Việt Nam

            Kế hoạch hoạt động của CLB sẽ triển khai tới tất cả các khối lớp để tạo ra nhiều hơn nữa các sản phẩm ứng dụng STEM cũng như thiết bị dạy học phục vụ giảng dạy theo định hướng STEM một cách có hiệu quả và đồng bộ nhất. Dự kiến CLB STEM sẽ tổ chức ngày hội STEM vào dịp 26/3/2021.

                                                              Tác giả:  Nguyễn Thị Khánh Chi


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết