Friday, 26/04/2024 - 03:00|

Trường THPT Đức Hợp khẩn trương tiến hành các biện pháp vệ sinh phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra

Ngày 28-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc.

Đến nay, dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắcxin, thuốc điều trị đặc hiệu.

Tại Việt Nam tính đến ngày 03/02/2020 đã có 08 người bước đầu được xác định nhiễm nCoV. Việt Nam có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh này lây lan, có thể bùng phát là rất lớn. Do đó, để chủ động phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc.”

Lãnh đạo nhà trường họp khẩn cùng lực lượng tổ chức vệ sinh tuyên truyền phòng tránh dịch

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, dưới sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh Hưng Yên và Sở giáo dục đào tạo, trường THPT Đức Hợp đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Viêm phổi do virut côrôna do đồng chí Hà Quang Vinh (Hiệu trưởng) làm Trưởng ban, các đồng chí trong Ban Giám hiệu, các đồng chí giáo viên chủ nhiệm, Chủ tịch CĐ, BT Đoàn trường là thành viên. Ngay trong chiều ngày 03/02, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh côrôna trường THPT Đức Hợp đã họp với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao với các nội dung: Diễn biến của tình hình dịch bệnh trên thế giới và ở Việt Nam, công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của các địa phương, các hoạt động phòng chống dịch bệnh của tỉnh Hưng Yên nói chung, của trường THPT Đức Hợp nói riêng. Đặc biệt, ngay trong buổi chiều, Ban Giám hiệu cùng các thầy cô giáo chủ nhiệm đã tiến hành làm tổng vệ sinh từng lớp học, dọn dẹp vệ sinh trong khuôn viên trường …

Hơn thế nữa, Ban Giám hiệu nhà trường cũng quán triệt tới từng giáo viên chủ nhiệm về tình hình dịch bệnh và cách phòng tránh dịch. Cụ thể, các thầy cô giáo thường xuyên nhắc nhở các em học sinh về ý thức phòng bệnh, giữ liên lạc với phụ huynh học sinh, ý thức tự bảo vệ mình và người thân chống dịch bệnh.

Dưới đây là 5 khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Việt Nam để phòng, tránh dịch viêm phổi cấp lây lan:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CÁC THẦY CÔ GIÁO NHÀ TRƯỜNG THAM GIA TỔNG VỆ SINH CÁC LỚP HỌC VÀ KHUÔN VIÊN TRƯỜNG

Bài và ảnh: Cô Nguyễn Thị Kiên Chung - Tổ phó tổ Ngữ Văn