Monday, 16/12/2019 - 06:30|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

CLB SÁCH VÀ HÀNH ĐỘNG TRƯỜNG THPT TIÊN LỮ THAM GIA HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM NĂM 2019 TẠI THƯ VIỆN TỈNH HƯNG YÊN

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4; Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4, Thư viện tỉnh Hưng Yên tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề: “Đọc sách- sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai”. Tại đây, dịch giả, diễn giả Nguyễn Quốc Vương đã giao lưu cùng đại diện một số CLB sách của các điểm đọc trên toàn tỉnh vào ngày 13/4/2019.

Buổi giao lưu bắt đầu từ 13giờ30phút ngày 13/4, khách mời tham gia buổi nói chuyện chuyên đề gồm đại diện các câu lạc bộ của các điểm đọc, diễn giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương và bà Khúc Thị Hoa Phượng – Giám đốc, kiêm Tổng Biên tập NXB Phụ nữ. Mở đầu chương trình là hoạt động tặng sách cho một số câu lạc bộ và điểm đọc tiêu biểu. Mỗi câu lạc bộ và điểm đọc được tặng 68 quyển sách. Tuy không nhiều nhưng những cuốn sách này đều là sách có ý nghĩa, góp phần làm nâng cao số lượng, đa dạng thể loại và thu hút nhiều bạn đọc hơn đến mỗi phòng đọc sách.

 

Ban tổ chức tặng sách cho các câu lạc bộ và điểm đọc
 

Linh hồn của buổi nói chuyện là diễn giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương, người mà các bạn yêu mến gọi là “Thầy”. Thầy từng là Nghiên cứu sinh Nhật Bản về lịch sử thế giới, cũng là tác giả, dịch giả của hơn 30 đầu sách uy tín về giáo dục. Thầy nói chuyện về tình yêu sách, thầy hùng biện về tầm quan trọng của sách trong lịch sử loài người và thầy chia sẻ với từng băn khoăn của người đọc sách. Nếu bạn từng là người tự tin và kiêu căng về sự hiểu biết của mình, lắng nghe thầy nói, hẳn bạn sẽ tự thấy tri thức mình còn quá nông cạn, tâm hồn mình còn quá lu mờ.

 

Thầy Nguyễn Quốc Vương giao lưu cùng những người yêu sách
 

Một cô giáo tham dự buổi nói chuyện nêu ra một câu hỏi thú vị:

“ – Thưa thầy, tôi thấy khá đáng ngại về tình trạng học sinh thích đọc truyện ngôn tình như hiện nay. Giải trí sau giờ học căng thẳng, truyện dễ đọc, hoặc nâng cao khả năng viết văn là những lí do của các em. Và một số quyển truyện của các em tôi xem qua có nội dung không phù hợp với tuổi đó. Thầy có thể cho tôi biết phương án giúp cải thiện tình trạng này?”

Thầy Nguyễn Quốc Vương đã trả lời rất thuyết phục:

“- Ồ, cô không cần quá lo về chuyện đó, mà cô cũng không thể cấm được các cháu đọc vì cái gì càng cấm thì người ta càng muốn làm. Cô có thể hướng dẫn các cháu biết cách đọc có chọn lọc và phân bố thời gian đọc đúng cách, cũng như biết điểm dừng ở đâu mà. Đọc truyện cũng là một cách cân bằng lại cảm xúc sau khi đầu óc vận hành những thứ lôgic phức tạp. Đừng giống như chàng Đôn Ki-hô-tê, cũng ham đọc sách đấy, nhưng vì sao mà quay tít vào cối xay gió? Chỉ cần các cháu biết chắt lọc, không bị chìm đắm trong những tình tiết mộng mơ, thì hoàn toàn có thể chấp nhận đúng không nào?”

Ngoài ra, buổi nói chuyện còn có sự đóng góp, chia sẻ ý kiến từng phần của các bạn đến từ nhiều câu lạc bộ và điểm đọc khác nhau, giúp hoàn thiện hơn tư tưởng đọc sách của mỗi cá nhân.

 

Bạn Phạm Thu Hồng đến từ CLB Sách và Hành Động  trường THPT Tiên Lữ chia sẻ về vai trò của sách
 

Buổi nói chuyện chuyên đề “Đọc sách – sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai” đã “đánh thức” niềm đam mê đọc sách của các độc giả và hướng dẫn độc giả kỹ năng lựa chọn sách và đọc sách hiệu quả hơn. Buối nói chuyện thật sự bổ ích và lý thú. Thế hệ trẻ hiểu thêm được ý nghĩa và tầm quan trọng của sách đối với việc học tập, giáo dục và hình thành nhân cách con người. Chúng tôi thấy mình được tiếp lửa, truyền cảm hứng để tiếp tục tình yêu của mình dành cho sách.

 

Thầy Nguyễn Quốc Vương chụp ảnh lưu niệm cùng thành viên CLB SVHĐ trường THPT Tiên Lữ

                                                     

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Kim Cúc – Lớp 10A1


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website