Sunday, 12/07/2020 - 19:48|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỄ TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI CUỘC THI “ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC NĂM 2019”

Sáng ngày 17/05/2019, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh - Phủ Chủ tịch, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Trung tâm Hợp tác trí tuệ Việt Nam đã tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2019”.

 

Là hoạt động triển khai Đề án văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc 2019” dành cho các em học sinh, sinh viên được tổ chức với mục đích khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong thanh thiếu nhi, từ đó vun đắp tình yêu đọc sách, thúc đẩy phong trào đọc trong cộng đồng. Cuộc thi cũng khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo và đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam. Cuộc thi đã thực sự trở thành một sự kiện văn hóa nổi bật có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là trong giới trẻ. Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn tìm ra những gương mặt tiêu biểu giúp thắp sáng thêm nữa ngọn lửa đam mê đọc sách, tiếp tục truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu với sách.

Cuộc thi được tổ chức theo hai vòng: vòng sơ khảo tại các địa phương, các trường đại học, học viện vòng chung kết được tổ chức tại Hà Nội. Các bạn học sinh, sinh viên tham gia cuộc thi lựa chọn nhóm các câu hỏi về chia sẻ cuốn sách yêu thích, phương pháp đọc hiệu quả, sáng tác tác phẩm hoặc viết tiếp lời cho một câu chuyện, đề ra kế hoạch và biện pháp khuyến đọc… Bài dự thi có thể được trình bày theo một trong hai hình thức: viết hoặc quay clip. Người dự thi có thể sử dụng tiếng Việt hoặc song ngữ Việt Anh, có thể trình bày theo văn xuôi hoặc thơ ca và các ý tưởng có thể được truyền đạt thông qua tranh, ảnh minh họa.

 

Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL) Vũ Dương Thúy Ngà giới thiệu về Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019”
 

Kể từ khi được phát động vào tháng 2-2019, cuộc thi đã thu hút hơn 536.557 học sinh, sinh viên của 4.379 trường học các cấp tham gia vòng sơ khảo. Tại một số địa phương như Nghệ An, Gia Lai, Hải Phòng, Hà Nam… và các trường đại học như Đại học Huế, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Học viện Ngân hàng… cuộc thi được triển khai sớm, số lượng bài dự thi nhiều và chất lượng cao. Sau vòng sơ khảo, 942 bài dự thi của học sinh và 108 bài dự thi của sinh viên trên cả nước được gửi đến Ban tổ chức để tham dự vòng chung kết.

Chung kết cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 08 giải Nhất, 12 giải Nhì, 40 giải Ba, hơn 50 giải Khuyến khích. Danh hiệu Đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu năm nay được trao cho Hoàng Thị Anh Thư, sinh viên Khoa Du lịch - Đại học Huế. Các giải thưởng chuyên đề như: “Bài chia sẻ giải thưởng hay nhất”, “Ý tưởng khuyến đọc và sáng tạo có tính thuyết phục nhất”, “Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất”, “Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay và có hình minh họa bằng tranh đẹp nhất”, “Bài thơ khuyến đọc hay nhất”, “Câu chuyện viết tiếp hay nhất”, “Câu chuyện viết tiếp song ngữ hay nhất”… cũng được trao cho những bài dự thi có nội dung theo chủ đề xuất sắc nhất.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Khánh Hải biểu dương các bạn học sinh, sinh viên đạt giải và nhắn gửi thông điệp của cuộc thi tới toàn thể thanh thiếu niên cả nước: "Các em đạt được giải thưởng qua cuộc thi sẽ là những bông hoa tươi thắm dâng lên Bác kính yêu nhân ngày sinh của Người. Sinh thời Bác đã dạy: Siêng xem sách và xem được nhiều sách là quý. Bác cũng nhấn mạnh rằng: "Dù xem được hàng ngàn quyển lý luận nếu không biết đem ra thực hành, thì khác nào cái hòm đựng sách". Từ lời dạy đó, tôi mong các em học sinh, sinh viên quan tâm hơn đến việc đọc sách, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về phương pháp đọc sách có hiệu quả và giới thiệu những cuốn sách hay đã làm thay đổi cuộc sống, làm thay đổi nhận thức của chính mình và hướng tới hình thành một cộng đồng có văn hóa đọc phát triển".

Thứ trưởng Lê Khánh Hải trao giải cho các thí sinh đạt giải

 

Bạn Nguyễn Thị Huyền Trang học sinh lớp 11A1 trường THPT Tiên Lữ nhận giải khuyến khích
 

Cũng trong dịp này, các thí sinh đoạt giải trong cuộc thi được tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và giao lưu với học sinh Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) về hoạt động đọc sách và xây dựng phong trào khuyến đọc trong cộng đồng. Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2019 là một sân chơi bổ ích, ý nghĩa tiền đề và tạo động lực phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Cuộc thi góp phần tích cực vào quá trình vun đắp và bồi dưỡng nhân tài, tạo dựng tương lai ngày càng giàu mạnh, tốt đẹp và vững chắc cho đất nước.

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Huyền Trang – Lớp 11A1

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết