Wednesday, 19/02/2020 - 13:50|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TẠI TRUNG TÂM GDTX TỈNH HƯNG YÊN

           Thực hiện công văn số 573/SGDĐT-CTTT-GDCN ngày 19/4/2019 của Sở GD&ĐT Hưng Yên – về việc thực hiện các đề án tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

          Được sự chỉ đạo của ban lãnh đạo Trung tâm GDTX tỉnh Hưng Yên, ngày 7/6/20019 Công đoàn Trung tâm đã tổ chức thực hiện chuyên đề “Trau dồi năng lực ứng xử sư phạm, phẩm chất đạo đức của nghề giáo để nâng cao chất lượng giáo dục”.

          Thay mặt ban chấp hành công Đoàn, đồng chí Phạm Thị Thanh Ngân, ủy viên BCH công đoàn đã trình bày nội dung chuyên đề với trọng tâm nói về  trách nhiệm lớn lao của người thày giáo trong sự nghiệp “trồng người”; để đào tạo được lớp người có ích cho xã hội, bên cạnh năng lực chuyên môn, trình độ sư phạm, thì việc trau dồi phẩm chất đạo đức nghề dạy học là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của người thày giáo, nó là nền tảng, là động lực thôi thúc trách nhiệm, nhiệt huyết để mỗi nhà giáo phấn đấu hoàn thành sự nghiệp vẻ vang của mình, xứng đáng với nghề cao quý trong xã hội, đó là “dạy chữ” và “dạy người”.

          Trong những năm gần đây, bên cạnh nhiều tấm gương tiêu biểu xuất sắc của các nhà giáo đã nỗ lực hết mình, vượt qua bao khó khăn để đào tạo cho đất nước những thế hệ con người mới có trí thức cao, có phẩm chất đạo đức tốt, có kỹ năng nghề nghiệp để phục vụ cho Tổ quốc, thì đáng tiếc, do mặt trái của cơ chế thị trường với những yếu tố tiêu cực đã xâm nhập, tác động tới nhận thức của một bộ phận giáo viên không thể cưỡng lại được trước sức cám dỗ của vật chất và sức hút của đồng tiền, dẫn đến hành vi “lệch chuẩn”, thậm chí là vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo. Trong thời gian qua đã xảy ra rất nhiều các vụ việc gây xôn xao bức xúc trong dư luận như: việc cô giáo chủ nhiệm phạt học sinh bằng cách yêu cầu các bạn trong lớp tát vào má hàng trăm cái, phải nhập viện; cô giáo bắt học sinh lớp 3 uống nước giặt giẻ lau bảng; giáo viên mầm non hành hạ trẻ khi không ngủ hoặc ăn nuốt chậm; thầy trò đánh nhau; thầy giáo nhắn tin gạ tình sinh viên để đổi điểm…trầm trọng hơn nữa là thầy giáo quan hệ với học sinh lớp 8, kết quả em mang thai 12 tuần thì bị phát hiện…Những “tấm gương mờ” này không chỉ làm ảnh hưởng tới hình ảnh của nhà giáo mà còn tác động xấu tới thế giới quan của học sinh. Nguy hại hơn cả là niềm tin của xã hội đối với ngành Giáo dục nói chung, đội ngũ nhà giáo nói riêng bị giảm sút. Cho nên, việc cần thiết và cấp bách là phải nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, phẩm chất đạo đức nhà giáo.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Ngân - Ủy viên BCH công đoàn, 

thay mặt BCH công đoàn trình bày nội dung chuyên đề

 

         Cũng trong buổi sinh hoạt chuyên đề này, đại diện ban chấp hành công đoàn đã tuyên truyền tới toàn thể cán bộ viên chức Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT ngày 12/4/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên. Thông tư đã ban hành quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục được thể hiện qua ngôn ngữ, trang phục, hành vi ứng xử của các chủ thể trong cơ sở giáo dục, nó là một thiết chế quan trọng để các nhà trường tăng cường nền nếp, kỷ cương, kỷ luật, xây dựng văn hóa trường học; trong đó xác định vai trò nêu gương của người cán bộ quản lý nhà trường và giáo viên.

          Qua buổi sinh hoạt chuyên đề, thông qua ý kiến chỉ đạo của ban lãnh đạo Trung tâm và những ý kiến đóng góp, thảo luận trên tinh thần xây dựng của tập thể Trung tâm, đã giúp cho cán bộ, viên chức hiểu rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ được giao, trong đó việc trau dồi phẩm chất đạo đức nghề dạy học là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của người thày giáo. Cũng thông qua chuyên đề này, mỗi cán bộ giáo viên phải tự nhìn nhận lại mình, phát huy những điểm mạnh, khắc phục những tồn tại để xứng đáng là một người thày mẫu mực trong sự nghiệp “trồng người”.

Đ/c Nguyễn Chí Dũng – Bí thư chi bộ - Giám đốc Trung tâm 

phát biểu ý kiến chỉ đạo về những bài học kinh nghiệm rút ra qua nội dung chuyên đề

 

                                                      Hưng Yên, ngày 24 tháng 6 năm 2019

                                                                          PHÒNG QLĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website