Sunday, 12/07/2020 - 20:55|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIAO LƯU CỦA TỔ CHUYÊN GIA TRƯỜNG THPT TIÊN LỮ TẠI THPT THÁI PHIÊN - HẢI PHÒNG

Năm học 2019 - 2020, trường THPT Tiên Lữ đã đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt nhằm nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Trong các giải pháp đó, phải kể đến việc thành lập và đẩy mạnh hoạt động của "Tổ chuyên gia". Đây là một trong những ngọn cờ đầu của nhà trường trong phong trào lan tỏa việc dạy và học dựa trên các kĩ thuật dạy học tích cực.

Và để nâng cao hơn nữa việc đổi mới phương pháp dạy học dựa trên áp dụng các kĩ thuật dạy học tích cực, nhà trường tổ chức buổi  giao lưu sinh hoạt chuyên môn liên trường với trường THPT Thái Phiên, thành phố Hải Phòng, tỉnh Hải Phòng. Đây là một trong những ngôi trường đi đầu về kĩ thuật dạy học tích cực, cũng như đứng đầu về chất lượng giảng dạy và đổi mới việc kiểm tra đánh giá của tỉnh Hải Phòng. Tổ chuyên gia được giao nhiệm vụ thực hiện tiết dạy minh họa môn Vật lý tại trường bạn.

Trên cơ sở thiết kế bài học của cô giáo Ngô Thị Hà, các thành viên của tổ đã đóng góp ý kiến để bài dạy của cô giáo Hà hoàn thiện hơn nữa. Ngày 30/10/ 2019 cô giáo Hà đã dạy thử nghiệm với đối tượng là học sinh lớp 10A1 trường THPT Tiên Lữ. Đến dự và góp ý cho cô giáo Hà có cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, phó hiệu trưởng nhà trường và các thầy cô giáo bộ môn Vật lý và các thành viên của tổ chuyên gia. Trên cơ sở góp ý của các thầy cô bộ môn Vật lý, cô giáo Hiền và các thành viên trong tổ chuyên gia, cô giáo Ngô Thị Hà hoàn thiện bài giảng của mình hơn.

Một số thầy cô trong tổ chuyên gia và giáo viên trong trường dự giờ của cô Hà ở lớp 10A1
 

Sáng ngày 02/11/2019, các thầy cô trong Ban giám hiệu, ban chuyên môn, Đoàn thanh niên cùng các thành viên của Tổ chuyên gia trường THPT Tiên Lữ đã có mặt tại trường THPT Thái Phiên, Hải Phòng để dự buổi giao lưu sinh hoạt chuyên môn.

Trường THPT Thái Phiên nằm ở trung tâm thành phố Hải Phòng được thành lập 7/11/1960 với quy mô 38 lớp học. Với gần 60 năm với bề dày truyền thống, chỉ tính riêng năm học 2018 - 2019 trường có 52 học sinh thi đạt chứng chỉ IELTS và có đến 55 giáo viên là thạc sỹ, một con số thật đáng ngưỡng mộ. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đặt chân đến trường THPT Thái Phiên, Hải Phòng là một khuôn viên trường không quá rộng nhưng ngăn nắp và vô cùng sạch sẽ, khang trang. Mỗi lớp học không chỉ được trang bị các thiết bị phục vụ cho việc dạy học thông thường mà còn được đầu tư thêm các trang thiết bị dạy học hiện đại kết hợp với những vật tư giúp học sinh thoải mái hơn trong việc học tập như điều hòa... học sinh trong trường rất ngoan và ý thức giữ gìn vệ sinh, chăm sóc, bảo vệ cây xanh rất tốt, một ngôi trường xanh, sạch đẹp đúng như khẩu hiệu của nhà trường đang hướng tới ''là một ngôi trường hạnh phúc''

Một góc quang cảnh trường THPT Thái Phiên, thành phố Hải Phòng, tỉnh Hải Phòng

 

Học sinh trường THPT Thái Phiên để giầy, dép bên ngoài phòng học
 

Trường THPT Thái Phiên đã sắp xếp và tổ chức 03 giờ dạy minh họa để các thầy cô giáo hai nhà trường dự giờ. Tiết dạy Ngữ văn do cô Nguyễn Thị Thu Trang giáo viên trường THPT Thái Phiên phụ trách. Tiết dạy môn Toán do thầy Phạm Huy Điệp giáo viên trường THPT Thái Phiên phụ trách. Tiết dạy Vật lí do cô giáo Ngô Thị Hà giáo viên trường THPT Tiên Lữ lên lớp. Các tiết dạy đều được giáo viên tổ chức lớp học dựa trên việc sử dụng các kĩ thuật dạy học tích cực.

Tiết dạy Vật lý do cô giáo Ngô Thu Hà trường THPT Tiên Lữ tổ chức với bài học "Tổng hợp lực và phân tích lực" - Vật lý 10. Kĩ thuật dạy học tích cực chủ đạo mà cô thực hiện là thảo luận nhóm, thảo luận cặp đôi và kĩ thuật khăn trải bàn. Thông qua kĩ thuật khăn trải, bàn giáo viên đã kết hợp được sự làm việc của cá nhân với làm việc nhóm, phát huy được sự hợp tác của các thành viên trong nhóm. Các thành viên trong nhóm có cơ hội chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm của mình, tự đánh giá và điều chỉnh nhận thức của mình một cách tích cực. Đặc biệt, phần luyện tập dưới hình thức một trò chơi đã lôi cuốn hoàn toàn học sinh. Sự hấp dẫn không chỉ nằm ở cách tổ chức hoạt động mà còn ở các thiết bị dạy học là bộ trả lời câu hỏi trắc nghiệm mà cô sử dụng. Nó hoàn toàn mới lạ với các em. Nhưng sự hấp dẫn của là là do các em được trực tiếp tham gia trả lời và kết quả được hiển thị ngay trên màn hình. Học sinh có kết quả đúng nhanh nhất được thống kê ngay lập tức khiến các em rất thích thú.

 

Tiết thao giảng môn Vật lý của cô giáo Ngô Thị Hà tại lớp 10A12, trường THPT Thái Phiên, Hải Phòng
 

Trên cơ sở 3 tiết dạy của các đồng chí ở bộ môn Văn, môn Toán và môn Vật lý hai trường đã trực tiếp tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học. Dưới sự chủ trì của cô Võ Thị Thanh Hương tổ trưởng tổ Vật Lí - Công nghệ của trường THPT Thái Phiên, các thầy cô giáo hai trường đã tổ chức rút kinh nghiệm về các ưu điểm, nhược điểm và cách khắc phục những hạn chế còn tồn tại qua việc sử dụng những phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực ở từng tiết dạy. Với nhiều ý kiến đóng góp thẳng thắn, mang tính xây dựng các thầy cô sẽ có những kinh nghiệm để hoàn thiên bài dạy của mình tốt hơn nữa. Giờ dạy của cô giáo Hà được các thầy cô giáo trường THPT Thái Phiên đánh giá cao và trao đổi tích cực để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.

Với thời lượng gần ba tiếng sinh hoạt chuyên môn dựa trên tinh thần chân thành, cởi mở, các thầy cô giáo của hai nhà trường đã có những bài học bổ ích và thiết thực qua các tiết dạy và sự chia sẻ. Qua buổi giao lưu này, các thành viên của tổ chuyên gia chúng tôi được tiếp thêm động lực để cùng nhau học hỏi và phấn đấu. Cũng qua buổi giao lưu này giúp tôi không chỉ học hỏi giao lưu về chuyên môn về phương pháp, nghiệp vụ dạy học mà còn giúp mở mang đầu óc, cách nhìn nhận, đánh giá về các vấn đề. Thiết nghĩ cần lắm việc tổ chức nhiều hơn và rộng rãi hơn những buổi giao lưu hết sức ý nghĩa như vậy!                        

                                                                                  

    Ngô Thị Quyết


Tác giả: Ngô Thị Quyết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết