Sunday, 29/03/2020 - 21:46|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT TIÊN LỮ SINH HOẠT CHUYÊN MÔN LIÊN TRƯỜNG VỚI TRƯỜNG THPT THÁI PHIÊN TỈNH HẢI PHÒNG

Ngày 2/11/2019 vừa qua, trường THPT Tiên Lữ giao lưu, sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học tại trường THPT Thái Phiên - Hải Phòng. Với tinh thần học hỏi, các thầy cô trong Ban Giám Hiệu, các thầy cô là tổ trưởng tổ chuyên môn, tổ trưởng tổ STEM, ban chấp hành Đoàn trường và các thầy cô trong tổ chuyên gia trường THPT Tiên Lữ đã tích cực tham gia và tiếp thu được nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Hoạt động chính của buổi giao lưu gồm hai nội dung: một là dự giờ 03 tiết dạy minh họa của các thầy cô hai trường, hai là sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học và chia sẻ kinh nghiệm về những thành công trong công tác quản lí ở mỗi nhà trường.

Với tinh thần chuẩn bị chu đáo, trường THPT Thái Phiên đã sắp xếp và tổ chức 03 giờ dạy để các thầy cô giáo dự giờ, thăm lớp gồm 1 tiết Văn do cô Nguyễn Thị Thu Trang Trang giáo viên trường THPT Thái Phiên phụ trách phần tổ chức bài học trên lớp, một tiết Toán do thầy Phạm Huy Điệp giáo viên trường THPT Thái Phiên phụ trách phần tổ chức bài học trên lớp và  một tiết Vật lí do cô Ngô Thị Hà giáo viên trường THPT Tiên Lữ phụ trách phần tổ chức bài học trên lớp. Với sự chuẩn bị chu đáo các tiết dạy đều được tổ chức bài học dựa trên các kĩ thuật dạy học tích cực.

Tiết Văn do cô Nguyễn Thị Thu Trang trường THPT Thái Phiên tổ chức qua tiết dạy "Luyên tập vân dụng kết hợp các thao tác lập luận phân tích và so sánh'' - Ngữ văn lớp 11. Ở tiết học này giáo viên sử dụng phương pháp thảo luận nhóm kết hợp với kĩ thuật dạy học chủ đạo là mảnh ghép. Trên cơ sở sử dụng các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực giáo viên đã phát huy được tính chủ động, tích cực làm việc của học sinh, đặc biệt là các em học đã phối hợp, hợp tác với nhau làm việc nhóm rất tốt, chúng tôi đặc biệt ấn tượng bởi khả năng, thuyết trình của các em, các em đã thể hiện kỹ năng thuyết trình trước tập thể lớp, trước tập thể các thầy cô giáo dự giờ rất tự tin, lưu loát, mạch lạc và hoàn toàn thuyết phục. Qua đó thấy được hiệu quả của tiết dạy là rất thành công.

Tiết thao giảng môn Ngữ văn của cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang tại lớp 11A12, trường THPT Thái Phiên - Hải Phòng

 

Học sinh trường THPT Thái Phiên làm việc nhóm và hợp tác với nhau trong tiết học môn Văn
 

Giờ dạy minh họa môn Toán do thầy Phạm Huy Điệp trường THPT Thái Phiên tổ chức. Bài học là tiết "Luyện tập - Bài toán lãi suất" - Toán lớp 12. Ở tiết học này giáo viên  sử dụng phương pháp nêu và giải quyết vấn đề, vấn đáp kết hợp với kĩ thuật dạy học chủ đạo là đặt câu hỏi, kĩ thuật dạy học theo trạm - góc. Trên cơ sở các phương pháp và kĩ thuật được sử dụng trong tiết học giáo viên đã khuyến khích, kích thích tư duy sáng tạo của học sinh, hướng học sinh tập trung vào nội dung bài học để giải quyết bài toán lãi suất do giáo viên đặt ra, qua đó giúp học sinh ghi nhớ kiến thức và tự kiểm tra được kiến thức cũng như kĩ năng của mình.

Tiết dạy minh họa của thầy Phạm Huy Điệp tại lới 12 D1, trường THPT Thái Phiên - Hải Phòng
 

Tiết dạy môn Vật lý do cô Ngô Thu Hà trường THPT Tiên Lữ tổ chức bài học với bài "Tổng hợp lực và phân tích lực" - Vật lý 10. Ở tiết học này giáo viên đã sử dụng phương pháp dạy học chủ đạo là thảo luận nhóm, thảo luận cặp kết hợp với kĩ thuật khăn trải bàn. Thông qua kĩ thuật khăn trải bàn giáo viên đã kết hợp được sự làm việc của cá nhân với làm việc nhóm, phát huy được sự hợp tác của các thành viên trong nhóm. Các em được hướng dẫn và thao tác thành thạo các kĩ năng làm thí nghiệm. Các em học sinh có cơ hội được chia sẻ ý kiến, tự đánh giá và điều chỉnh nhận thức của mình một cách tích cực.

Giờ dạy của cô Hà sử dụng phương pháp nhóm, kĩ thuật khăn trải bàn
 

Nội dung sinh hoạt chuyên môn sau tiết dạy và chia sẻ về những thành công trong công tác quản lí ở mỗi nhà trường đã diễn ra rất cởi mở và mang tính xây dựng cao. Các thầy cô đã sử dụng các phương pháp dạy học tích cực trong mỗi tiết học rất thành công và linh hoạt. Do vậy, các em học sinh đã tích cực và chủ động chiếm lĩnh kiến thức. Các giờ học diễn ra rất tự nhiên, mang lại hiệu quả và giàu tính sáng tạo. Các thầy cô dự giờ các tiết dạy và giáo viên thực hiện tiết dạy trao đổi tích cực, thảo luận những ưu điểm, hạn chế và các giải pháp để việc thực hiện các kĩ thuật dạy học tích cực đạt hiệu quả hơn nữa. Cô giáo Phạm Thị Thu Hà, hiệu trưởng trường THPT Thái Phiên, giới thiệu tổng quan về nhà trường và chia sẻ chủ trương “nề nếp, kỉ cương tạo chất lượng” làm nên thành công của nhà trường. Các em học sinh trường THPT Thái Phiên rất ngoan ngoãn, lễ phép, học tập tốt, chất lượng giáo dục nhà trường rất cao.

Thầy Vũ Thanh Bình, hiệu trưởng trường THPT Tiên Lữ, giới thiệu về trường THPT Tiên Lữ và đánh giá tổng quan về các tiết dạy. Đồng thời, thầy đã trao đổi những kinh nghiệm trong công tác quản lí với và thái độ cầu thị và mong muốn cùng phát triển và tiến bộ. Cả hai nhà trường đã tích cực trao đổi, chia sẻ và học hỏi lẫn nhau.

Buổi giao lưu kết thúc trong không khí vui vẻ, thân mật, cởi mở. Mỗi thầy cô của hai nhà trường đều được học hỏi và chia sẻ nhiều điều bổ ích và có ý nghĩa. Hoạt động sinh hoạt chuyên môn liên trường và giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của trường THPT Tiên Lữ tại THPT Thái Phiên - Hải Phòng đã kết thúc một cách thành công!

Dưới đây là một số hình ảnh về chuyến giao lưu, trao đổi kinh nghiệm:

 

Trần Thị Vân Anh


Tác giả: Trần Thị Vân Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết