Saturday, 25/05/2019 - 16:58|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường THPT Triệu Quang Phục hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS

Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS năm 2018, sáng nay (3/12/2018), trường THPT Triệu Quang Phục phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới Hưng Yên; TT y tế dự phòng huyện Yên Mỹ tổ chức tuyên truyền cho học sinh toàn trường. Tham dự buổi tuyên truyền có các thầy cô trong BGH, các CB, GV, NV và hơn 900 học sinh trong toàn trường.

 

 

 

 

 

Tại buổi tuyên truyền, các bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Hưng Yên đã truyền đạt các vấn đề về tình hình dịch bệnh, nguyên nhân, con đường gây bệnh và các biện pháp phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS...Qua đó nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm của mọi người trong việc phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Hiện nay HIV/AIDS đang lan tràn mạnh mẽ ở khắp các vùng miền từ thành thị đến nông thôn kể cả những vùng miền núi, hải đảo xa xôi của đất nước ở khắp nơi trên thế giới. HIV/AIDS không những gây ra hậu quả to lớn về mặt kinh tế, xã hội đối với các quốc gia ở khắp các châu lục địa, mà còn để lại bao nỗi bất hạnh cho bản thân, tinh thần người nhiễm HIV/AIDS gia đình và người thân của họ.

HIV là một chữ viết tắt của “loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người”. Nghĩa là, khi mắc HIV khả năng chống bệnh của cơ thể sẽ bị suy yếu.

AIDS là chữ viết tắc của “hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải”. Ở người, AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Trong giai đoạn này hệ thống miễm dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh cơ hội như: nhiễm khuẩn, ung thư, lao, viêm phổi,....

* Có 04 giai đoạn nhiễm HIV:

1. Giai đoạn sơ nhiễm (còn gọi là thời kỳ cửa sổ) thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng, cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính (vì thế trong giai đoạn này dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn).

2. Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: Thời gian từ 5 đến 7 năm cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm (+) dương tính.

3. Giai đoạn cận AIDS: Vẫn không có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm (+) dương tính.

4. Giai đoạn AIDS: có các triệu chứng sau:

- Gầy sút (giảm trên 10% trọng lượng cơ thể)

- Sốt, ỉa chảy, ho kéo dài trên 1 tháng

- Xuất hiện nhiều bệnh như : ưng thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét toàn thân.

- Người bệnh nhanh chóng tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị (nhiều nhất là 2 năm)

* Có 3 con đường lây truyền HIV:

1.Tình dục: Virus HIV có rất nhiều trong chất dịch sinh dục của người bị nhiễm. Do vậy, virus HIV có thể xâm nhập vào máu bạn tình qua cơ quan sinh dục. Việc sinh hoạt tình dục dù có giao hợp hay chỉ tiếp xúc cơ quan sinh dục đều có khả năng lây nhiễm.

2. Đường máu: HIV có rất nhiều trong máu người nhiễm. Do vậy việc dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ y tế không qua tiệt trùng với người nhiễm HIV, truyền máu của người nhiễm HIV đều làm cho bạn bị lây nhiễm HIV.Riêng về ma túy , bản thân nó không sinh ra HIV nhưng người nghiện ma túy dễ dàng bị lây nhiễm HIV khi dùng chung bơm kim tiêm với bạn nghiện hoặc bơm kim tiêm tại tụ điểm bán thuốc.

3. Từ mẹ sang con: Tỷ lệ trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV từ những người mẹ bị nhiễm HIV là 25-30%. HIV có thể lây từ mẹ sang bé qua nhau thai khi bé trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh hoặc qua sữa mẹ khi mẹ cho con bú. Trẻ sơ sinh nhiễm HIV thường không sống được quá 3 năm.

* HIV không lây qua:

1. Muỗi đốt

2. Hôn

3. Tiếp xúc thông thường

Chủ đề ngày thế giới phòng, chống AIDS năm 2018 của Việt Nam là: “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. Tức là: có 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp nhất để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác. Ba mục tiêu này gọi là Mục tiêu 90-90-90 của Liên hợp quốc.

Trước khi kết thúc buổi truyền thông, thay mặt nhà trường thầy giáo Nguyễn Ngọc Văn - Phó hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu cảm ơn và nhắc nhở học sinh toàn trường về ý nghĩa của buổi tuyên truyền.

Đây là một hoạt động thiết thực và ý nghĩa, hi vọng nhà trường sẽ có nhiều hoạt động như thế nữa mang lại những hiểu biết phổ thông cho tất cả học sinh. Giúp các em có hành trang tri thức tối thiếu để tự tin bước vào cuộc sống.

Minh Hiếu


Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết