Friday, 23/08/2019 - 01:20|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

HỘI THẢO MÔN HÓA HỌC

XÂY DỰNG CHỦ ĐỀ THỰC HÀNH MÔN HÓA HỌC LỚP 11 VÀ KHAI THÁC THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM HÀN QUỐC TẶNG

 

HỘI THẢO XÂY DỰNG CHỦ ĐỀ THỰC HÀNH MÔN HÓA HỌC LỚP 11

VÀ KHAI THÁC THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM HÀN QUỐC TẶNG

 

Là hoá học nghĩa là chai với lọ
Là bình to bình nhỏ... đủ thứ bình
Là ống dài, ống ngắn xếp linh tinh
Là ống nghiệm, bình cầu xếp bên nhau như hình với bóng
*
Là Hoá học nghĩa là làm phản ứng
Cho bay hơi , ngưng tụ , thăng hoa
Nào là đun, gạn, lọc, trung hoà
Ôxi hóa, chuẩn độ, kết tủa.
       Hóa học là môn khoa học thực nghiệm; thực hành là bộ phận không thể thiếu trong dạy và học hóa ở bất kì cấp học nào. Làm thế nào để thực hành thuận lợi, trở nên được yêu thích và hiệu quả luôn là câu hỏi đặt ra với giáo viên nhóm Hóa- Trường THPT Mỹ Hào. Trong học kì 1 năm học 2018-2019 này, nhóm Hóa chúng tôi đã mạnh dạn thiết kế phần thực hành hóa học lớp 11 theo các chủ đề; nhằm đẩy mạnh nội dung thực hành, tạo

chuỗi bài thực hành lôgic, sinh động cũng như dễ dàng trong công tác chuẩn bị. Các giáo viên trong nhóm đều nghiên cứu, đề xuất các thiết kế chủ đề thực hành của riêng

mình. Sau đó nhóm thảo luận, chọn ra chuỗi các chủ đề xuyên suốt chương trình.

          Bước sang học kì 2, chúng tôi sẽ triển khai dạy và đánh giá mặt tích cực và hạn chế của kế hoạch này. Đồng thời áp dụng thiết kế chủ đề thực hành đối với chương trình hóa học lớp 12 để sang năm học mới đưa vào thực hiện.

Thầy Ngô Quốc Triệu dạy thực hành theo chủ đề

 

          Hóa học là bộ môn khoa học tự nhiên rất thú vị. Đã học môn Hóa hay dạy môn Hóa rồi thì đều say mê. Hóa học đã dẫn đường cho nhiều thế hệ học sinh trở thành các nhà khoa học, góp phần không nhỏ xây dựng đất nước, chữa bệnh cứu người. Không những thế, Hóa học còn là cầu nối tình bạn giữa những người dạy và học hóa ở trường THPT Đaegun( Inchon- Hàn Quốc) với THPT Mỹ Hào( Việt Nam). Nhóm Hóa trườngTHPT Mỹ Hào chúng tôi rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm, chia sẻ về chuyên môn, về đồ dùng và thiết bị dạy học của trường bạn. Thày và trò chúng tôi chân thành cảm ơn các bạn.

          Những kiện hàng chuyển phát đến mang theo không chỉ tình bạn nồng ấm của xứ sở kim chi mà còn mang đến sự tò mò không nhỏ cho các Thày, Cô nhóm Hóa của trườngTHPT Mỹ Hào. Thiết bị sản xuất từ Hàn Quốc có gì khác, có phù hợp với chương trình của ta không? Nhóm chúng tôi dành thời gian sinh hoạt để nghiên cứu chúng. Đó là một vài video thí nghiệm để tham khảo hoặc dành cho bạn yêu thích, đam mê Hóa học. Đó là một số thiết bị đơn giản, không nhiều nhưng thật ấn tượng. Người mày mò nghiên cứu say mê nhất là thày giáo Ngô quốc Triệu- Giáo viên giỏi về thực hành thí nghiệm cấp tỉnh.

Thầy và Trò đang say sưa thực hành với thiết bị do Hàn Quốc tặng

 

Những chiếc xylanh đi kèm những chiếc van 3 chiều là vô cùng đặc biệt. Bộ đôi này giúp chúng tôi có thể sử dụng một cách linh hoạt, tài tình và sáng tạo các thí nghiệm. Nhìn các Thày, Cô mặc blu trắng, tay cầm xylanh, mọi người cứ đùa vui rằng phòng thí nghiệm như phòng bệnh viện. Thày giáo Ngô Quốc Triệu đã tổ chức cho học sinh học một số chủ đề thực hành sử dụng chủ yếu thiết bị của Hàn quốc. Các em sau thoáng bỡ ngỡ đã vô cùng thích thú và sử dụng hầu như thành thạo chúng.

 

 

Video: Khoảnh khắc sôi nổi trong giờ thực hành theo chủ đề

 

          Qua thực tiễn tìm hiểu, đưa vào sử dụng bước đầu, có thể đánh giá thiết bị xylanh đặc biệt của Hàn quốc là thiết bị rất thông minh, an toàn, gọn nhẹ, cho kết quả chính xác. Nhiệm vụ tiếp theo với nhóm chúng tôi là khai thác, sử dụng kết hợp với thiết bị đã có của chúng ta để gia tăng hơn nữa chất lượng và số lượng các thí nghiệm thực hành; góp phần nâng cao chất lượng dạy-học môn Hóa học.

Các thầy cô Nhóm Hóa sau buổi hội thảo

 

Buổi hội thảo dừng lại với kết luận mở. Những trải nghiệm thực hành thời gian tới; những ghi nhận mặt hạn chế, tích cực; những phản hồi từ học trò sẽ bổ sung thêm cho kết luận hôm nay. Trước sự có mặt của đồng chí hiệu trưởng Nguyễn Thị Lệ Xuân, anh chị em giáo viên Hóa chúng tôi đều bày tỏ mong muốn thiết bị của nhà trường cần hướng đến chất lượng cao như của các bạn Hàn Quốc tặng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết