Saturday, 15/08/2020 - 00:34|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỄ TRI ÂN VÀ TRƯỞNG THÀNH - DƯ ÂM CÒN MÃI

LỄ TRI ÂN VÀ TRƯỞNG THÀNH - DƯ ÂM CÒN MÃI

Cảm xúc của PHHS trường THPT Văn Giang

      Tôi vẫn nhớ hôm ấy - ngày 10 tháng 7 năm 2020, đó là một ngày đặc biệt - ngày lễ Tri ân và Trưởng thành của các con học sinh lớp 12 Trường THPT Văn Giang. Dường như thiên nhiên, tạo hóa cũng hiểu và chiều lòng người. Mới ngày hôm qua thôi và cả chuỗi ngày trước đó trời rất nắng. Cái nắng chói chang chiếu xuống vạn vật ngay từ khi mà con gà cất tiếng gáy canh năm. Ấy vậy mà, sáng hôm ấy, nắng đâu biết mất, chỉ còn cái oi nồng đặc trưng của những ngày giữa hạ. Ngồi dưới sân trường, trong buổi lễ của các con, mặc dù không có phông dù để che nhưng chẳng ai cảm nhận được cái nắng, Thầy cô, cả tôi và các phụ huynh cũng như các con chăm chú dõi theo từng phần của buổi lễ, đắm chìm trong những dòng cảm xúc chân thành để rồi trong tôi trào dâng bao niềm xúc động.

     Thật là ngưỡng mộ, yêu thương các con rất nhiều vì các con tài năng và sáng tạo. Cả một chương trình lễ trang trọng ấy các con đã lên kế hoạch họp bàn, phân công chuẩn bị, sáng tạo, các con chẳng khác gì những MC chuyên nghiệp. Từng lời dẫn của các con, lời tâm sự chia sẻ, lời tri ân của các con đến cha mẹ, đến thầy cô đã khiến cho những bậc làm cha mẹ như tôi phải ngỡ ngàng. Các con biết nói cả những điều mà đã từ rất lâu con muốn nói nhưng không đủ can đảm, không đủ dũng khí… Tôi chợt nhận ra, con mình đã trưởng thành thật rồi.  Và trong kí ức của tôi, thước phim của 25 năm trước cứ hiện hữu dần dần… Cũng từng là học sinh ở ngôi trường này, cũng có ngày chia tay, tạm biệt thầy cô và còn rất nhiều… rất nhiều…. Nhưng có lẽ điều khác biệt mà tôi nhận ra (khác với tôi của 25 năm trước) ở các con lúc này không chỉ có hành trang kiến thức mà còn có một mớ những kĩ năng, những sáng tạo, sự tự tin, bản lĩnh. Chúng tôi, những bậc phụ huynh đã có công sinh thành, nuôi dưỡng nhưng chính các Thầy cô mới chính là người có công lớn giúp các con của chúng tôi có đủ hành trang để trưởng thành.

      Và rồi, “Ba năm, một quãng thời gian không quá dài với cuộc đời mỗi con người, nhưng đặc biệt ý nghĩa với các con. Ba năm gắn liền bao nỗ lực phấn đấu trong học tập, tu dưỡng để từ những cô cậu học trò bé nhỏ còn vụng về, non nớt, các con ngày một trưởng thành, sâu sắc hơn trong nhận thức, chín chắn hơn trong suy nghĩ, chững chạc hơn trong tác phong và khéo léo hơn trong ứng xử... Các con đã lưu dấu ấn của mình trên từng con đường, ghế đá, hàng cây, lớp học, hành lang, sân trường này. Các con cũng lưu lại trong trái tim thầy cô biết bao ký ức thật đẹp. Thành công và sự trưởng thành của các con ngày hôm nay là thành quả của những tháng ngày phấn đấu không biết mệt mỏi của chính bản thân các con. Các con cần hiểu rằng, đằng sau sự trưởng thành của các con là những nếp nhăn in hằn trên vầng trán của cha, những vết chân chim hằn sâu trên đuôi mắt mẹ, và những sợi tóc bạc trên mái đầu thầy cô. Từ nay các con hãy đi bằng đôi chân và bay bằng đôi cánh của chính mình. Các con cần nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách…” từng lời tâm sự, từng lời căn dặn rất ân cần, chu đáo đầy ân tình của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thi Hồng Ngân và cô Chu Thị Phương Ny đã đưa tôi trở về thực tại. Tôi nhận ra rằng, các thầy cô chính là những người cha, người mẹ thứ hai của các con. Tôi thấy bản thân thật là may mắn và sáng suốt khi đã chọn và gửi gắm con mình vào một ngôi trường tuyệt vời - Trường THPT Văn Giang - ngôi nhà của yêu thương và hạnh phúc! Những yêu thương, sự cần mẫn, nhiệt huyết của thầy cô - những người lái đò thầm lặng, phụ huynh chúng tôi rất trân quý! Xin được bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân tới quý thầy cô Trường THPT Văn Giang. Kính chúc quý Thầy cô nhà trường sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp trồng người cao quý của mình.

       Các con khối 12 yêu quý!  Nuôi và dạy các con nên người là nghĩa vụ trách nhiệm của các bậc làm cha mẹ và của các thầy cô giáo, nhưng cũng phải chính là sự cố gắng làm chủ bản thân của các con. Kết thúc 12 năm đèn sách nhưng lại là bước khởi đầu cho chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn. Hãy ghi vào lòng mình những cảm xúc của ngày hôm nay, hãy khắc ghi công ơn dạy dỗ của thầy cô và nghĩa sinh thành của các bậc cha mẹ đã cho mình ngày hôm qua. Các con hãy cố gắng, tiếp tục trau dồi kiến thức để đạt được ước mơ của mình – Đó chính là sự tri ân tuyệt vời nhất mà các con dành cho cha mẹ, thầy cô và nhà trường!

Phụ huynh học sinh Đỗ Nguyễn Lan Anh – Lớp 12M, trường THPT Văn Giang

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết