Monday, 09/12/2019 - 22:30|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

SÂN CHƠI SÁNG TẠO STEM ROBOT, MỘT SÂN CHƠI HẤP DẪN ĐẦY BỔ ÍCH

Ngày 26 tháng 3 năm 2019, nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Công sản Hồ Chí Minh, trường THPT Dương Quảng Hàm tổ chức sân chơi “SÁNG TẠO STEM  ROBOT” cho học sinh toàn trường.

Được sự quan tâm của ban giám hiệu, sự chỉ đạo của Ban chuyên môn nhà trường, các em học sinh toàn trường được tham gia một sân chơi bổ ích: Sân chơi sáng tạo STEM ROBOT. Để có được 21 sản phẩm STEM trưng bày, giới thiệu trong ngày 26/3/2019  có sự đóng góp rất nhiệt tình và sự đam mê sáng tạo của các nhóm học sinh khối 10, khối 11. Các em dưới sự hướng dẫn của các thầy cô nhóm Lý, Hóa và các giáo sinh thực tập sẽ đem đến cho sân chơi nhiều sản phẩm thú vị có thể ứng dụng ngay trong cuộc sống đời thường như:  Thùng rác thông minh, Hệ thống tưới nước và mái che tự động ...

Một góc các sản phẩm STEM được trưng bày tại sân chơi

Giáo dục Việt Nam đang bước vào quá trình đổi mới mạnh mẽ về cả nội dung chương trình và sách giáo khoa mới trong bối cảnh Thế giới chứng kiến nhiều biến đổi sâu sắc về mọi mặt. Cuộc cách mạng lần thứ tư đang diễn ra đặt ra cho nước ta và cả thế giới những thời cơ và thách thức mới. Và đổi mới giáo dục trở thành xu thế và nhu cầu cấp thiết mang tính toàn cầu.Trong nhịp đổi mới chung đó, dạy học theo định hướng STEM trang bị cho học sinh những kĩ năng và kiến thức theo chuẩn toàn cầu để đáp ứng với nhu cầu hội nhập ngày càng cao.

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kĩ thuật) và Mathematics (Toán học). Giáo dục STEM là quan điểm dạy học theo tiếp cận liên ngành nhằm trang bị cho HS những kiến thức và kĩ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán họcgiúp người học có thể áp dụng những kiến thức đó trong những bối cảnh cụ thể.

Theo số liệu của Cục thống kê lao động Mỹ năm 2012 cho thấy việc làm thuộc lĩnh vực STEM được dự báo mở rộng và phát triển nhanh hơn so với việc làm thuộc lĩnh vực phi STEM trong giai đoạn 2010 - 2020. Trong đó, tỉ lệ tăng trưởng về việc làm trong lĩnh vực STEM chiếm tỉ lệ cao nhất, ước tính 75% những nghề phát triển nhanh nhất đòi hỏi kĩ năng và kiến thức về STEM. Như vậy, nguồn nhân lực thuộc lĩnh vực STEM cũng đang trở nên rất cần thiết đối với các quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Để xây dựng được nguồn nhân lực đó, giáo dục cần phải chuẩn bị một lực lượng thành thạo trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật...

Cô giáo Nguyễn Thị Khánh Chi giới thiệu các sản phẩm STEM của các em học sinh khối10,11

 

 

Đại diện  học sinh trình bày sản phẩm của  nhóm
 

 

Trong buổi trưng bày các sản phẩm STEM , trường THPT Dương Quảng Hàm được tiếp đón một vị khách vô cùng đặc biệt. Đó là anh Cao Xuân Huy. Anh tốt nghiệp ngành Kĩ sư Cơ điện tử - ĐH Bách Khoa Hà Nội. Anh Huy đã làm việc cho công ty TOSY Robotics, ABB; hiện nay đang dạy robot và lập trình tại CLB Funlabs. Anh đã đem đến cho chúng ta thêm 1 trải nghiệm mới với lĩnh vực Robotics mà các học sinh hiện đại phải hiểu để thành công trong một thế giới cạnh tranh công nghệ cao. Robotics tích hợp tất cả các lĩnh vực STEM theo cách mà không một môn học nào khác có thể làm được. Robotics là điển hình của tất cả các đối tượng mà giáo dục Stem hướng tới. Nó tích hợp cơ khí, điện, điện tử, kỹ thuật điều khiển, khoa học máy tính, công nghệ, toán học và khoa học.Ngoài ra người học Robotics còn được truyền cảm hứng qua việc học và được thực hành các kỹ năng mềm một cách trọn vẹn & vô cùng tuyệt vời. 

 

Anh Cao Xuân Huy, Kĩ sư Cơ điện tử - ĐH Bách Khoa Hà Nội đang hướng dẫn các bạn học sinh điều khiển robot

Trong thời gian rất ngắn là 2 tuần với 2 buổi học anh Huy đã hướng dẫn các bạn học sinh sử dụng các loại cảm biến và lập trình ARDUINO, 2 nhóm học sinh cũng đem đến cho sân chơi 2 sản phẩm:

- Thùng rác thông minh – nhóm trưởng: Chu Đức Trung 11A1.

- Hệ thống tưới nước và mái che tự động: nhóm trưởng Việt 10A2.

các bạn học sinh tham gia sân chơi 

 

            Hi vọng trong tương lai gần các em học sinh sẽ có nhiều hơn nữa những sản phẩm ứng dụng dạy học STEM-Robotics và những kĩ sư tương lai thành công trong những lĩnh vực này từ trường THPT Dương Quảng Hàm.
                                                                                                                                                     

Nguyễn Thị Khánh Chi- GV tổ Lý Hóa

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website