Saturday, 20/04/2024 - 02:16|

TRƯỜNG THPT VĂN GIANG

Nguyễn Thị Định

Tổ trưởng tổ Toán Tin

Vào tháng 10 năm 2019, tổ Toán Tin trường THPT Văn Giang tổ chức hội thảo hướng dẫn sử dụng CNTT trong thiết kế bài giảng, thiết kế hình thức và cách thức tổ chức dạy học. Qua hội thảo, kỹ năng sử dụng CNTT của giáo viên trong tổ Toán Tin được nâng lên rõ rệt. Các thành viên trong tổ đều háo hức và tích cực học hỏi. Không chỉ các giáo viên trong tổ Toán Tin mà các giáo viên trong các tổ chuyên môn khác cũng tích cực trao đổi, học hỏi cách thức sử dụng các phần mềm dạy học và học cách khai thác các ứng dụng CNTT.

Một trong những ứng dụng có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất là ứng dụng của driver trong biên soạn đề thi online cho học sinh. Theo ứng dụng này, giáo viên sẽ tạo biểu mẫu về số câu hỏi trắc nghiệm, đáp án, lập nhóm học, thi online trên facebook, zalo hoặc mesenger. Trước khi tổ chức thi, giáo viên thống nhất thời gian bắt đầu làm bài với học sinh. Giáo viên gửi đề và phiếu trả lời câu hỏi cho học sinh. Hết thời gian làm bài, hệ thống đóng lại, học sinh sẽ không gửi được kết quả của mình nữa. Những học sinh đã gửi bài sẽ biết ngay điểm bài thi của mình, biết câu trả lời nào đúng, câu nào sai.

Việc cho học sinh làm bài online sẽ rèn luyện cho học sinh kỹ năng làm việc độc lập, rèn luyện tốc độ, kỹ năng phân phối thời gian… Ở trường THPT Văn Giang, tổ Toán Tin đã nhiều lần tổ chức thi online cho học sinh cả 3 khối và các em tham gia rất hào hứng. Việc tổ chức thi online không chỉ áp dụng cho môn Toán mà còn lan tỏa sang các môn Lý, Hóa … Đặc biệt trong thời gian học sinh nghỉ học vì dịch corona, hình thức thi online tỏ ra rất hữu ích, giúp học sinh củng cố, ôn tập lại các kiến thức đã học, đánh giá được năng lực của mình, biết phần kiến thức nào còn hổng… Giáo viên cũng nắm bắt được thông tin từ học sinh, biết học sinh nào thường xuyên làm bài, học sinh nào còn lười biếng, biết được mảng kiến thức nào học sinh còn yếu, còn cần phải củng cố, bổ sung, biết được phổ điểm của đề thi…

Một buổi hội thảo có sức lan tỏa thật mạnh mẽ trong giáo viên và học sinh của trường. Và chắc chắn trong tương lai, chất lượng dạy và học ở trường THPT Văn Giang sẽ ngày càng được nâng cao từ những buổi hội thảo có chất lượng, từ những người thầy tâm huyết với nghề, yêu trường mến trẻ, giỏi chuyên môn như các thầy cô của tổ Toán Tin.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH THẦY CÔ THAM GIA BUỔI HỘI THẢO

ĐẦU NĂM HỌC