Friday, 27/11/2020 - 13:33|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GHI NHẬN TỪ NGÀY ĐẦU TIÊN ĐI HỌC TRỞ LẠI SAU THỜI GIAN NGHỈ TRÁNH DỊCH COVID-19 CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THPT HƯNG YÊN

Thực hiện Công văn số 940 ngày 24/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên về việc tổ chức cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, giáo dục thường xuyên đi học trở lại, từ sáng ngày 27 tháng 4 năm 2020, cũng giống như học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, các em học sinh trường THPT Hưng Yên đã chính thức trở lại học tập tại trường sau thời gian dài nghỉ học để thực biện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

 

Những học sinh đầu tiên đến trường di chuyển ra khu vực phòng học dãy nhà C

Ghi nhận từ bộ phận truyền thông nhà trường cho thấy, ngày từ lúc 06 giờ 20 phút, cô Đỗ Thị Giang - Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu, các thầy cô giáo là thành viên của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của trường THPT Hưng Yên, các thầy cô giáo trong Đội xung kích phòng, chống dịch Covid-19, các thầy cô giáo chủ nhiệm, các thầy cô giáo dạy tiết 1 đã có mặt tại trường để chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được phân công, đặc biệt là nhắc nhở, kiểm tra việc thực hiện các bước trong quy trình phòng, chống dịch đã được nhà trường xây dựng và niêm yết. Đội xung kích thanh niên tình nguyện của Đoàn trường cũng có mặt từ rất sớm để hội ý, phân công nhiệm vụ và chốt tại các vị trí như lán xe, khu vực bồn rửa tay, khu vực cầu thang các dãy nhà để hướng dẫn học sinh thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch. Về quy trình phòng chống dịch Covid-19 dành cho giáo viên, học sinh, Ban chỉ đạo nhà trường đã cho in phun khổ lớn, chăng tại các vị trí thuận tiện cho việc quan sát của thầy cô và học trò toàn trường.

Quy trình phòng chống dịch dành cho học sinh

Quy trình phòng, chống dịch dành cho giáo viên

Mặc dù phải đến 7 giờ học sinh nhà trường mới vào học tiết 1, nhưng hôm nay, trong ngày đầu  tiên trở lại học tập, các em học sinh nhà trường đến lớp từ khá sớm, hầu hết các em đều đã hoàn thành mọi quy trình phòng chống dịch Covid-19 và bước vào lớp học từ lúc 06 giờ 50 phút - sớm hơn 10 phút so với quy định riêng của thầy cô giáo chủ nhiệm. Hầu hết các em học sinh đều thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, không mang đồ ăn sáng đến trường và đều có bình nước đựng nước cá nhân. Các em học sinh làm nhiệm vụ trực nhật cũng đã hoàn thành công việc xong trước 06 giờ 45 phút nhằm vệ sinh sạch sẽ lớp học và tạo không khí trong lành trước khi hầu hết các bạn học sinh đến lớp.

Từ khu vực bồn rửa tay, tất cả các em học sinh đều thực hiện nghiêm túc việc rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, lau tay bằng giấy lau do nhà trường cung cấp, sau đó di chuyển về lớp và được các thầy cô giáo chủ nhiệm hoặc các bạn trong ban cán bộ lớp đo thận nhiệt trước khi vào học tiết. Trong các lớp, các em học sinh nhà trường thực hiện nghiêm túc yêu cầy về giãn cách, ngồi học theo đúng sơ đồ đã được các thầy cô giáo chủ nhiệm bố trí lệch để đảm bảo khoảng cách an toàn cho mỗi cá nhân học sinh.

 Khu vực học sinh rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi vào lớp

Ban cán sự đo thân nhiệt cho các bạn trước khi vào lớp

Vào buổi chiều, học sinh của 11 lớp thuộc khối 11 và 6 lớp thuộc khối 10 cũng đến trường từ khá sơm và thực hiện nghiêm túc các quy trình phòng chống dịch dưới sự hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc tận tình từ phía các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Đội xung kích và Đôi thanh niên xung kích của Đoàn trường.

Nhìn chung, thầy trò nhà trường đã vận hành quy trình phòng, chống dịch một cách nhịp nhàng, thuần thục. Sở dĩ có được điều này là do ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, trường THPT Hưng Yên đã nhanh chóng thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, từ việc lập kế hoạch, tập huấn đến chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng quy trình phòng chống dịch, do đó cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường đã nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc thực hiện quy trình phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, có trách nhiệm.

Thầy Bùi Thiện Quý, Bí thư Đoàn trường cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban giám hiệu, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của trường THPT Hưng Yên, Đoàn Thanh niên nhà trường đã họp đội cờ đỏ để phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Theo yêu cầu, Đội cờ đỏ đến trước giờ học 30 phút để cùng các thầy cô trong đội xung kích nhà trường hướng dẫn các bạn học sinh thực hiện tốt các bước  trong quy trình phòng, chống dịch. Hiện đội cờ đỏ đang thực hiện rất tốt vai trò của mình”.

 

IMG_1847.JPG

Cô Vũ Thị Tố Uyên - Giáo viên chủ nhiệm lớp 10A1 chia sẻ về những khó khăn gặp phải khi dạy học trực tuyến và cảm xúc của mình trong ngày đầu đón học sinh trở lại trường: “Trong thời gian nghỉ vì dịch thì tôi đã dạy nhiều tiết học trực tuyến cho học sinh, tuy nhiên các tiết học này còn có hạn chế khi cô trò phải giao tiếp gián tiếp. Khi biết  tin học sinh được đi học trở lại, tôi rất  vui mừng vì khi dạy học trực tiếp trên lớp, tôi có thể bao quát, nắm bắt toàn bộ hoạt động của học sinh từ đó có thể điều chỉnh nội dung bài giảng giúp các em hiểu bài hơn”.

Trong giờ ra chơi, tiếp cận một số em học sinh tại các lớp, Ban truyền thông nhà trường nhận được những chia sẻ vừa thể hiện tâm trạng vui mừng khi được đi học trở lại, vừa thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các em nhà trường.

Trở lại trường học sau thời gian nghỉ vì dịch Covid-19 kéo dài, em Vũ Diệp Linh 12DA1 hào hứng chia sẻ: “Em cũng như các bạn trong lớp cảm thấy rất vui khi được quay lại trường học. Vui không chỉ là được gặp lại bạn bè, thầy cô, mái trường, mà vui vì em sẽ được tiếp tục học tập để có những chuẩn bị tốt nhất cho những khó khăn đang chờ ở  kì thi tốt nghiệp THPT sắp tới”.

Em Bùi Hải Yến, học sinh lớp 12DA2 chia sẻ: “Em thấy rất yên tâm khi được trở lại học tập trong một môi trường an toàn, lành mạnh. Ngay từ đầu đợt dịch, cô chủ nhiệm đã tập huấn, tuyên truyền cho lớp các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của trường cho cả lớp, do đó em và các bạn đã có nhận thức đầy đủ về cách phòng chống dich. Trường còn trang bị hệ thống cơ sở vật chất như bồn rửa, máy đo thân biệt, nước rửa tay khô, giấy lau tay,…Về phía lớp trước khi trở lại đi học và sau mỗi buổi học toàn bộ lớp được vệ sinh khử khuẩn bằng cloramin B do nhà trường phát”.

Học sinh nhà trường giữ đúng khoảng cách khi trực tuần, vệ sinh sân trường

Em Lưu Hà Châu - Lớp trưởng lớp 12A1 chia sẻ về việc đeo khẩu trang “ Việc đeo khẩu khi đi học là thể hiện ý thức chấp hành pháp luật và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng khi có dịch. Đeo khẩu trang ngoài việc giúp bảo vệ chính bản thân em, các bạn trong lớp trước nguy cơ lây nhiễm thì còn góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng”.

Cũng tại  lớp 12A1, em Dương Hoàng Giang - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khoa học Tự nhiên trường THPT Hưng Yên đã khẳng định: "Tập thể lớp 12A1 thực hiện rất nghiêm túc quy trình 6 bước phòng, chống dịch dành cho học sinh khi đến trường. Đặc biệt, trong lớp luôn duy trì khoảng cách và khi ra chơi thì hạn chế tối đa việc giao lưu với các bạn lớp khác. Việc thực hiện tốt các công việc này, tập thể lớp chúng em muốn khẳng định quyết của tuổi trẻ nhà trường tâm chiến thắng dịch Covid-19”.

Học sinh nhà trường vệ sinh, khử khuẩn phòng học sau khi tan học

 

Có thể nói, trong ngày đầu tiên trở lại làm việc và học tập tại trường sau thời gian nghỉ tương đối dài để trành dịch, một điều dễ nhận thấy nhất ở cả thầy và trò trường THPT Hưng Yên là sự yên tâm, hồ hởi, phấn khởi xen lẫn sự tự tin và tinh thần trách nhiệm cao trong giảng dạy, học tập cũng như trong công tác phòng chống dịch Covid-19.


Tác giả: Huy Hoàng - Đắc Hậu
Nguồn:c3hungyen.hungyen.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết