Sunday, 24/01/2021 - 16:30|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Phù Cừ tập huấn về công tác giáo viên chủ nhiệm lớp

Tác giả: Phạm Thị Thủy

Theo Luật Giáo dục (có hiệu lực từ ngày 01/7/2020) “Nhà giáo có vai trò quyết định trong việc đảm bảo chất lượng giáo dục”. Đánh giá cao vai trò, vị trí của giáo viên nói chung và giáo viên chủ nhiệm nói riêng, trường THPT Phù Cừ đã triển khai một số hoạt động nhằm bồi dưỡng, nâng cao năng lực của cán bộ, giáo viên. Tiêu biểu nhất là chiều ngày 22/12/2020, trường THPT Phù Cừ đã phối hợp với trường THPT Tiên Lữ tổ chức thành công buổi tập huấn về công tác chủ nhiệm cho 100% giáo viên của hai trường. Chuyên đề tập huấn vô cùng ý nghĩa làSứ mệnh người thầy – Giáo dục bằng tình yêu thương. Tham dự buổi tập huấn, các giáo viên đã được truyền lửa bởi Tiến sĩ giáo dục sinh học Trần Khánh Ngọc (Nguyên giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, Hiệu trưởng trường THCS Alpha, Hà Nội).

Tại buổi tập huấn, các thầy cô đã được đánh thức về sứ mệnh thiêng liêng cao cả của mình trong thời đại công nghệ 4.0. Khi kiến thức được phủ rộng khắp nơi, giáo viên không còn là “kho tri thức sống”, không phải là người truyền thụ kiến thức độc chiều một phía mà giáo viên là người có vai trò tổ chức các hoạt động, tạo điều kiện để học sinh chiếm lĩnh tri thức. Giáo viên không phải là người “đổ đầy” kiến thức mà còn có vai trò quan trọng trong việc hướng học sinh tới những giá trị nhân văn cao quý: Chân – Thiện – Mỹ trước bao cám dỗ, để rồi một mai khi ra trường các em có thể trở thành thế hệ công dân toàn cầu. Chính vì vậy, giáo viên cần khơi dậy khát khao học tập của học trò, nhen lên trong các em những hạt giống tốt, những mầm thiện, những năng lượng tích cực để rồi nở ra những bông hoa nhân ái, lòng trắc ẩn, sự tử tế… xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp trong nhà trường, ở gia đình và ngoài xã hội. Góp phần thực hiện sứ mệnh thiêng liêng cao cả nhưng cũng vô cùng gian nan đó, con đường hiệu quả và tuyệt diệu nhất là con đường đi từ trái tim tới trái tim. Giáo viên cần làm thế nào có thể “Gõ cửa trái tim”, tạo động lực để “Trò luyện rèn vươn tới nẻo vinh quang”. Theo lập luận của chuyên gia Trần Khánh Ngọc bởi vì “EQ đi trước IQ lả lướt theo sau” (EQ: Emotional Quotient có thể hiểu là trí tuệ về cảm xúc. Đây là yếu tố quan trọng quyết định hành vi của con người. CònIQ là viết tắt tiếng anh của Intelligence Quotient là chỉ số thông minh của não bộ con người).

 

Tiến sĩ Trần Khánh Ngọc đã mang tới buổi tập huấn một không khí cởi mở, sôi nổi, đầy hào hứng; các giáo viên được trải nghiệm những trò chơi học tập, được trải qua những cung bậc cảm xúc, được đặt vào những vai khác nhau khi là giáo viên, khi là phụ huynh, khi là học sinh để nói lên những điều mà học sinh thích, không thích hoặc gửi gắm mong muốn tới thầy cô giáo của mình ... Qua những hoạt động đó, mỗi giáo viên có cơ hội để hiểu người và hiểu mình và hướng tới xây dựng một môi trường học tập thân thiện, giáo dục bằng tình yêu thương. Chỉ với những triết lí giáo dục đơn giản như muốn đổ nước vào chai, việc đầu tiên cần mở nút. Và quan trọng là chúng ta mở nút chai bằng cách nào? Muốn thu hoạch những trái cam ngọt ngào thì chúng ta cần chăm sóc, tưới tắm cho chúng mỗi ngày ra sao? Chúng ta muốn được cảm những “trái tim ngọt ngào”, những hạt mầm tích cực thì chúng ta hãy gieo vào tâm hồn trò những yêu thương, những năng lượng lạc quan... Và còn rất nhiều điều tuyệt vời nữa mà buổi tập huấn đã mang lại cho mỗi giáo viên. Trở về từ buổi tập huấn, có lẽ mỗi giáo viên đều mang theo những cung bậc cảm xúc riêng, những hành trang tri thức hữu ích, những mong muốn “áp dụng ngay”, “thực hiện luôn”…Qua đây cũng mong muốn, các thầy cô hãy vận dụng sáng tạo nội dung đã được học để áp dụng vào các hoạt động giáo dục, phát huy hết khả năng của mình vì học sinh thân yêu góp phần xây dựng và phát huy truyền thống của nhà trường.

Hi vọng trong thời gian sắp tới, nhà trường sẽ tổ chức nhiều buổi tập huấn hơn nữa để giáo viên có điều kiện phát triển chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm trong bối cảnh đổi mới giáo dục mạnh mẽ như hiện nay. Qua đó hướng tới xây dựng trường THPT Phù Cừ vững mạnh, xứng đáng là “Cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao”.

Một số hình ảnh trong buổi tập huấn:

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết