Sunday, 24/01/2021 - 15:38|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC KỸ THUẬT CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THPT PHÙ CỪ NĂM HỌC 2020-2021

                                                                                                  Tác giả: Lê Đức Thiện

Nghiên cứu khoa học kỹ thuật là một hoạt động quan trọng, có ý nghĩa trong việc hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Ngay sau khi cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2019-2020 kết thúc, Sở GD&ĐT Hưng Yên đã phát động cuộc thi khoa học kỹ thuật năm học 2020- 2021. Trường THPT Phù Cừ  triển khai đến các thầy cô giáo và học sinh trong trường đẩy mạnh dạy học Stem. Các thầy cô giáo đã xây dựng các chủ đề, bài học Stem để học sinh vận dụng kiến thức đã học nhằm giải quyết một tình huống, một vấn đề thực tiễn, hoặc hoàn thành một sản phẩm khoa học, kỹ thuật. Qua đó hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, tạo sự hứng thú cho học sinh qua mỗi tiết học.  Đồng thời BGH nhà trường chỉ đạo tổ Lý Hóa Sinh Công nghệ thành lập câu lạc bộ Stem để tập hợp những em học sinh có kiến thức, có đam mê khoa học làm nòng cốt cho các hoạt động giáo dục Stem ở trên lớp. Thông qua hoạt động của câu lạc bộ Stem những học sinh có năng lực nghiên cứu khoa học được lựa chọn để tham gia các dự án nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

          Năm học 2020- 2021 hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật của trường THPT Phù Cừ phát triển cả về chất và lượng. Số lượng các dự án đăng ký thi khoa học kỹ thuật cấp trường tăng mạnh, trải đều trên cả ba khối lớp. Ngày 12/11 trường đã tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp trường, đã có nhiều dự án đăng ký tham gia và đạt kết quả cao như dự ánHệ thống điều hướng tấm pin Mặt trời theo tọa độ và thời gian thực” của nhóm tác giả Nguyễn Minh Nghĩa Lớp 11A1, Nguyễn Thành Luân lớp 11A2, dự án Nghiên cu ảnh hưởng của ht nano kim loại đến quá trình ny mm ht ngô” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Thùy Dung lớp 12A1, Doãn Thùy Trang lớp 12A2, dự án “Sử dụng cảm biến bụi trong không khí để tự động hóa hoạt động của rôbốt lau sàn” của nhóm tác giả Nguyễn Thành Vinh lớp 10A1, Nghiêm Đức An lớp 10A1.

          Căn cứ vào kết quả cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp trường, nhà trường đã cử ba dự án tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2020-2021 được Sở GD&ĐT Hưng Yên tổ chức từ ngày 10/12- 11/12 tại trường THPT chuyên Hưng Yên. Các nhóm tác giả được lựa chọn tham dự cuộc thi có cơ hội được trình bày, bảo vệ kết quả nghiên cứu của mình trước hội đồng giám khảo. Qua đó giúp các em tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp, phát triển tư duy khoa học, tư duy phản biện.

          Các dự án tham dự cuộc thi được hội đồng giám khảo đánh giá cao. Trong đó dự án Hệ thống điều hướng tấm pin Mặt trời theo tọa độ và thời gian thực” của nhóm tác giả Nguyễn Minh Nghĩa, Nguyễn Thành Luân đạt giải nhất, dự án Nghiên cu ảnh hưởng của ht nano kim loại đến quá trình ny mm ht ngô” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Thùy Dung, Doãn Thùy Trang đạt giải nhì.

          Dự án Hệ thống điều hướng tấm pin Mặt trời theo tọa độ và thời gian thực” được trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên trao giải thưởng phụ cho các dự án xuất sắc nhất cuộc thi.

          Đặc biệt dự án “Hệ thống điều hướng tấm pin Mặt trời theo tọa độ và thời gian thực” được hội đồng giám khảo lựa chọn là một trong ba dự án tham dự thi toàn cuộc để lựa chọn hai dự án tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia. Kết quả dự án đã vinh dự được đại diện cho học sinh tỉnh Hưng Yên tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia .

          Với những kết quả đã đạt được,  cùng sự giúp đỡ của Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô trong hội đồng giáo dục nhà trường, chắc chắn phong trào nghiên cứu khoa học kỹ thuật  trong thời gian tới sẽ phát triển hơn nữa.                                                                      


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết