Thursday, 25/04/2024 - 13:10|

TRƯỜNG THPT VĂN GIANG HƯỚNG VỀ MIỀN TRUNG THÂN YÊU

Đào Thị Lan Hương – Giáo viên tổ Ngữ văn, trường THPT Văn Giang

“Bao giờ em về thăm

Mảnh đất quê anh một thời ngún lửa

…. Miền Trung

Tấm lưng trần đen sạm”

(Trích “Miền Trung” – Hoàng Trần Cương)

Miền Trung- khúc ruột thân yêu của tổ quốc hình chữ S luôn phải hứng chịu những đợt nắng lửa, những cơn mưa trắng trời trắng đất, những cơn bão kinh hoàng. Trong những ngày qua, miền Trung liên tiếp phải đối diện với những cơ mưa lũ kinh hoàng nên đã phải chịu những hậu quả thật nặng nề: 130 người chết, 18 người mất tích, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập, tài sản bị cuốn trôi và hư hỏng, nhiều người phải di dời khỏi nhà, nhiều nơi bị cô lập ……Cơn đại hồng thủy ập đến gây bao mất mát tang thương đặc biệt là ở hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị.

Thế nhưng trong hoàn cảnh khốc liệt đó truyền thống “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta lại sáng ngời hơn bao giờ hết. Nhân dân cả nước luôn dõi theo và hướng về đồng bào miền Trung. Hòa chung trong không khí đó, thực hiện lời kêu gọi của Công Đoàn ngành giáo dục tỉnh Hưng Yên ngày 19/10/2020, Ban giám hiệu, Công đoàn Trường THPT Văn Giang phát động phong trào “Ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung”. Hưởng ứng lời kêu gọi đó, không khí sôi nổi, hào hứng nhiệt tình lan tỏa đến tất cả thầy cô và học sinh toàn trường. Đó là những sự ủng hộ bằng hiện vật: quần áo cũ, sách cũ, vở mới…. Đặc biệt trong tiết chào cờ sáng thứ 2 (26/10/2020) không khí “Hướng về đồng bào miền Trung” thật trang trọng và xúc động. Đến dự buổi lễ chào cờ có cô Nguyễn Thị Hồng Ngân – bí thư chi bộ hiệu trưởng Nhà trường, thầy Lê Khánh Chiến, thầy Đào Quang Bình- phó hiệu trưởng Nhà trường cùng toàn thể các thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm và học sinh toàn trường. Sau lời phát động của cô hiệu trưởng, các thầy cô trong Ban giám hiệu, các thầy cô giáo toàn trường cùng 37 lớp trưởng đại diện cho 37 chi đoàn đã ủng hộ đồng bào miền Trung bằng tiền mặt. Ai ai cũng rưng rưng niềm xúc động.

Phong trào “Ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung” nằm trong chuỗi những hoạt động của Trường THPT Văn Giang nhằm hướng tới những phẩm chất cho học sinh. Qua phong trào không chỉ tiếp nối truyền thống của dân tộc mà còn hình thành ở học sinh những phẩm chất: Nhân ái, Yêu quê hương đất nước, Có trách nhiệm với cộng đồng…. Hi vọng rằng với chút quà bé nhỏ nhưng với tấm lòng đầy yêu thương của thầy, trò Trường THPT Văn Giang sẽ phần nào cùng đồng bào miền Trung giải quyết những khó khăn do mưa lũ gây ra. Để thầy trò các trường ở miền Trung nhanh chóng được trở lại trường, để đồng bào miền Trung làm dịu nỗi đau và sự khốc liệt khẳng định sự mềm mại, mĩ lệ, duyên dáng như nhà thơ Hoàng Trần Cương đã viết:

“Miền Trung mỏng và sắc như cật nứa

Chuốt ruột mình thành dải lụa sông Lam”

Sau đây là một số hình ảnh của buổi chào cờ, quyên góp ủng hộ miền Trung: