Saturday, 19/06/2021 - 09:35|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ GIÁO NGUYỄN HỒNG ĐỨC, MỘT NHÀ GIÁO TÂM HUYẾT VỚI SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI

              54 tuổi đời và hơn 30 năm công tác trong ngành giáo dục, thấm nhuần lời dạy của Bác: “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”, cô giáo Nguyễn Hồng Đức đã cống hiến hết trí tuệ, sức lực của mình truyền dạy cho nhiều thế hệ học trò, nhờ sự tận tình dạy bảo của cô biết bao thế hệ học trò đã khôn lớn trưởng thành, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương đất nước.

Trong những năm làm nhà giáo tôi được tiếp xúc với nhiều thầy cô giáo nhưng cô là người mà tôi đặc biệt ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình, trách nhiệm và tấm lòng nhân ái của cô đã nhiều năm cống hiến trong sự nghiệp trồng người: Cô giáo Nguyễn Hồng Đức - Phó Bí thư Chi bộ - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nhân Hòa - Thị xã Mỹ Hào - Hưng Yên.

 

54 tuổi đời và hơn 30 năm công tác trong ngành giáo dục, thấm nhuần lời dạy của Bác: “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”, cô đã cống hiến hết trí tuệ, sức lực của mình truyền dạy cho nhiều thế hệ học trò, nhờ sự tận tình dạy bảo của cô biết bao thế hệ học trò đã khôn lớn trưởng thành, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương đất nước. Nhiều năm cô đã từng làm giáo viên chủ nhiệm trực tiếp đứng lớp. Cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Cô thường chia sẻ với chúng tôi: Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một n giáo phải có là nhân cách, tình thương yêu, sự kiên trì, và trách nhiệm… Bởi lẽ, học sinh ở lứa tuổi này các em rất hiếu động, tinh nghịch. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen và giáo dục nhân cách tốt cho học sinh thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, thái độ, cách ứng xử với đồng nghiệp, phụ huynh đặc biệt là với học sinh phải chuẩn mực.

          Bằng niềm đam mê, nhiệt huyết trong nghề cùng sự nỗ lực cố gắng phấn đấu không mệt mỏi, kiến thức chuyên môn vững vàng của mình, từ một giáo viên chủ nhiệm, một tổ trưởng chuyên môn, năm 2008,  với sự tín nhiệm của cấp trên và đồng nghiệp, cô đã được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng. Trên cương vị công tác mới, cô được phân công phụ trách nhiều hoạt động quan trọng trong nhà trường như: phụ trách chuyên môn, cơ sở vật chất và các hoạt động đoàn thể. Năm nào cô cũng trực tiếp giảng dạy một lớp Toán và nhiều năm đều đạt kết quả cao.  Những năm qua, với vai trò là một người quản lí, cô đã có những đóng góp không nhỏ để xây dựng hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm. Để công tác quản lí có hiệu quả cao, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô luôn tự trau dồi chuyên môn tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức cùng với nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Bên cạnh công tác giảng dạy, hằng ngày cô luôn giúp đỡ đồng nghiệp về chuyên môn, thường xuyên dự giờ đóng góp phương pháp giảng dạy cho đồng nghiệp. Mặc dù gia đình cũng nhiều công việc, bố mẹ già thường xuyên ốm đau nhưng nếu có giáo viên ốm hoặc có công việc đột xuất cô sẵn sàng dạy giúp. Là một Phó hiệu trưởng luôn gần gũi, giúp đỡ, động viên, khích lệ cán bộ, giáo viên làm việc tích cực, có trách nhiệm và hoàn thành tốt công việc được giao. Thực hiện tốt quy chế dân chủ trong nhà trường, Cô luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của cán bộ, giáo viên và giải đáp kịp thời những ý kiến đóng góp đó, để đưa nề nếp chuyên môn của nhà trường ngày càng đi lên. Cô còn là 1 Đảng viên mẫu mực, tận tụy luôn có phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trong sáng, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc khi tổ chức Đảng phân công.

         Bên cạnh công tác giảng dạy, cô Nguyễn Hồng Đức còn tích cực đi đầu trong các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách của chủ tịch Hồ Chí Minh”;, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Trong công tác đoàn thể, cô tham gia rất nhiệt tình, ủng hộ hết mình và còn động viên đồng nghiệp cùng các em học sinh tham gia như : “Phong trào nuôi heo đất giúp học sinh nghèo vượt khó”...

 

         Để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, cô luôn đặt ra yêu cầu cho bản thân cũng như cho đồng nghiệp là hãy trang bị cho mình lối sống giản dị, hòa đồng, nhiệt tình trong mọi công việc và nghị lực trong mọi khó khăn. Sự quyết tâm và phấn đấu không ngừng nghỉ ấy, nhiều năm liền cô đã được công nhận là chiến sĩ thi đua các cấp và vinh dự được được Bộ trưởng Bộ giáo dục, Ban Chấp hành Liên đoàn lao động tỉnh, Giám đốc SGiáo dục tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen.

 

            Không chỉ giỏi việc trường, cô còn là một nàng dâu hiếu thảo, một người vợ đảm đang, một người mẹ mẫu mực hết lòng vì các con, người bà hết mực yêu thương cháu. Công việc trường bận rộn nhưng  cô vẫn luôn giành thời gian chăm sóc cho gia đình, cha mẹ, chồng con chu đáo. Cuộc sống vật chất tuy còn nhiều khó khăn, cô vẫn cùng chồng nuôi dạy 2 con ăn học đến nơi đến chốn. Các con của cô đều ngoan ngoãn, học giỏi. Em lớn đã ra trường là một cán bộ ngân hàng còn em nhỏ đang là sinh viên năm thứ 4 của trường Đại học Luật.

              Mặc dù cô đã chuẩn bị bước sang tuổi về hưu nhưng nhìn gương mặt cô vẫn còn rất trẻ, một phần cũng do tính cách sôi nổi, năng động, yêu trường, mến trẻ, và vì cô cũng có một sức khỏe tốt cho nên từ khi tôi về trường công tác cùng với cô nhiều năm nhưng chưa khi nào cô nghỉ dạy vì ốm. Tuy thời gian phục vụ cho sự nghiệp trồng người chỉ còn hơn một năm nữa (Tháng 10/2021), cô sẽ có quyết định ngh hưu. Là giáo viên lớn tuổi ở trường nhưng ở cô chưa xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi đối với công việc trồng người của mình, dù trời nắng hay mưa cô vẫn đến trường đúng giờ, đôi lúc còn đến sớm nhất. Tôi cảm thấy ngậm ngùi và luyến tiếc khi biết cô sắp nghỉ hưu. Khi  hỏi  cô: Sau khi về hưu rời khỏi nhà trường cô sẽ làm gì? Cô bảo rằng: “Cô không bao giờ nghỉ ngơi, cô còn có ý tưởng sau khi nghỉ hưu cô sẽ thực hiện, cô vẫn muốn mang kiến thức truyền đạt cho các em”. Cô là con người như vậy đó, học sinh yêu cô ở tấm lòng tận tụy, đồng nghiệp quý cô ở sự trách nhiệm, thủy chung. Cô là “ Người suốt đời tận tụy với công việc”. Sau nhiều năm cùng chung một “con thuyền”, tôi đã học ở cô rất nhiều điều quý báu, nhất là tình yêu thương học sinh và tấm lòng tận tụy, lo lắng cho sự nghiệp trồng người. Cô thật xứng đáng là một nhà giáo tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng, mẫu mực để các thế hệ giáo viên trẻ chúng tôi các em học sinh học tập, noi theo.

Cô Nguyễn Hồng Đức chụp ảnh kỷ niệm cùng đồng nghiệp


Tác giả: Nguyễn Thị Thoa, Trường THCS Nhân Hòa, Mỹ Hào
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết