Sunday, 05/07/2020 - 04:03|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ HỒNG NGÂN, NGƯỜI TẬN TÂM VỚI NGHỀ

Trên mảnh đất Văn Giang văn hiến có một ngôi trường danh tiếng, Trường THPT Văn Giang. Nơi đây tự hào bởi có nhiều thầy giáo, cô giáo giỏi, có những cán bộ quản lí năng động, tràn đầy tâm huyết với nghề. Trong đó, phải kể tới tấm gương ưu tú, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Ngân - Hiệu trưởng nhà trường.

Cô là một nhà giáo mẫu mực, một gương sáng về đạo đức, một cán bộ quản lí sáng tạo và tận tâm với sự nghiệp trồng người. Cô đã có rất nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người, được các cấp quản lý tín nhiệm, đồng nghiệp và các bậc phụ huynh, học sinh tin yêu, quý trọng.

Vào những năm 80 của thế kỉ XX, khi môn tiếng Anh còn là một môn học chưa mấy quen thuộc với những vùng quê nông thôn, cô Nguyễn Thị Hồng Ngân khi đó còn là một học sinh nhưng đã sớm khẳng định được năng khiếu ngoại ngữ của mình. Năm học 1989-1990, trong kì thi chọn học sinh giỏi lớp 12 của tỉnh Hải Hưng, cô đã vinh dự đạt giải nhất môn tiếng Anh. Với nỗ lực không ngừng vươn lên trong học tập, cũng trong năm 1990, cô đã thi đỗ vào trường Đại học quốc gia - Đại học Ngoại ngữ Hà Nội - ngôi trường bao người mơ ước. Sau bốn năm miệt mài đèn sách, cô tốt nghiệp đại học và trở thành cô giáo dạy tiếng Anh Từ đây, cô lại tiếp tục cuộc hành trình miệt mài theo đuổi ước mơ trở thành một giáo viên dạy giỏi.

Sau khi ra trường, cô được cử về công tác tại trường Cao đẳng Sư phạm kĩ thuật I Hưng Yên (nay là trường Đại học Sư phạm kĩ thuật Hưng Yên). Thời gian công tác tại ngôi trường này không lâu nhưng trong khoảng thời gian ấy, cô đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong học sinh, sinh viên và đồng nghiệp. Để thuận tiện cho công tác và hợp lí hoá gia đình, tháng 9 năm 1998, cô đã chuyển công tác về Trường THPT Văn Giang. Từ khi về trường, cô không ngừng phấn đấu, say mê, nhiệt tình, sáng tạo trong mọi công việc, luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy, sẵn sàng nhận những nhiệm vụ khó khăn nhất mà nhà trường giao cho. Vì vậy, sau hơn một năm công tác tại trường, cô đã được Ban Giám hiệu nhà trường tin cậy bổ nhiệm tổ trưởng chuyên môn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ.

Đam mê nghiên cứu, hàng năm cô đều viết sáng kiến. Nhiều sáng kiến cô viết được Hội đồng khoa học cấp ngành và tỉnh công nhận (năm 2008 giải A, năm 2009 và 2015 đạt giải B cấp tỉnh, năm 2019 đạt Sáng kiến cấp tỉnh)… Nhiều năm liền cô được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt năm 2019 cô được UBND tỉnh công nhận là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Năm 2009, cô đạt giải nhất trong kì thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh. Tổ chuyên môn do cô làm tổ trưởng nhiều năm đạt tổ Lao động tiên tiến xuất sắc. Đi lên từ một học sinh giỏi, cô đã nhanh chóng trưởng thành, trở thành một giáo viên giỏi, một nhà quản lý được cán bộ, nhân viên, nhân dân và học sinh tin yêu.

 Với những thành tích xuất sắc trên, năm 2012 cô được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng nhà trường và năm 2019 cô được UBND tỉnh Hưng Yên bổ nhiệm Hiệu trưởng nhà trường. Với cương vị là người đứng đầu đơn vị, cô Nguyễn Thị Hồng Ngân có bản lĩnh, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, năng động, sáng tạo trong điều hành công việc và hết lòng vì tập thể. Thành tích trong dạy và học của nhà trường có sự chỉ đạo, đóng góp không nhỏ của cô. Thật tự hào khi nhiều đội tuyển học sinh giỏi của trường đã đem về những thành tích cao, trong kì thi THPT Quốc gia năm 2019 có 52 học sinh đạt từ 24 điểm trở lên, trong đó có 07 em đạt từ 27 điểm trong các tổ hợp xét tuyển Đại học; tự hào nữa là tính đến ngày 17/8/2019, nhà trường có 365 học sinh đỗ Đại học đợt 1, chiếm tỉ lệ 73%. Đây là năm thứ hai liên tiếp trường có thủ khoa khối A của tỉnh Hưng Yên, có điểm 10 môn Toán trong số 4 điểm 10 môn Toán của Hưng Yên, là 1 trong 12 điểm 10 môn Toán trên toàn quốc.

Bản thân cô Nguyễn Thị Hồng Ngân trưởng thành, phát triển từ công tác chuyên môn nên cô quan niệm rằng: người quản lí có nắm vững chuyên môn thì chỉ đạo chuyên môn mới sát sao, hiệu quả. Khi đã làm quản lý bận rộn, cô vẫn tham gia tổ nghiệp vụ tiếng Anh của Sở GD&ĐT, tham gia dạy và bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của trường. Nhiều năm liền, đội tuyển Tiếng Anh do cô phụ trách đã đạt được những thành tích xuất sắc xếp thứ nhất, nhì trong tỉnh. Đặc biệt năm học 2013-2014, đội tuyển của cô đạt 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc, 01 giải Khuyến khích cuộc thi Olympic tiếng Anh cấp quốc gia.

Trong thời kì hội nhập quốc tế, môn tiếng Anh ngày càng được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Nắm bắt được nguyện vọng ấy, cô đã mạnh dạn trình lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho triển khai mô hình học tiếng Anh do người nước ngoài trực tiếp giảng dạy vào nhà trường. Học sinh rất hứng thú với việc học này, bởi các em được giao tiếp với người bản xứ, qua đó giúp kỹ năng nghe, nói bằng tiếng Anh được tốt hơn. Đây là mô hình thành công nên đã được nhân rộng ra trong nhiều trường THPT khác trong tỉnh.

 

Cô Nguyễn Thị Hồng Ngân cùng giáo viên nước ngoài trong  hội thi hùng biện tiếng Anh năm 2015

           Ngoài công tác phụ trách quản lý mọi mặt nhà trường, cô Nguyễn Thị Hồng Ngân còn là Chủ tịch hội Chữ thập đỏ của nhà trường. Cô thực hiện nhiệm vụ này bằng tất cả tấm lòng của một người phụ nữ nhân hậu, lấy tình người xoa dịu nỗi đau cho những em học sinh chịu nhiều thiệt thòi. Vào những dịp như khai giảng, ngày tết…các em được hội Chữ thập đỏ nhà trường dành những món quà đầy ý nghĩa. Những món quà tuy nhỏ nhưng thật ấm áp tình người đó đã phần nào giúp các em có hoàn cảnh khó khăn có thêm ý chí nghị lực, vươn lên trong học tập. Trong dịp 27 tháng 7 hàng năm, cô cũng không quên gửi đến những gia đình thương binh, liệt sĩ của các cán bộ giáo viên trong nhà trường những lời tri ân sâu sắc. Năm 2014, cô đã được nhận Bằng khen của TW Hội chữ thập đỏ Việt Nam.

Không chỉ là một nhà quản lí giỏi, cô còn là người giữ ngọn lửa ấm trong gia đình, người nuôi dưỡng tâm hồn, nhiệt huyết cho hai cô con gái. Con gái lớn của cô là Trương Minh Hằng đã đạt nhiều giải cao trong các kì thi chọn học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp tỉnh, cấp quốc gia. Năm 2013, em Trương Minh Hằng đạt Huy chương vàng Olympic tiếng Anh cấp quốc gia. Hiện nay, em đang là du học sinh tại Mỹ sau khi đã tốt nghiệp loại Giỏi trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Con gái thứ hai của cô – Trương Việt Hằng hiện tại đã là sinh viên năm thứ nhất của Đại học Ngoại thương Hà Nội. Với tổ hợp xét tuyển Toán – Hóa – Anh em đạt 28.55 điểm, là một trong những em học sinh xuất sắc của trường THPT Văn Giang năm học 2018-2019. Năm học 2015-2016, em Trương Việt Hằng được chọn là học sinh tiêu biểu của ngành giáo dục huyện Văn Giang vì những thành tích xuất sắc trong học tập như: Huy chương Vàng toàn quốc Violympic Toán, giải Khuyến khích toàn quốc Olympic tiếng Anh, giải Nhì cấp tỉnh giải toán trên máy tính cầm tay, giải Ba cấp tỉnh học sinh giỏi môn toán, giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Vật lí. Có lẽ, sự cống hiến quên mình, lòng tận tâm với nghề của cô chính là tấm gương, là động lực giúp các con của cô không ngừng vươn lên trong học tập trở thành con ngoan, trò giỏi.

Cô Nguyễn Thị Hồng Ngân cùng con gái Trương Minh Hằng và hai học sinh đạt giải quốc gia tại Hội nghị tuyên dương, khen thưởng năm 2013

 

Cô Nguyễn Thị Hồng Ngân và con gái Trương Việt Hằng tại lễ trao giải “Cuộc thi giải Toán qua Internet – Violympic cấp toàn quốc” năm 2016

Cô đúng là tấm gương sáng ngời cho lớp lớp thế hệ học trò và đồng nghiệp học tập, noi theo. Sự nghiệp của cô cho mọi người niềm tin về khả năng, nghị lực và sự đôn hậu của người phụ nữ ba đảm đang trong thời đại mới.

Cô Nguyễn Thị Hồng Ngân tại Hội nghị Tôn vinh nhà giáo tiêu biểu “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” năm 2018

Cô Nguyễn Thị Hồng Ngân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh năm 2018

Cô Nguyễn Thị Hồng Ngân đón nhận Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh năm 2019

                                                                             Đàm Thị Lan Hương

                                                            Phó CT Công đoàn trường THPT Văn Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết