Thursday, 29/07/2021 - 08:23|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ NUÔI DẠY TRẺ TÀI NĂNG, NHIỆT HUYẾT CỦA TRƯỜNG MẦM NON BẠCH SAM, THỊ XÃ MỸ HÀO, TỈNH HƯNG YÊN

Với cô giáo Đỗ Thị Kiều Oanh, những thành quả mà cô đạt được đã đánh dấu bước phát triển cho sự nghiệp, đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn nữa sứ mệnh của mình. Cô xứng đáng là một tấm gương sáng để chị em đồng nghiệp học tập và noi theo và là một trong những nhân tố tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng mô hình Trường học hạnh phúc của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên.

Mùa thu, đó là mùa đẹp nhất của tuổi thơ. Bởi mùa thu có ngày tựu trường, ngày mà các học sinh nô nức trở lại trường học để cùng các thầy cô và bạn bè viết nên những trang thơ thắp sáng tương lai. Mùa thu còn là mùa của những bông hoa đua nhau khoe sắc, mùa của những con người ươm mầm cho những thế hệ mai sau.

Đến trường Mầm non Bạch Sam, thị xã Mỹ Hào, chúng ta sẽ gặp những gương mặt luôn vui tươi, nhiệt tình của các cô giáo trong nhà trường, chúng ta sẽ được thăm quan khu chợ quê độc đáo được làm từ những đôi bàn tay khéo léo của cán bộ, giáo viên trong trường. Một trong những cô giáo tâm huyết, tài năng, khéo léo ấy, không thể không nhắc đến cô giáo Đỗ Thị Kiều Oanh, cô giáo nuôi dạy trẻ tài năng và vô cùng nhiệt huyết, tận tâm với nghề của trường Mầm non Bạch Sam.

Sinh ra và lớn lên tại một vùng nông thôn thuộc xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ, nhưng cô Oanh lại về làm dâu trên đất Bạch Sam. Bản thân cô đã từng theo học trung cấp nghề may - thời trang và làm cán bộ kiểm tra chất lượng tại một công ty may có tiếng tại địa bàn huyện, nhưng năm 2008 bằng tình yêu nghề và yêu những tâm hồn trẻ thơ, cô đã chuyển sang theo học chuyên ngành mầm non của trường Cao đẳng sư phạm Trung ương với khát khao cháy bỏng là ngày ngày được nhìn những ánh mắt ngây thơ, được nghe những tiếng nói chuyện bi bô, ngọng ngịu nhưng đáng yêu của trẻ nhỏ. Tháng 4 năm 2009, cô xin vào làm việc tại trường Mầm non Bạch Sam  và được Ban Giám hiệu nhà trường phân công dạy lớp 24 - 36 tháng tuổi. Từ đây, cô bắt đầu thể hiện được khả năng, thế mạnh cũng như thể hiện được tình yêu thương của cô đối với trẻ em.

Những bước đi đầu tiên nào cũng có khó khăn và thử thách. Với cô Oanh cũng vậy, những năm đầu bước vào nghề giáo viên mầm non cô cũng gặp không ít khó khăn, trở ngại. Bởi chỉ có tình yêu thôi thì cũng chưa đủ để làm nên một giáo viên mầm non giỏi; mà cần phải có chuyên môn vững, kinh nghiệm nhiều trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Những năm đầu tham gia dự hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, cô thậm chí còn không đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường. Rồi kinh nghiệm quản lý trẻ chưa có, cô đã để xảy ra tình trạng trẻ cắn vào lưng bạn mà cô không hề hay biết dẫn đến việc phụ huynh đến phản ánh với Ban giám hiệu nhà trường. Bên cạnh đó, do phòng học của nhà trường còn chật hẹp, lớp cô luôn là lớp có số lượng cháu rất đông, đôi khi có cả những cháu 18 tháng, những cháu chậm phát triển về nhận thức và ngôn ngữ. Buồn có, chán nản có, nhưng bản thân cô luôn đặt tình yêu thương con trẻ, trách nhiệm với công việc lên hàng đầu, cộng với sự quan tâm, động viên của Ban lãnh đạo nhà trường, cô đã nỗ lực không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để dần dần, những tình yêu đó được cô gửi gắm vào những lớp trẻ thơ đã đi qua như những người lái đò thầm lặng. Giờ đây, các cháu nhà trẻ ấy đã vững bước dần lớn khôn, giúp phụ huynh yên tâm hơn, tin tưởng cô hơn và cũng yêu quý cô nhiều hơn.

(Cô Oanh và các bé lớp 2A1 trong giờ giáo dục thể chất năm học 2019 - 2020)

Đối với trẻ mầm non, đặc biệt là lứa tuổi nhà trẻ thì nhân cách, tính nết của trẻ phản ánh chân thực đạo đức, tính cách của cô giáo, bởi trẻ luôn bắt chước những gì cô làm. Ý thức được điều đó nên cô Oanh luôn thể hiện là một cô giáo có lối sống giản dị, lành mạnh, trong sáng, trung thực, tác phong, lời nói, cách giao tiếp với trẻ, với đồng nghiệp, với phụ huynh luôn chuẩn mực để trẻ noi theo. Cô là một giáo viên luôn yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, thân thiện, gần gũi với trẻ, coi trẻ là những người con của mình, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc. Những hình ảnh đó đã lan tỏa và chạm đến trái tim của tất cả mọi người. Cô đã tạo được lòng tin yêu, quý trọng của trẻ. Mỗi ngày trẻ đến lớp, trẻ thích quây quần bên cô, coi cô như người mẹ thứ hai của mình. Từ đó, cô được đồng nghiệp yêu quý, phụ huynh rất tin tưởng khi gửi con em của mình tới lớp.

(Một hoạt động ngoài trời của trẻ lớp 2A1 năm học 2019 - 2020)

Bản thân cô luôn cố gắng thực hiện và hoàn thành tốt các hoạt động của nhà trường. Cô đã xây dựng và tổ chức các hoạt động một cách sáng tạo, luôn ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và đạt kết quả cao. Cô luôn là người đi đầu trong việc cập nhật thông tin và đăng tải thông tin về các hoạt động của nhà trường, hoạt động của cô và trẻ lên zalo, facebook và cổng thông tin điện tử của nhà trường. Đặc biệt, trong thời gian các bé nghỉ dịch COVID - 19 ở nhà, được sự phân công của ban giám hiệu cộng với sự nỗ lực tìm kiếm, học hỏi của bản thân, cô đã xây dựng được nhiều video dạy học để đăng tải lên trang facebook, YouTube của nhà trường, trong đó có hai video gửi lên Phòng GD&ĐT thị xã. Bên cạnh đó, cô cũng hỗ trợ các đồng nghiệp khác về mặt kỹ thuật quay video, chụp ảnh và chỉnh sửa và đăng lên Youtube và facebook; được phụ huynh và các bé rất yêu thích theo dõi, khen ngợi, được Phòng GD&ĐT đánh giá cao và cử đi hỗ trợ kỹ thuật một số trường bạn.

Với vai trò là Tổ trưởng chuyên môn Tổ nhà trẻ, cô Đỗ Thị Kiều Oanh luôn gương mẫu  đi đầu, có trách nhiệm cao trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do nhà trường, ngành, địa phương phát động; tích cực tham gia vào các hội thi như: hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi tự làm đồ dùng đồ chơi các cấp, hội thi tổ chức ngày hội ngày lễ cấp huyện (nay là cấp thị xã)…Trong thời gian trẻ nghỉ dịch bệnh COVID - 19, với đôi bàn tay khéo léo của mình, cô đã tự làm và hướng dẫn chị em trong tổ tạo nên một gian hàng ở góc chợ quê với nhiều sản phẩm hoa, quả, rau, củ rất độc đáo và đẹp mắt.

(Một số sản phẩm của gian hàng hoa, quả, rau, củ ở góc chợ quê – trường Mầm non Bạch Sam)

Bên cạnh đó, cô cũng là một trong những giáo viên rất tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện của nhà trường.

Gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ 10 năm, trải qua không ít khó khăn, trở ngại, nhưng với sự giúp đỡ, động viên của Ban giám hiệu nhà trường và các chị em đồng nghiệp, cùng chính tình yêu trẻ, niềm đam mê với nghề và sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ của bản thân, nhiều năm cô đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện. Bên cạnh đó, năm học 2018 - 2019, cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, đạt giải khuyến khích cuộc thi thiết kế bài giảng E - learning cấp tỉnh. Tháng 11/2017, cô giáo Đỗ Thị Kiều Oanh được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cô chia sẻ: “Đây là một điều mà em rất vinh dự, tự hào nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao mà em cần phải cố gắng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để không phụ lòng tin yêu, sự giúp đỡ của Ban giám hiệu nhà trường, của các chị em đồng nghiệp cũng như sự tin tưởng của các bậc phụ huynh và các bé”.

(Cô Oanh và các bé lớp 2A1 năm học 2020 - 2021)

Mùa thu Cách mạng Tháng 8, mùa khai trường, mùa của những ước mơ, đó cũng là mùa của những con người đang ươm mầm xanh cho Tổ quốc, những con người đang nỗ lực, phấn đấu hết mình vì sự nghiệp trồng người. Với cô giáo Đỗ Thị Kiều Oanh, những thành quả mà cô đạt được đã đánh dấu bước phát triển cho sự nghiệp, đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn nữa sứ mệnh của mình. Cô xứng đáng là một tấm gương sáng để chị em đồng nghiệp học tập và noi theo và là một trong những nhân tố tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng mô hình Trường học hạnh phúc của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên.


Tác giả: TRƯỜNG MẦM NON BẠCH SAM
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết