Saturday, 25/06/2022 - 11:00|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯỜI THẦY TRÀN ĐẦY NGHỊ LỰC

Người thầy giáo đã để lại trong tôi ấn tượng đặc biệt, sự mến mộ và trân trọng ngay từ lần gặp đầu tiên mà tôi đang nhắc tới chính là thầy giáo Phạm Văn Hưng giáo viên dạy bộ môn Vật lý, trường THPT Phù Cừ, Hưng Yên.

Ầu ơ….

Em tôi khát sữa bú tay

Ai cho bú thép ngày rày mang ơn

Ầu ơ…

Mẹ ơi đừng đánh con đau

Để con bắt cá, hái rau mẹ dùng…

Ầu ơ….

     Trời oi bức, ngột ngạt, vậy mà tôi cứ đứng ngoài cửa nghe thầy ru con hết cả bài ru rất dài. Cho đến tận câu cuối :“Ầu ơ…

Ví dầu cầu ván đóng đinh

Cầu tre lắt lẻo …ớ… gập ghềnh khó đi

Khó đi cha dắt con đi

Con đi trường học… ớ…cha đi trường đời ”, bất giác tôi thấy nghèn nghẹn trong lồng ngực: Thì ra, ngay trong lời ru con, tôi cũng bắt gặp nghị lực trong thầy. Có lẽ thầy đang từng ngày, từng giờ truyền nghị lực ở mọi nơi, mọi lúc để ý thức vượt mọi khó khăn ngấm dần, ngấm sâu vào tâm hồn trẻ thơ, từ học trò đến con thầy. Người thầy giáo đã để lại trong tôi ấn tượng đặc biệt, sự mến mộ và trân trọng ngay từ lần gặp đầu tiên mà tôi đang nhắc tới chính là thầy giáo Phạm Văn Hưng giáo viên dạy bộ môn Vật lý, trường THPT Phù Cừ, Hưng Yên.

          Sinh năm 1984 tại Đình Cao, Phù Cừ với dị tật bẩm sinh: Tay phải chỉ có đến khuỷu, không có bàn tay và ngón tay như mọi người, tuổi thơ của thầy là cả một chặng đường gian khổ chịu đau đớn khi tập làm các công việc bằng tay phải, khi tập viết bằng tay trái, cả khi bạn bè trêu chọc… Và đó cũng là quãng thời gian nặng trĩu sự vất vả buồn tủi của cha mẹ thầy. Thương con đến quặn lòng nhưng ông bà luôn phải nén lòng để dạy con tập làm tất cả. Đáp lại, cậu bé Hưng chưa bao giờ mặc cảm, tự ti mà lúc nào cũng cố gắng học tập chăm chỉ, tập làm tất cả mọi việc để có thể tự chăm sóc bản thân. Thế rồi, đến năm 2002, cậu bé Hưng ngày nào trúng tuyển vào Khoa Vật lý - ĐHSP Hà Nội 2, đến 2006 tốt nghiệp và trở thành thầy giáo dạy môn Vật lý tại quê hương Phù Cừ. Chưa dừng lại ở đó, năm 2008 với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân thầy trúng tuyển Kỳ thi tuyển sinh sau đại học tại Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, đến 2010 thì hoàn thành chương trình cao học và bảo vệ xuất sắc luận văn và trở thành Thạc sĩ khi mới 26 tuổi, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2014.

Một tay trái nhưng thầy luôn giảng dạy nhiệt tình, luôn biết cách tiếp thêm cảm hứng cho học trò mỗi khi  lên lớp.

Trong suốt 16 năm qua, thầy luôn cố gắng phấn đấu trở thành một tấm gương sáng để học sinh noi theo, cống hiến hết mình,nhiều năm liền được công nhận là giáo viên giỏi, luôn được nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ dạy các lớp mũi nhọn và đã có nhiều học sinh được thầy trực tiếp bồi dưỡng đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh. Nổi bật nhất là năm học 2015 - 2016:

   - Em Nguyễn Thị Kim Huế học sinh lớp 12A1, đoạt giải KK cấp tỉnh môn Vật lí.

   - Em Doãn Cao Tấn học sinh lớp 12A3, đoạt giải Nhì cấp tỉnh, cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay môn Vật lí.

   - Em Nguyễn Thị Kim Huế học sinh lớp 12A1, đoạt giải KK cấp tỉnh, cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay môn Vật lí.

   - Em Trần Thị Mai Hoa học sinh lớp 12A1, đạt giải KK cấp tỉnh, cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay môn Vật lí.

   - Hai em Nguyễn Đại Dương và Nguyễn Văn Phú học sinh lớp 12A1, đoạt giải Khuyến khích cuộc thi: “ Thanh thiếu niên tham gia đề xuất các giải pháp và ý tưởng sáng tạo tiết kiệm năng lượng ” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

Thầy Phạm Văn Hưng  đang hướng dẫn học sinh thực hành

 Hay năm học gần đây nhất là 2020-2021, đội tuyển học sinh giỏi của thầy có 4 em đi thi, có 1 em đọat giải Ba, 1 em đọat giải Khuyến khích cấp tỉnh.

          Với đồng nghiệp, thầy luôn giữ gìn mối quan hệ chan hòa, đoàn kết,sống rất chân thành, giản dị, khiêm tốn và trách nhiệm. Trong các đợt lấy thông tin từ học sinh, thầy là người luôn được nhiều học sinh yêu quý.

            Em Nguyễn Hương Giang,  học sinh lớp 12A2 - lớp thầy đang chủ nhiệm tâm sự:

“ Với người có đủ hai tay, khỏe mạnh mà nhiều lúc còn chùn bước trước khó khăn  nhưng riêng thầy chủ nhiệm của chúng cháu thì không bao giờ. Những lúc chúng cháu gặp bài khó hoặc gặp chuyện buồn muốn bỏ mặc nhưng  nghĩ đến sự nỗ lực, tấm gương vượt khó của thầy thì mọi khó khăn tan biến hết và cứ thế chúng cháu bảo nhau cùng cố gắng”.

            Thầy Dương Văn Long - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thầy Hưng luôn có ý thức phấn đấu mọi mặt, tinh thần trách nhiệm cao, có trình độ chuyên môn vững vàng, giao đội tuyển học sinh giỏi hoặc chủ nhiệm các lớp mũi nhọn cho thầy là Ban Giám hiệu rất yên tâm. Ngoài ra, thầy còn là thành viên BCH Đoàn trường tích cực. Nổi bật ở thầy là tinh thần vượt khó, sự tự tin. Rất nhiều học trò của trường đã trưởng thành hơn nhiều nhờ tấm gương và nghị lực của thầy.”

Xong công việc chuyên môn, thầy thường xuyên chăm con cùng vợ

Thầy luôn quan niệm: Chia sẻ việc nhà với phụ nữ là việc đàn ông cần làm để giữ gìn tổ ấm gia đình.

            Dường như chưa bao giờ thầy ngại khó, ngại khổ. Các phong trào thi đua của trường luôn được thầy hưởng ứng tích cực. Từ các cuộc hội giảng, cuộc thi thiết kế bài giảng E learning đến phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao… đều có đóng góp của thầy. Thầy còn phụ trách trang Web của nhà trường vì thế các sự kiện diễn ra trong nhà trường thầy luôn trong vai trò phóng viên, nhà báo chụp hình rồi đăng bài.

Thầy tham gia cuộc thi Thiết kế bài giảng E learning và đạt giải Ba cấp tỉnh

“ Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay” - Cuộc đời con người có hai điều ấy đáng sợ nhất thì thầy Hưng phải chịu một. Nhưng bằng sự tự tin, với cái nhìn đúng đắn, tích cực về cuộc sống, chẳng có khó khăn nào mà thầy Hưng chịu đầu hàng. Thầy đã vượt qua tất cả và rất xứng đáng khi nhận giấy khen của Hiệu trưởng, của BCH huyện Đoàn Phù Cừ, giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ, giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở rất xứng đáng là người thầy mẫu mực, không chỉ là người truyền lửa cho các thế hệ học sinh mà còn cho tất cả chúng ta.

 

                                                                                                                                                              Vũ Hồng Phương

                                                                                                                             Giáo viên trường Tiểu học Phan Sào Nam, Phù Cừ       


Tác giả: Công đoàn ngành
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết