Monday, 09/12/2019 - 22:30|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO HOÀNG THỊ MỘNG ĐIỆP VỚI NHỮNG CỐNG HIẾN XUẤT SẮC CHO GIÁO DỤC HUYỆN VĂN GIANG

Mỗi chúng ta khi sống trên đời đều chọn cho mình một nghề mà mình yêu thích và phù hợp, nghề nào cũng đẹp cũng cao quý và làm giàu cho quê hương, đất nước. Trong đó có một nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý- nghề giáo- nghề mà sản phẩm đem lại cho cuộc đời không phải là vật chất, là tiền, là hàng hóa… mà là con người.

Đ/c Man Minh Hưng - PCT UBND xã tặng hoa                                                           chúc mừng nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới

Tôi tự thấy mình thật là may mắn khi lựa chọn cho mình nghề giáo và được công tác tại trường THCS Long Hưng. Trong quá trình công tác tại trường, tôi đã được tiếp thêm nhiệt huyết và niềm đam mê dạy học từ một người chị, người đồng nghiệp, người thủ trưởng - Đồng chí Hoàng Thị Mộng Điệp - Cố Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Long Hưng. Có thể nói chị là một nhà giáo đã ảnh hưởng rất sâu rộng đến nhiều đồng nghiệp trong đó có tôi. Chị Hoàng Thị Mộng Điệp không may mắn nên đã về cõi vĩnh hằng ngày 21/08 /2016 nhưng trong lòng chúng tôi chị mãi còn sống.

Chị Hoàng Thị Mộng Điệp sinh ngày 4-5-1968 trong một gia đình hiếu học và trên mảnh đất Phụng Công Văn Giang giàu truyền thống. Tôi may mắn được biết chị từ khi chị còn học cấp 3 vì tôi học cùng lớp với em gái của chị. Nhà nghèo một mình mẹ nuôi 3 chị em ăn học nhưng cô học sinh Hoàng Thị Mộng Điệp luôn tự tin vượt khó giành những thành tích học tập cao khiến thầy cô, bạn bè ai cũng quý mến.

Năm 1986 chị trở thành sinh viên trường Cao Đẳng sư phạm Hải Hưng. Trong suốt thời gian theo học, chị luôn dành được học bổng và kết thúc khóa học năm 1989 với tấm bằng loại Giỏi. Với tấm bằng loại ưu trên tay, chị đã được nhận công tác tại trường tiểu học Văn Phúc, huyện Văn Giang.

Năm 1991, quê hương Như Lân, Long Hưng đón một nàng dâu hiếu thảo và cũng từ đó quê hương Long Hưng có thêm một người con ưu tú. Tháng 9 năm 1995, chị  được chuyển công tác từ trường tiểu học Văn Phúc về trường THCS Long Hưng. Ngay từ những ngày đầu tiên đứng trên bục giảng ở quê hương chồng cô giáo Điệp đã bộc lộ rõ những phẩm chất tốt đẹp, tài năng của một nhà giáo tâm huyết. Niềm say mê toán học của nhiều học sinh Long Hưng trong những năm tháng ấy đã được thắp sáng từ những lời chỉ dạy, giảng giải ân cần của cô giáo Hoàng Thị Mộng Điệp. Với tài năng vốn có kết hợp với sự năng nổ, tận tâm nhiệt tình trong nghề nghiệp, đồng chí đã được cấp trên tin tưởng giao trọng trách lớn hơn trong sự nghiệp quản lý giáo dục.

Tháng 4 năm 2002 đến tháng 9 năm 2003 đồng chí được cấp trên bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường THCS Long Hưng. Tháng 9-2005 đồng chí được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường, trở thành người nữ hiệu trưởng đầu tiên của trường THCS Long Hưng kể từ khi thành lập.

Từ khi nhận trọng trách trở thành thuyền trưởng chèo lái con thuyền THCS Long Hưng, chị không ngừng học tập nâng cao chuyên môn và bản lĩnh chính trị. Trên cương vị người đứng đầu nhà trường và mang trên vai rất nhiều trọng trách chị không ngừng sáng tạo và có nhiều biện pháp đổi mới trong cách quản lý, đổi mới phương pháp giáo dục để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường góp phần đổi mới giáo dục của ngành nói chung.

Ngoài việc bản thân tự học để không ngừng nâng cao về chuyên môn, chị rất quan tâm tới việc phát triển nâng cao trình độ của giáo viên, công nhân viên trong nhà trường. Với xu thế hội nhập chị đã tự đi học tin học và đã động viên đội ngũ giáo viên học tin học, ngoại ngữ để đáp ứng kịp sự phát triển của thời đại. Từ đây trang web điện tử của nhà trường THCS Long Hưng được ra đời với nhiều bài giảng điện tử, các trang thông tin về các hoạt động của nhà trường. Những sáng kiến được hoàn thành từ khả năng sử dụng máy vi tính của chị cũng được đánh giá rất cao: 10 năm liền sáng kiến kinh của chị đều đạt các giải  cấp huyện và đặc biệt năm học 2010-2011 sáng kiến của chị được Hội đồng sáng kiến cấp ngành công nhận đạt loại A.

Chị luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng luôn làm tốt công tác phát triển Đảng trong quần chúng, đi đầu, gương mẫu  và tích cực vận động quần chúng  tham gia phong trào thi đua của ngành, của trường. Luôn có ý thức tập hợp xây dựng khối đoàn kết nhất trí trong nhà trường, xây dựng tập thể lớn mạnh thống nhất từ các khối lớp đến toàn thể các bộ giáo viên nhân viên trong trường để lãnh đạo tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Khi nhà trường đứng trước các nhiệm vụ mới, thách thức mới đó là chương trình học VNEN- mô hình trường học mới, chị rất lo lắng băn khoăn, trăn trở nhưng bằng sự sáng tạo, tâm huyết với nghề, yêu thương học sinh chị đã cùng với Ban Giám hiệu nhà trường đưa ra những quyết định mạnh dạn nên trường THCS Long Hưng đã bước đầu gặt hái được những thành công về mô hình trường học mới, được các trường bạn về tham quan học hỏi kinh nghiệm.

Huy động mọi nguồn lực để phát triển nhà trường, chị vận động phụ huynh làm tốt công tác xã hội hóa, đầu tư vào việc nâng cấp trang thiết bị cũng như đồ dùng hiện đại để phục vụ cho việc dạy và học như máy chiếu, màn chiếu, các phòng chức năng, trang trí lớp học VNEN….

Với những cô giáo trẻ chị luôn động viên tự học để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Với những giờ học hay chị cho đồng nghiệp dự giờ để phát huy và áp dụng rộng rãi trong nhà trường. Lớp học VNEN được triển khai với những thành công bước đầu, mang đến cho học sinh sự lôi cuốn thu hút, khơi gợi sự ham thích tìm tòi sáng tạo chủ động học hỏi ở học sinh, từ đó hình thành trong các em nhiều năng lực và phẩm chất mới.

Chị cùng Ban Giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm đến chất lượng mũi nhọn đó là các cuộc thi học sinh giỏi, giáo viên giỏi. Nhà trường đã có nhiều giáo viên đạt giải cao trong các kỳ thi giáo viên giỏi các cấp huyện, tỉnh như: Đồng chí Nam, đồng chí Hữu, đồng chí Ninh, đồng chí Lê… trường có học sinh giỏi đạt giải nhất học sinh giỏi cấp huyện cấp tỉnh, thành tích thi vào cấp 3 đạt tỷ lệ cao. Ngoài ra chị còn quan tâm đến công tác kiểm định chất lượng. Nhà trường được đánh giá là đạt cấp độ 3 - cấp độ cao nhất; công tác thư viện nhà trường đã được đoàn kiểm tra cấp tỉnh đánh giá là thư viện chuẩn quốc gia, nhiều năm liền nhà trường đăng cai và được chọn là nơi tổ chức thi giáo viên giỏi, tổ chức đại hội công đoàn điểm, tham gia đại hội thể dục thể thao cấp huyện….

Với  sự nhiệt tình và lòng  yêu nghề muốn truyền ngọn lửa của niềm đam mê đến các thế hệ giáo viên trẻ tương lai nên năm nào nhà trường cũng đón các em sinh viên năm 2 hoặc năm 3 của trường Cao  đẳng sư phạm Hưng Yên đến kiến tập hoặc thực tập. Cô hiệu trưởng luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đồng thời gần gũi và truyền đạt cho các em những kinh nghiệm quý báu  để có những bài giảng đầu đời thật hay.

Khi tham dự  hội nghị các cấp chúng tôi đều nhận thấy chị rất tự tin đưa ra những sách lược thể hiện bản lĩnh của một “Người đàn bà thép” nhưng cũng hết sức mềm dẻo khéo léo ví dụ như việc qui hoạch mở rộng diện tích trường Long Hưng. Nói là làm, làm một cách có lý có tình, đến nơi đến chốn, rất tự tin nên gần 10 năm qua chị đã đưa phong trào giáo dục của trường Long Hưng dần khẳng định vị trí của mình trong nền giáo dục huyện nhà. Năm học 2010-2011, trường THCS Long Hưng vinh dự tự hào khi được Ủy ban nhân dân Tỉnh tặng Bằng khen “Đơn vị lá cờ đầu”  về giáo dục của huyện Văn Giang. Được Ủy ban nhân dân Tỉnh vinh danh lần hai là “Đơn vị lá cờ đầu” của huyện Văn Giang năm học 2013-2014.

Tuy đảm nhiệm vị trí đứng đầu nhà trường và đảm nhận rất nhiều các nhiệm vụ khác nhưng chị luôn dành thời gian quan tâm động viên đến từng cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Chị luôn là người để chị em chúng tôi gần gũi chia sẻ. Hình ảnh một người hiệu trưởng luôn vui vẻ, nhẹ  nhàng, tâm lý không bao giờ phai nhạt trong cán bộ giáo viên nhân viên trong trường. Tất cả cá nhân đều được chị tôn trọng như nhau vì vậy mọi vấn đề đều được chị giải quyết thấu tình đạt lý tạo được niềm tin vững chắc trong lòng mọi người.

Trong suốt 13 năm làm quản lý giáo dục với bản lĩnh của một người thuyền trưởng, chị luôn đưa ra những sách lược, đường lối đúng đắn để đưa con thuyền giáo dục Long Hưng ngày càng tiến xa hơn, trường Long Hưng luôn giữ vững danh hiệu của trường chuẩn quốc gia. Chọn cả cuộc đời với gần 30 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người đồng chí đã có nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp giáo dục huyện nhà. Đặc biệt 13 năm làm các bộ quản lý giáo dục chị luôn nêu cao tấm gương sáng về tinh thần và thái độ làm việc, không ngừng phấn đấu rèn luyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 Con người và nhân cách cùng với những cống hiến to lớn của đồng chí mãi mãi in đậm trong lòng chúng ta.Với 49 tuổi đời, và 15 năm tuổi Đảng, 13 năm làm quản lý giáo dục đồng chí đã có những cống hiến to lớn đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục. Công lao của đồng chí đã được vinh danh qua nhiều phần thưởng với những danh hiệu cao quý: Thủ tướng Chính phủ  Nguyễn Xuân Phúc tặng  bằng khen  cho đơn vị THCS Long Hưng ….

 Chúng tôi cảm thấy may mắn và hạnh phúc khi có người thuyền trưởng như chị. Tấm gương của chị mãi mãi là tấm gương sáng để chúng tôi noi theo. Chúng tôi, những người còn sống nguyện đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu tiếp tục kế thừa và phát huy những thành tích mà chị đã gây dựng để trường Long Hưng mãi mãi là trường chuẩn quốc gia.


Tác giả: Nguyễn Thị Lan Phương
Nguồn: Trường THCS Long Hưng, Văn Giang
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website