Tuesday, 02/03/2021 - 12:24|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO NGUYỄN THỊ HIÊN, NGƯỜI LUÔN HẾT LÒNG YÊU THƯƠNG, TẬN TÂM VỚI HỌC TRÒ

Cô chính là tấm gương tiêu biểu, tâm huyết, sáng tạo, điển hình trong công tác dạy - học.

Tôi không sinh ra ở đây, trên mảnh đất này, nhưng tôi lại được cảm nhận một tình yêu thương vô bờ bến từ một người đồng nghiệp, một người giáo viên tâm huyết, tận tụy, hết lòng vì học sinh thân yêu. Ngay từ khi chập chững bước vào nghề dạy học, tôi biết mình phải mang trên vai sứ mệnh trồng người cao cả. Nghề mà cả xã hội quan tâm, tin tưởng trao cho. Nhưng bắt tay vào công việc mới thực sự thấy biết bao khó khăn, nhọc nhằn vì học sinh quá nhỏ. Nhiều khi thấy nản lòng, muốn buông xuôi bởi quá nhiều áp lực về chuyên môn, về phương pháp dạy học, về thực tại xã hội. Thế mà có một người không quản khó nhọc, vẫn miệt mài hết mình vì đàn em thân yêu. Tôi muốn nói đến một tấm gương nhà giáo mẫu mực đã hơn 33 năm miệt công tác, cống hiến vì sự nghiệp giáo dục cho huyện nhà. Đó chính là người đồng nghiệp yêu quý của tôi,  cô giáo Nguyễn Thị Hiên, Trường Tiểu học Bần Yên Nhân số 1, Mỹ Hào.

Có nghề nào hạnh phúc đến thế chăng?

Nghề mình đấy với bảng đen, phấn trắng

Gieo yêu thương vào tâm hồn trong sáng

Mang đến cho đời nhiều hoa trái ngát hương.

Nếu ai đã từng đến thăm trường Tiểu học Bần Yên Nhân số I, một ngôi trường giàu truyền thống hiếu học, luôn đạt được thành tích cao trong phong trào dạy và học. Sẽ thấy một cô giáo với khuôn mặt phúc hậu, giọng nói dịu dàng, ấm áp, nụ cười tươi tắn rất đỗi yêu nghề, mến trẻ. Cô chính là tấm gương tiêu biểu, tâm huyết, sáng tạo, điển hình trong công tác dạy - học, nhất là chủ nhiệm nhiều năm với học sinh lớp 1. Đối tượng học sinh đầu cấp đầy non nớt, ngây thơ như một tờ giấy trắng. Cô phải dày công uốn nắn từ nét chữ đầu tiên, từ cách cầm bút, từ những cách phát âm trong bảng chữ cái. Nếu như không yêu nghề, mến trẻ, thì chắc hẳn cô không thể có sự kiên trì, nhẫn nại để hàng ngày, hàng giờ rèn rũa bắt tay viết chữ cho từng em như vậy.

Cô giáo Nguyễn Thị Hiên bên học trò

Nhiều lần cô tâm sự, từ khi còn là học sinh cô đã ước mơ sau này lớn lên sẽ trở thành cô giáo. Niềm ước mơ ấy chẳng bao lâu đã trở thành sự thật. Năm 1987 cô bước chân vào cổng trường sư phạm với thật nhiều hoài bão về nghề trồng người. Sau khi tốt nghiệp trường THSP Hưng Yên, cô Nguyễn Thị Hiên thật may mắn được phân công về giảng dạy tại trường tiểu học Bần Yên Nhân số I, chính quê hương của cô. Từ đó đến nay, cô phụ trách giảng dạy khối lớp 1. Ngay từ những ngày đầu đứng trên bục giảng, cô Hiên đã dành cả tâm huyết vào những bài giảng để truyền đạt kiến thức cho học sinh. Với suy nghĩ dạy những gì học sinh cần chứ không phải dạy những gì mình có, cô luôn nỗ lực học hỏi, trau dồi sự hiểu biết, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tổ chức các tiết học phong phú nhằm thu hút học sinh tập trung vào bài giảng.

Hơn 30 năm công tác với sự tận tâm, lòng yêu nghề cô Hiên đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen về thành tích đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở… mang bao niềm  tự hào về cho nhà trường. Đặc biệt, năm qua cô còn vinh dự được nhận kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”. Ngoài công tác chủ nhiệm lớp, cô đã từng đảm nhiệm cả công việc Bí thư Chi đoàn thời gian khá dài và được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen xuất sắc. Với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng cô còn nhiều năm làm tổ trưởng chuyên môn lớp 1. Cô thường xuyên đổi mới sinh hoạt chuyên môn tổ, nhóm, nhằm trao đổi, giúp đỡ đồng nghiệp, xây dựng kế hoạch thực hiện tốt nhiệm vụ dạy học. Chính năng lực, sự yêu nghề của cô đã truyền cảm hứng, tinh thần hăng say, lòng nhiệt tình, phấn đấu vươn lên cho lớp lớp giáo viên trẻ tuổi mới vào nghề. Để họ tận tâm, tận tụy với công việc và sống trách nhiệm với bản thân, với xã hội hơn.

Đã nhiều năm trôi qua, biết bao thăng trầm, vui buồn bên mái trường tiểu học. Khi nói về cô Nguyễn Thị Hiên. Chúng tôi nghĩ ngay tới người đặt viên gạch đầu tiên cho nền móng của các lớp học trên, bởi dạy lớp 1 khó khăn, kiên trì lắm. Nếu học sinh không đọc thông -viết thạo, không có nề nếp, ý thức từ nhỏ, thì lên lớp trên khó có thể tiến bộ vượt bậc được.

Tôi cũng không sao quên được, những lần cô rơi nước mắt vì nhận lớp chủ nhiệm. Sao lớp lại nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, đáng thương đến vậy? Em thì mồ côi, em thì bệnh tật, em thì nhà quá nghèo lại sống với ông bà già yếu. Cô phải làm sao để giúp các em được học bằng các bạn trang lứa. Nỗi buồn cứ quẩn quanh làm cô trăn trở. Thế rồi cô huy động phụ huynh quyên góp tặng cho các em có đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập, rồi thường xuyên động viên tinh thần, giúp đỡ, quan tâm đặc biệt mong các em tiến bộ. Cô còn mua tặng quần áo đồng phục cho các em tự tin đến trường. Đi ngang qua lớp, lúc nào cũng thấy cô tất bật bên học trò, giờ ra chơi phòng hội đồng luôn thiếu bóng dáng cô. Bởi một điều giản đơn, cô ở lớp cố gắng tranh thủ kèm cặp những em còn yếu kém. Tan học, sân trường vắng lặng. Thế mà vẫn thấy hình bóng cô lầm lũi quét dọn, lau chùi, sắp xếp lớp học. Đến thăm lớp cô, ai cũng cảm nhận một cảm giác thân thiện, dịu mát, thoáng đãng bởi không gian lớp học gọn gàng, sạch đẹp như chính ngôi nhà của mình vậy. Hỏi cô: Sao cô cứ phải vất vả thế? Cô cười hiền dịu: Cô yêu trường, yêu lớp, yêu học sinh như cái duyên kì ngộ rồi!.

Cuộc sống quanh ta có những con người thật bình dị. Đó là tấm gương sáng cho chúng ta học tập đâu cần ở đâu xa. Ngay chính đồng nghiệp trong ngôi trường của chúng tôi. Cô Nguyễn Thị Hiên đã thực sự khiến tôi ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, bản lĩnh tuyệt vời của một nhà giáo luôn hướng về sự nghiệp “ trồng người”. Với tấm lòng chân thành, thân thiện, đức tính giản dị, phong cách làm việc khoa học, cẩn thận, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Cô Hiên quả thật rất xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, tâm huyết, sáng tạo của ngành Giáo dục huyện Mỹ Hào.                                                                                                                                                       


Tác giả: Nguyễn Thị Mai Phương- Trường Tiểu học Bần Yên Nhân số I, thị xã Mỹ Hào
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết