Saturday, 25/06/2022 - 11:13|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THPT TRƯNG VƯƠNG - HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP - TRẢI NGHIỆM TẠI K9 – ĐÁ CHÔNG & KHOANG XANH SUỐI TIÊN

Căn cứ vào nhiệm vụ năm học 2021 – 2022 và Nghị quyết của ban đại diện Hội cha mẹ học sinh, đồng thời được sự đồng ý của sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên, BGH trường THPT Trưng Vương tổ chức cho học sinh khối 10 và khối 11 tham gia hoạt động học tập trải nghiệm tại K9 Đá Chông & Khoang Xanh Suối Tiên

Tham quan thực tế là một hoạt động ngoại khóa trong chương trình giáo dục toàn diện học sinh và hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đây cũng là một điều kiện tốt để các em học tập, mở rộng kiến thức, đoàn kết tương trợ và bồi đắp kĩ năng sống đồng thời bồi dưỡng và giáo dục tình yêu quê hương, đất nước cho học sinh.

Xuất phát từ mục đích trên, ngày 31 và tháng 5 năm 2022, trường THPT Trưng Vương đã tổ chức cho giáo viên và học sinh khối 10, khối 11 đi tham quan thực tế K9 Đá Chông & Khoang Xanh Suối Tiên

Đồng hành cùng các em học sinh có cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền  – Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Bùi Thị Ngọc - Phó hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Đỗ Diệu Linh – Bí thư Đoàn trường, cô giáo Đỗ Thị Thi- Phó bí thư Đoàn Trường cùng các thầy cô giáo chủ nhiệm, các bậc phụ huynh và toàn thể học sinh của trường THPT Trưng Vương. Đúng 5 giờ 30 phút thầy cô cùng toàn thể các em học sinh, các bậc phụ huynh học sinh đại diện cho các lớp đã có mặt đông đủ tại sân trường với tâm thế sẵn sàng cho buổi học tập trải nghiệm. Đúng 6h30 giờ chiếc xe đầu tiên dẫn đầu lăn bánh bắt đầu cuộc hành trình.

Địa điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến hành trình tham quan trải nghiệm của các em học sinh lớp 10, khối 11 là khu căn cứ K9 Đá Chông. K9 là khu căn cứ của Trung ương thời kì từ năm 1959 đến 1969 đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc. Những năm có chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, nhiều lần Bác và các đồng chí trong Bộ chính trị đã lên làm việc và nghỉ ngơi tại đây. Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa. Đảng và Nhà nước chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Như vậy, từ năm 1969-1975, thi hài Bác được giữ gìn ở đồi Đá Chông.                      

 Điểm đầu tiên chúng tôi đến là đền thờ Hồ Chủ Tịch. Trước cảnh núi non linh thiêng hùng vĩ, thầy trò trường THPT Trưng Vương làm lễ dâng hương, báo công với Bác.

Vì số lượng học sinh khá đông nên các đồng chí trong ban quản lí K9 chỉ cho các thầy cô vào bên trong đền thờ dâng hương báo công với Bác còn các em học sinh ngưỡng vọng ở phía ngoài. Trước anh linh Hồ Chủ Tịch, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền- thay mặt cho tập thể sư phạm trường và học sinh trường THPT Trưng Vương báo công với Bác và hứa sẽ quyết tâm học tập,  làm theo tấm người đạo đức của Người. Ấn tượng  đặc biệt nhất có lẽ là câu chuyện về cuốn di chúc của Bác và việc không làm theo lời di nguyện của Người: “Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, tức là hỏa táng...Tro thì chia làm ba phần, bỏ vào ba hộp sành. Một hộp cho miền Bắc. Một hộp cho miền Trung. Một hộp cho miền Nam.” Nhưng khi Bác qua đời, cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã quỳ xuống xin với Bác: Chúng con không thể thực hiện được di nguyện này của Người vì nếu hỏa táng thì khi nước nhà thống nhất con cháu ở miền Nam ra thì làm sao gặp được Bác? Bởi vậy, Bộ chính trị đã quyết định giữ gìn lâu dài thi hài của Bác để sau này đồng bào cả nước, nhất là đồng bào miền Nam, bè bạn quốc tế có điều kiện tới viếng Bác, thể hiện tình cảm sâu đậm đối với Bác. Câu chuyện xúc động ấy làm trào dâng trong mỗi chúng tôi niềm xúc động thiêng liêng.

Sau lễ dâng hương, thầy và trò chúng tôi bắt đầu hành trình trải nghiệm khám phá đầy thú vị. Đi tiếp lên trên núi, chúng tôi đến thăm ngôi nhà 2 tầng thiết kế phỏng theo kiểu nhà sàn của Bác ở khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Tiếp đến chúng tôi đến thăm khu đá chông và  nơi bảo quản có 3 chiếc xe: xe UAZ cứu thương biển số FH-1468, xe Zin 157 biển số 470-189 cùng chiếc xe Pháp biển số 31-162 là những "người bạn chiến đấu" thân thuộc đã cùng cán bộ, chiến sĩ Đoàn 69 (đơn vị tiền thân của Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh) di chuyển thi hài Bác 6 lần vượt qua mọi địa hình thời tiết, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

    Trước khi kết thúc hành trình trải nghiệm tại K9, chúng tôi đến thăm khu nhà từng là nơi bảo quản thi hài của Bác. Mặc dù, hướng dẫn viên của khu di tích liên tục nhắc nhở: chúng ta di chuyển nhanh qua khu nhà tránh dừng lại để người phía sau phải đợi lâu. Nhưng những cô cậu học trò của chúng tôi vẫn cố nán lại rất lâu trước ô của nhỏ nhìn vào chiếc quan tài bằng kính từng gìn giữ thi hài Bác.

10h30 đoàn chúng tôi khởi hành đến với du lịch Khoang Xanh - Suối Tiên, tại đây đoàn đã được tận hưởng bầu không khí trong lành, thoáng mát với hệ thống thác nước, suối, hồ, rừng đa dạng. Tại đây thầy trò chúng tôi được  thăm vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ của núi rừng Ba Vì, leo núi, thăm quan những dòng suối trong vắt, ngắm những ngọn thác tuyệt đẹp như: tắm Suối Tiên trong vắt mát lịm, ngắm Thác Mơ, Thác Mâm Xôi, thác Hoà Lan...Tham gia các trò chơi như đu quay, thảm bay, đu ngựa hào hoa... Khám phá công viên khủng long, khám phá nhà ma đầy huyền bí cùng nhiều các trò chơi mạo hiểm hấp dẫn. Đây sẽ là những kỷ niệm khó quên của tuổi học trò trường THPT Trưng Vương.

Sau đây là một số hình ảnh:

Thầy trò trường THPT Trưng Vương dâng hương báo công với Bác tại Đền thờ ở K9
Tập thể lớp 10A8 - K24
Tập thể lớp 11A4-K23
Tập thể lớp 11A6 - K23
Các em học sinh vui chơi trong khu trượt tuyết tại Khoang Xanh - Suối Tiên

Ban truyền thông trường THPT Trưng Vương


Tác giả: Trường THPT Trưng Vương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết