Thursday, 29/07/2021 - 09:59|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ HỌC TRÒ NGHỊ LỰC CỦA MIỀN QUÊ XỨ NHÃN

           Em Nguyễn Thị Phúc hướng dẫn bạn làm trâu lá mít và tham gia hoạt động nhóm                              Cô học trò Nguyễn Thị Phúc - học sinh lớp 3B Trường Tiểu học Phan Sào Nam bị bại liệt đôi chân từ nhỏ nhưng em đã vượt lên chính mình để học giỏi, là tấm gương sáng về nghị lực cho biết bao học sinh ở quê hương xứ Nhãn.

        Về với thôn Trà Bồ, xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng chúng ta sẽ được nhiều người kể về cô học trò Nguyễn Thị Phúc - học sinh lớp 3B Trường Tiểu học Phan Sào Nam. Em không may mắn như bao bạn cùng trang lứa khác, bị bại liệt đôi chân từ nhỏ nhưng em đã vượt lên chính mình để học giỏi, là tấm gương sáng, là cô bé truyền cảm hứng về nghị lực cho biết bao học sinh ở quê hương xứ Nhãn.

  

Em Nguyễn Thị Phúc nhận giải thưởng trong các cuộc thi cấp trường

         Sinh ra trong một gia đình nghèo có hai anh em, Phúc thiếu may mắn vì bị bại não liệt cơ cứng khiến em bị liệt nửa người bên trái, chân phải rất yếu nên không đi lại được. Nhà nghèo, bố mẹ phải vay mượn tiền của họ hàng đưa em đi bệnh viện không biết bao nhiêu lần với hy vọng mong manh em có thể tập tễnh đi lại nhưng tất cả đều vô vọng.

         Thời gian qua đi, giờ em đang học lớp 3 Trường Tiểu học Phan Sào Nam. Tuổi thơ không bình lặng ấy đã không làm em tự ti, buồn chán. Ngày nào em cũng tự tập đứng dưới đất bằng chân phải và tự trèo lên giường, tập đạp xe đạp ba bánh với hi vọng “Em chăm chỉ tập là chân em sẽ cứng lên và em sẽ đi được” - Em Phúc hồn nhiên chia sẻ mỗi khi trò chuyện cùng cô giáo. Ở trường, em rất thích được các cô giáo dắt, tập đi. Ở nhà, mỗi khi nghe thấy tiếng cổng mở, biết là bố mẹ đi làm đồng về là em lại lê ra bàn uống nước, tự rót nước mời bố mẹ. Thương em, mọi công việc cá nhân (đánh răng, rửa mặt, tắm, gội…) mẹ làm giúp em nhưng em đều muốn mình tự làm. Em thường nói với mẹ: “Mẹ phải cho con tự làm thì con mới có thể đi lại để múa hát được như các bạn chứ!”.

           Phúc rất hồn nhiên, trong sáng, chưa bao giờ em nghĩ mình bị khuyết tật. Hoạt động nào của lớp em cũng tham gia tích cực: múa, hát, đọc thơ, đóng vai cùng các bạn khi tham gia các hoạt động nhóm. Cả lớp ai cũng yêu quý em. Em rất thích đọc thơ tặng các thầy cô, cha mẹ và bạn bè. Ngày sinh hoạt tập thể nào của trường em cũng nhờ mẹ đẩy xe lăn ra sân khấu để đọc thơ hoặc là hát, ngồi trên xe lăn múa. Em cũng rất thích vẽ tranh. Những ngày lễ như 8/3 hay 20/11, em thường vẽ tranh tặng mẹ và các cô giáo . Mỗi lần như thế bao giờ em cũng nói: “Cô ơi, giá kể em cũng đi được như các bạn thì em sẽ đi hái hoa trong vườn nhà em tặng cô rồi. Em vẽ tranh tặng cô, cô đừng buồn nhé!”. Sống mũi cay cay, lồng ngực đã thắt lại khi nghe em nói. Tuy chưa tham gia cuộc thi nào cấp huyện, cấp tỉnh nhưng em đã từng đoạt giải “Nhi đồng có tiết mục ấn tượng nhất” trong Hội diễn văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2019, giải “Tiết mục tự biên, tự diễn ấn tượng nhất” - kỉ niệm ngày thành lập Đoàn TNCSHCM 26/3/2019, giải “ Nhi đồng sưu tầm nhiều ảnh nhất” trong hội thi báo ảnh chủ đề “Anh bộ đội Cụ Hồ” 22/12/2020.

 Em Nguyễn Thị Phúc múa hát, đọc thơ

         Mặc dù không đi lại được, đôi tay cầm bút, cầm mọi vật không dễ dàng như các bạn nhưng hầu hết các giờ học em đều chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập, mẫu vật cho bài học. Trong giờ học, em rất tích cực tương tác cùng thầy cô và bạn bè. Không những thế, giờ ra chơi em còn hướng dẫn các bạn chơi trò chơi dân gian mà em biết. Thân thiện thế nên bạn nào cũng rất quý em.

         Mặc dù bị khuyết tật nhưng trong lòng em lúc nào cũng nung nấu ý chí vượt khó để mai này là người có ích cho gia đình và xã hội. Em được thầy giáo TĐV tặng cuốn sổ tay rất đẹp. Em nâng niu, trân trọng món quà của thầy và dùng nó làm cuốn nhật ký để ghi lại những kỷ niệm và khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong cuộc đời. Trong cuốn sổ đó em hé lộ ước mơ của mình “Em cố gắng học giỏi để không phụ lòng cha mẹ đã chăm lo cho em và các thầy cô, bạn bè đã giúp đỡ em nữa. Em ước mơ sau này lớn lên được làm bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người, nhất là trẻ em nghèo”.    

  

Em Nguyễn Thị Phúc hướng dẫn bạn làm trâu lá mít và tham gia hoạt động nhóm      

         Dẫu thiệt thòi và kém may mắn hơn bạn bè cùng trang lứa, nhưng em Nguyễn Thị Phúc không vì thế mà tự ti, nản lòng, em vẫn luôn lạc quan, chăm chỉ, tham gia mọi sinh hoạt tập thể, cố gắng nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn. Em xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu cho sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và là tấm gương về tinh thần hiếu học cho các bạn học sinh noi theo.                           

 

 


Tác giả: Vũ Hồng Phương - Trường TH Phan Sào Nam, Phù Cừ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết