Wednesday, 25/11/2020 - 12:42|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy Hoàng Hải Dương - tấm gương sáng trong sự nghiệp giáo dục

          Bằng tài năng, tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, thầy Hoàng Hải Dương – Phó Hiệu trưởng trường THCS Chu Mạnh Trinh đã mang lại nhiều thành tích giáo dục đáng tự hào cho nhà trường và huyện Văn Giang. Thầy trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người để anh, chị, em đồng nghiệp noi theo.


Thầy Hoàng Hải Dương (thứ 2 từ trái sang) nhận Bằng khen và hoa chúc mừng của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

          Tốt nghiệp sư phạm ra trường năm 1999, thầy Dương được phân công về quê hương giảng dạy và gắn bó những năm đầu tiên trong nghề dạy học với Trường THCS Thắng Lợi. Đến năm 2012, một dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp nhà giáo, thầy được Phòng GD&ĐT Văn Giang chuyển công tác về ngôi trường mình mơ ước - THCS Chu Mạnh Trinh - trường trọng điểm của huyện về đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi. Tại đây, thầy được giao nhiệm vụ giáo viên phụ trách môn Toán kiêm bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi Toán của huyện, Bí thư Đoàn thanh niên và Phó hiệu trưởng nhà trường. Dù ở vị trí nào, thầy cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đã có rất nhiều những thành tích, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo.


          Về chuyên môn, ngay từ khi mới bước chân vào nghề, thầy giáo trẻ khi đó nỗ lực vượt qua bỡ ngỡ, tích lũy kinh nghiệm để nhanh chóng khẳng định được bản thân. Thầy đã đạt giải nhất giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn Toán năm học 2007- 2008. Năm học 2008 - 2009, thầy được công nhận Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh.  Ba năm liền được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Năm học 2014-2015, được công nhận cá nhân điển hình tiên tiến cấp toàn quốc ngành GD&ĐT giai đoạn 2010 - 2015; năm 2017 nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Trong nhiều năm bỗi dưỡng học sinh giỏi, bằng chuyên môn kinh nghiệm vững vàng của mình, năm nào đội tuyển mà thầy phụ trách cũng đạt thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và cấp quốc gia; thi Tin học trẻ, Giải toán trên máy tính cầm tay, thi Toán (tiếng Việt) và Toán (tiếng Anh) trên mạng.... Năm đầu tiên, khi mới về Trường THCS Chu Mạnh Trinh công tác, đội tuyển học sinh giỏi Toán cấp tỉnh do thầy phụ trách đã đạt thành tích  ngoài mong đợi với 9/10 học sinh đạt giải; trong đó có 2 giải nhì, 6 giải ba và 1 giải khuyến khích cấp tỉnh. Và cứ thế, thành công nối tiếp thành công.  Năm nào đội tuyển do thầy phụ trách đều đạt giải cao. Đặc biệt, đội tuyển Toán năm học 2016-2017 có 12 học sinh dự thi giải Toán bằng tiếng Anh trên mạng cấp tỉnh đoạt 12 giải. Sau đó, 12 em này tiếp tục dự thi vòng quốc gia và đoạt 12/12 huy chương, gồm 2 huy chương vàng, 8 huy chương bạc và 2 huy chương đồng. Năm học 2019-2020 này, đội tuyển do thầy phụ trách cũng có 10/10 học sinh đều đạt giải và được tham dự kì thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh.

(Thầy Hoàng Hải Dương cùng đội tuyển HSG Toán, 2012 - 2013)

          Chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, thầy Hoàng Hải Dương cho rằng, yếu tố đầu tiên là chính người thầy. Người thầy không chỉ giỏi chuyên môn mà còn phải say mê, tâm huyết với nghề. Biết phát hiện ra những học sinh thật sự có năng khiếu, có tư chất, trí tuệ và tình yêu với môn Toán. Người thầy cũng cần truyền được cảm hứng học tập, động lực phấn đấu cho học sinh. Thầy Dương cho biết: Các chuyên đề tôi dạy đội tuyển thường bắt đầu từ những bài toán cơ bản trong sách giáo khoa, bài toán thực tế rồi phát triển thành các bài toán lớn. Làm như vậy sẽ cho học sinh hiểu được “gốc” của vấn đề, hiểu được ứng dụng của toán học trong thực tiễn sẽ làm học sinh hứng thú học tập,tìm tòi suy nghĩ."Một phần quan trọng trong quá trình bồi dưỡng học sinh giỏi là giáo viên cần dạy học sinh tự học, tự nghiên cứu, tham gia các diễn đàn toán học... Cùng với đó, luôn rút kinh nghiệm chương trình dạy năm trước để tiếp tục bồi dưỡng học sinh những năm sau" - thầy Dương chia sẻ.

(Một tiết học của thầy Hoàng hải Dương với các em học sinh)

          Trong công tác quản lí, thầy Hoàng Hải Dương là một hiệu phó gương mẫu, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, năng động, sáng tạo trong việc thực hiện các kế hoạch nhiệm vụ của nhà trường và của ngành đề ra. Thầy cùng với các đồng nghiệp, tổ chức sáng lập và duy trì hoạt động hiệu quả Câu lạc Bộ Toán, Câu lạc bộ STEM, trở thành một sân chơi hấp dẫn để các em học sinh “Học mà chơi – Chơi mà học”. Đặc biệt, trong năm học 2019-2020, một năm học với nhiều biến đổi; khi dịch Covid bùng phát tại Việt Nam, học sinh phải nghỉ học để đảm bảo an toàn về sức khỏe nhưng với phương châm “nghỉ học nhưng không ngừng học”, thầy Hoàng Hải Dương cùng Ban giám hiệu nhà trường đã nhanh chóng lên phương án dạy học Online - dạy học trực tuyến từ những ngày đầu nghỉ dịch để giúp học sinh dù nghỉ học nhưng vẫn có thể học tại nhà. Từ đó, củng cố, mở rộng kiến thức cho học sinh và phụ huynh cũng yên tâm công tác. Trong quá trình dạy học trực tuyến, với rất nhiều những khó khăn: đường truyền Internet không ổn định, phần mềm giảng dạy chưa phù hợp...thầy lại trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi để có được phương án tối ưu nhất. Không ngại khó, không ngại khổ, thầy và đồng nghiệp trong trường chia sẻ cách làm, kinh nghiệm để có được những tiết dạy trực tuyến hiệu quả. Giờ nhìn lại chặng đường vừa qua, thấy thật đáng khâm phục và tự hào!

          Một điều đáng quí nữa ở thầy đó là phẩm chất, đạo đức, là tình cảm mà thầy dành cho đồng nghiệp. Trong cuộc sống, thầy luôn khiêm nhường, giản dị, hòa đồng lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc cùng mọi người. Với anh chị em đồng nghiệp, thầy là địa chỉ tin cậy để mọi người có thể gửi gắm, chia sẻ vui buồn cả trong công việc lẫn cuộc sống hàng ngày.

          Với những cống hiến của mình, thầy Hoàng Hải Dương xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để giáo viên và các thế hệ học sinh học tập.

 


Tác giả: Phòng Giáo dục và Đao tạo huyện Văn Giang
Nguồn:Mầm non Liên Nghĩa Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết