Friday, 29/03/2024 - 09:02|

Ước mơ trở thành nhà nghiên cứu vật lý của thủ khoa trường Học viện kỹ thuật Quân sự

Chọn Học viện kỹ thuật Quân sự với mong muốn được thỏa sức nghiên cứu, sáng tạo trong môi trường quân đội, Phạm Sơn Tùng (học sinh lớp 12 A4, trường THPT Trưng Vương- Văn Lâm, Hưng Yên) đã xuất sắc giành vị trí thủ khoa với 29 điểm các môn (Toán: 9,75 điểm; Lý: 9,75 điểm; Hóa: 9,5 điểm).

29 điểm là điểm số “trong mơ” của nhiều sỹ tử, nhưng lại nằm trong tầm tay của Tùng, như lời khẳng định của thầy Bùi Trọng Nguyện, giáo viên dạy toán, cũng là thầy giáo chủ nhiệm của Tùng suốt 3 năm học THPT. Trong kỳ thi đại học vừa qua, ở môn toán, ngay sau khi làm bài xong, về phòng trọ là Tùng gọi điện ngay cho thầy giáo nói là em làm bài tốt nhưng có 3 câu em giải bằng phương pháp khác, không giống với đáp án. Sau khi nghe Tùng trình bày thì thầy giáo nói là cách giải của em không những đúng mà còn rất sáng tạo, nếu thầy là người chấm thi thì thầy sẽ cộng thêm điểm sáng tạo cho em. Và đúng như dự đoán của thầy giáo, Tùng được 9,75 điểm môn toán- số điểm gần như là tuyệt đối. Với môn Lý, một môn được các thầy cô đánh giá là đề thi rất “rắn”, khó đạt điểm cao, thì Tùng lại cho rằng đề rất hay, phát huy khả năng sáng tạo của học sinh trên cơ sở nắm chắc lý thuyết. Môn Lý em cũng xuất sắc đạt 9,75 điểm.
       Tư duy sáng tạo của Tùng được các thầy cô giáo phát hiện ngay từ những năm học THPT. Em thường tự mầy mò giải các bài tập về nhà bằng nhiều cách khác nhau. Phương pháp tự học của Tùng là “Học 2 lần” và đúc rút kinh nghiệm ngay từ những bài giảng trên lớp của thầy cô. Mỗi buổi học, Tùng tập trung nghe giảng để nắm kiến thức cơ bản mà thầy cô giáo dạy, rồi sau đó về nhà, em lại tự mình tổng hợp lại những công thức, định lý cần ghi nhớ vào trong một quyển vở riêng. Tinh thần tự học của Tùng được các thầy cô trong trường đánh giá rất cao. Cũng vì say mê học mà Tùng có những câu hỏi làm “đau đầu” thầy cô. Suốt 3 năm học THPT, Tùng luôn giữ vị trí học sinh giỏi toàn diện, được thầy cô giáo tin tưởng cử đi thi học sinh giỏi các môn và đều đạt giải. Cô Hoàng Thị Thủy, người trực tiếp hướng dẫn em môn Hóa đã rất tự hào khi học sinh của mình đi thi và mang về cho trường giải nhì môn Hóa cấp tỉnh. Cô khẳng định: Tùng đi thi môn nào chắc cũng có giải vì em học rất đều các môn tự nhiên, là một học sinh đầy nỗ lực và sáng tạo với tính tự giác và khả năng tự học cao.
       Có lẽ vì say mê nghiên cứu nên khi bố mẹ định hướng cho Tùng thi vào trường kinh tế, ngoại thương, hay bách khoa thì Tùng vẫn nhất quyết thi trường Học viện Kỹ thuật Quân sự vì theo em đó là nơi em có thể thỏa mãn ước mơ được nghiên cứu, sáng tạo. Em còn dự định sẽ cùng với cô Giang, thầy Thắng (giáo viên dạy môn lý trường THPT Trưng Vương) tiếp tục nghiên cứu “đĩa bay”, một ý tưởng em đã theo đuổi từ lâu. Trước khi đến với ý định nghiên cứu đĩa bay thì Tùng cũng đã có nhiều ý tưởng khiến các thầy cô giáo luôn phải bất ngờ trước sức sáng tạo của em. Từ một câu hỏi đơn giản của cô Giang: Chứng minh công thức sự gãy khúc của ánh sáng trong các môi trường, với nhiều bạn khác thì bỏ qua, vì nghĩ nó vượt ngoài tầm lý giải của mình. Nhưng với Tùng thì khác. Em đã dành 3 tháng để tự mày mò, nghiên cứu, vận dụng hết kiến thức toán học, vật lý học của mình để tìm ra lời giải với một phương pháp chứng minh mới, phổ thông và dễ hiểu. Chia sẻ về quá trình học tập của mình, Tùng cho biết: Đạt được kết quả như hôm nay, em phải cảm ơn các thầy cô giáo trường THPT Trưng Vương, những người đã dành hết tâm sức để dạy dỗ chúng em. Chính sự nhiệt tình, và phương pháp giảng dạy khoa học của các thầy cô đã khuyến khích tinh thần tự học và tính sáng tạo của học sinh. Bên cạnh đó, sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ đã tiếp thêm nguồn động lực để em cố gắng nhiều hơn nữa.
       Trở thành thủ khoa trường Học viện Kỹ Thuật Quân sự, con đường rộng dài phía trước đang chờ đón Tùng với nhiều hoài bão, dự định to lớn.

Tác giả: Thanh Huyền