Friday, 29/03/2024 - 14:21|

CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN TẠI TRUNG TÂM GDTX TỈNH TRÊN CHẶNG ĐƯỜNG 25 NĂM PHÁT TRIỂN

Trung tâm GDTX tỉnh Hưng Yên được thành lập theo quyết định số 1139/QĐ-UB ngày 30/08/1997 của UBND tỉnh Hưng Yên, là đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh Hưng Yên, từ ngày 01/05/2008 trực thuộc Sở GD&ĐT Hưng Yên. Trung tâm thực hiện các chức năng nhiệm vụ theo Quyết định số 01/2007/QĐ-BGD&ĐT ngày 02/01/2007 của Bộ GD&ĐT về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm GDTX, kể từ ngày 22/5/2021 được thay thế bằng thông tư 10/2021/TT-BGDĐT ngày 05/4/2021 của Bộ GD&ĐT. Thông tư quy định nhiệm vụ của Trung tâm cụ thể như sau:

1. Tổ chức thực hiện các chương trình giáo dục, đào tạo:

a) Chương trình xóa mù chữ.

b) Chương trình GDTX cấp THCS, THPT.

c) Chương trình giáo dục đáp ứng yêu cầu của người học.

d) Chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực nghề nghiệp.

2. Liên kết hoạt động giáo dục, đào tạo trong nước và ngoài nước theo quy định của Luật Giáo dục và pháp luật có liên quan.

Từ năm 1997 đến nay, trải qua 25 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, được sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo các cấp, tập thể Trung tâm đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn: đã ký hợp đồng liên kết đào tạo với hơn 20 đơn vị Đại học, Cao đẳng, TCCN trên toàn quốc..., đào tạo được nhiều thế hệ cử nhân, kỹ sư, cử nhân cao đẳng, trung cấp trên nhiều lĩnh vực, qua đó góp phần không nhỏ trong sự nghiệp xây dựng công nghiệp hoá - hiện đại hoá của tỉnh Hưng Yên nói riêng, của đất nước nói chung.

Một trong những nhiệm vụ của Trung tâm là tổ chức thực hiện các chương trình bồi dưỡng giáo viên. Năm 2015, Trung tâm đã được UBND tỉnh Hưng Yên và Sở GD&ĐT tỉnh tin tưởng giao nhiệm vụ BDTX tập trung cán bộ quản lý, giáo viên cấp THPT trong toàn tỉnh. Đây là nhiệm vụ chính trị hàng năm của Trung tâm nên đơn vị đã huy động tối đa nguồn nhân lực, vật lực để làm tốt công tác tổ chức, quản lý và phối hợp triển khai thực hiện. Cụ thể, sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, của Sở GD&ĐT, Trung tâm đã tiến hành thực hiện:

- Thành lập tổ giúp việc Ban tổ chức BDTX tập trung cán bộ quản lý, giáo viên cấp THPT tại Trung tâm làm các công tác quản lý lớp, chăm lo cơ sở vật chất cho khóa học.

- Xây dựng nội quy cho khóa học đảm bảo tính công khai, công bằng đối với giảng viên, cán bộ quản lý, học viên.

- Thường xuyên báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo Sở GD&ĐT.

- Ký kết hợp đồng liên kết đào tạo với trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cử Giảng viên có đủ trình độ, năng lực biên soạn tài liệu, giảng dạy và cấp giấy chứng nhận hoàn thành chuyên đề.

- Đảm bảo quyền lợi cho học viên từ khâu tài liệu, giáo trình, nước uống, phòng học, chỗ để xe theo đúng quy định.

- Các lớp BDTX đều được giáo viên quản lý thông báo cụ thể về lịch học, phòng học, nội quy, quy chế.

- Mỗi khóa học đều có buổi khai mạc để nhắc nhở học viên về các nội quy, quy định của khóa học. Cuối khóa có tổng kết và lấy ý kiến khảo sát của từng học viên với các nội dung cụ thể như: đánh giá về chuyên đề, cách tổ chức quản lý, năng lực giảng viên, đề xuất các nội dung thực tế bổ sung chuyên đề của các năm tiếp theo.

Kết quả BDTX cán bộ quản lý, giáo viên cấp THPT trong 7 năm vừa qua được thống kê như sau:

Tên lớp

Đơn vị đào tạo cấp giấy chứng nhận

Số lớp

Số thực học

Số được cấp giấy chứng nhận

Tổng cộng BDTX

Một số hình ảnh về công tác BDTX tại Trung tâm:

Ông Nguyễn Văn Phê - Phó Giám Đốc Sở GD&ĐT (nay là Giám đốc Sở) -

Trưởng Ban chỉ đạo Khóa BDTX năm học 2015 - 2016 phát biểu ý kiến

Đại diện học viên tặng hoa Ban chỉ đạo, các Đại biểu khách quý

(BDTX năm học 2016-2017)

Hoạt động BDTX của các lớp

Trong 7 năm qua, Trung tâm luôn làm tốt nhiệm vụ BDTX cán bộ quản lý, giáo viên cấp THPT, được Sở GD&ĐT ghi nhận. Qua đó năm 2022 Trung tâm được giao thêm nhiệm vụ bồi dưỡng giáo viên cấp Tiểu học và THCS. Đây là một trọng trách mới nhưng với sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo các cấp, sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Trung tâm, cùng với sự nhiệt tình, nỗ lực phấn đấu trong công tác của đội ngũ cán bộ viên chức Trung tâm, tập thể Trung tâm sẽ không những làm tốt công tác bồi dưỡng giáo viên các cấp mà còn gặt hái được nhiều thành quả hơn nữa trong công tác liên kết đào tạo và trong mọi nhiệm vụ được cấp trên tin tưởng giao phó./.

Tác giả: Trung tâm GDTX tỉnh Hưng Yên