Saturday, 14/12/2019 - 14:42|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT TIÊN LỮ TRI ÂN, ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ

Lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc đã chứng kiến biết bao thế hệ người Việt Nam sống giản dị, lao động cần cù nhưng yêu nước, thương nòi sâu sắc, chiến đấu dũng cảm, kiên cường và hy sinh anh dũng, thầm lặng. Có những người đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, lặng lẽ vùi mình vào cát, lẫn mình vào cỏ, không đền đài, bia tượng, không bảng vàng, lưu danh. Có những người đã để lại một phần xương máu của mình nơi chiến trường, góp phần làm nên bình yên cho Tổ quốc. Họ là những anh hùng liệt sỹ, là những thương binh, bệnh binh.

Chính vì thế mà cách đây 72 năm về trước, trong Thư gửi Ban thường trực tổ chức ngày Thương binh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào, mà các đồng chí chịu ốm đau...  Vì vậy, Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”. Người cũng khẳng định: "Máu đào của các liệt sỹ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ và chúng ta phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sỹ để vượt qua tất cả những khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sỹ chuyển lại cho chúng ta". Không thể phủ nhận rằng độc lập của dân tộc, tự do của nhân dân Việt Nam được dựng xây từ những đau thương, mất mát ấy. Do vậy, tri ân, đền ơn đáp nghĩa các thương binh, liệt sỹ chính là đạo lý, cũng là trách nhiệm của các thế hệ đi sau đối với những người đã xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

 

Đã 72 năm trôi qua, cứ đến những ngày tháng bẩy nghĩa tình này, những người con đất Việt trên khắp mọi miền của Tổ quốc lại kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh, lại bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến các thương binh, bệnh binh đã cống hiến một phần xương máu của mình để làm nên đất nước Việt Nam bình yên, tươi đẹp hôm nay.

 

Hòa chung trong không khí tri ân xúc động, nghĩa tình, đẹp đẽ ấy, thầy và trò trường THPT Tiên Lữ đã có những hoạt động thiết thực và hiệu quả thể hiện sâu sắc đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa. Trước hết, nhà trường luôn chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, gương chiến đấu anh dũng, hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng. Để từ hoạt động ấy, góp phần nuôi dưỡng và bồi đắp tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, lòng biết ơn của thế hệ trẻ đối với cha anh. Mặt khác, đó cũng là cách nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa của cán bộ, nhân viên, giáo viên và học sinh trong nhà trường.

 

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hằng năm nhà trường vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh quyên góp được gần ba mươi triệu đồng để xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa và Quỹ nạn nhân chất độc da cam. Số tiền tuy không nhiều nhưng là tấm lòng tri ân sâu sắc, là tình cảm biết ơn chân thành của thế hệ hôm nay trước sự đóng góp và hy sinh lớn lao của các thế hệ cha anh. Thầy và trò trường THPT Tiên Lữ hiểu rằng, để có cuộc sống bình yên, ấm no hôm nay, để ngôi trường THPT Tiên Lữ mỗi ngày một khang trang, bề thế, trở thành một môi trường giáo dục thân thiện và tích cực là nhờ công sức và sự hi sinh xương máu của các thương binh, liệt sĩ.

 

Không những vậy, tổ chức đến thắp hương tri ân thân nhân của các cán bộ, giáo viên và nhân viên là liệt sỹ đã trở thành một hoạt động thường niên của Ban giám hiệu, Công đoàn trường THPT Tiên Lữ.

Thắp hương tri ân liệt sỹ Đỗ Mạnh Tường – Bố chồng đồng chí Phạm Thị Bích Ngọc

 

Tặng quà gia đình liệt sỹ Trần Duy Dư – Bố chồng đồng chị Phạm Thị Tuyết Nhung

 

Tặng quà gia đình liệt sỹ Trần Ngọc Dũng – Bố đẻ đồng chí Trần Thị Ngọc Minh

 

Tặng quà gia đình liệt sỹ Nguyễn Xuân Cành – Bố chồng đồng chí Doãn Thị Thúy Hoa

 

Những hoạt động đền ơn đáp nghĩa của thầy và trò trường THPT Tiên Lữ, từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong môi trường sư phạm. Những hoạt động ấy không chỉ dừng lại ở việc thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc Việt Nam mà còn góp phần rất lớn vào việc giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, nhân viên, giáo viên và nhất là các em học sinh. Những ngọn nến lung linh được thắp lên trên các ngôi mộ liệt sỹ suốt chiều dài đất nước, trên những dòng sông những ngày tháng bảy này không chỉ là lời nhắc nhở về chủ quyền thiêng liêng của dân tộc mà còn khiến mỗi người dân đất Việt suy nghĩ về trách nhiệm của mình với đất nước hôm nay. Phải sống làm sao để xứng đáng với biết bao anh hùng liệt sỹ vẫn còn nằm lại dưới những cánh rừng, dưới lớp lớp sóng biển, làm sao xứng đáng với những người mẹ lưng còng, đầu bạc chưa vơi nỗi nhớ con, với những người đã dâng hiến tuổi xuân cho đất nước…

 

Chắc chắn rằng, sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng mãi mãi khắc ghi trong trái tim mỗi người Việt Nam nói chung, trong thầy và trò trường THPT Tiên Lữ nói riêng. Đó chính là điểm tựa tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để thầy và trò nhà trường tiếp tục gìn giữ và phát huy những thành quả giáo dục đã đạt được.

 

Vũ Thị Uyển


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website