Sunday, 19/05/2024 - 13:16|

PHÁT TRIỂN THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CHO HỌC SINH TRƯỜNG THPT KIM ĐỘNG

Xác định vai trò quan trọng của sách và việc phát triển thói quen đọc sách cho học sinh, trong năm học 2023 – 2024, trường THPT Kim Động đã thực hiện nhiều hình thức hoạt động để thúc đẩy thói quen thiết yếu này cho học sinh.

Trước hết nhà trường đã tiến hành trang bị cho mỗi lớp học một giá sách để thầy trò các lớp tự xây dựng cho mình một tủ sách phù hợp. Với sở trường, đam mê và đặc điểm riêng của từng lớp, các em học sinh đã tự tay trang trí, lựa chọn sách cho lớp mình, nhắc nhở nhau duy trì thói quen đọc sách hằng ngày đến lớp.

Tủ sách lớp 12D1, năm học 2023 – 2024

Thứ hai, các thầy cô giáo trong trường luôn có ý thức đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh trong từng tiết học. Đây không chỉ là mục tiêu, yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018 mà còn là cách thức rất quan trọng nhằm khơi gợi niềm hiếu tri, thúc đẩy khả năng tự học, sáng tạo của học sinh. Và một trong những kĩ năng tự học quan trọng nhất chính là đọc sách. Các giờ học đã trở thành cơ hội để các em thể hiện kiến thức, năng lực của bản thân, là cơ hội được chia sẻ, bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề của đời sống, xã hội.

Học sinh 12A6 trong một giờ học trên lớp

Thứ 3, nhà trường sắp xếp lịch cụ thể, thuận lợi để học sinh xuống thư viện trường đọc và mượn sách. Với khuôn viên rộng rãi, đầu sách phong phú, thư viện là một trong những nơi quen thuộc của học sinh yêu thích đọc sách.

HS lớp 10A3 trong một buổi đọc sách ở thư viện

Thứ tư, Câu lạc bộ Sách và Hành động trường THPT Kim Động được thành lập cuối năm 2022. Đây là nơi tập hợp những bạn có niềm đam mê với sách vở và viết lách, nơi các em trao đổi những cuốn sách hay, những kinh nghiệm đọc sách, chọn sách và cùng nhau lan tỏa niềm yêu sách tới các bạn khác trong lớp, trong trường.

Văn hóa đọc, với các yếu tố cốt lõi: “Thói quen đọc, khả năng lựa chọn và cách đọc”, có tác dụng định hướng cho mọi người tiếp cận với thông tin tri thức phù hợp, hữu ích cho cuộc sống để phát triển bản thân, gia đình và cộng đồng. Trường THPT Kim Động sẽ tiếp tục kiên trì thực hiện đa dạng các hình thức hoạt động để phát triển thói quen đọc sách cho học sinh, bởi cả thầy và trò đều ý thức rõ “Hành trình vạn dặm, bắt đầu từ một bước chân”  (Lão Tử).

Đài truyền hình Hưng Yên đưa tin về việc đọc sách của học sinh trường THPT Kim Động