Monday, 29/04/2024 - 00:56|

THPT VĂN GIANG GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HÓA: THIẾT KẾ VÀ TRÌNH DIỄN TRANG PHỤC DÂN TỘC

Nằm trong chuỗi các hoạt động giáo dục trước và sau Tết nguyên đán Giáp Thìn, các thầy cô tổ Xã hội và tổ Ngoại ngữ của trường THPT Văn Giang đã kết hợp tổ chức hoạt động giáo dục với chủ đề “BẢN SẮC VĂN HÓA” cho học sinh khối 10 và khối 11, với mục đích góp phần làm phong phú sâu sắc hơn những hiểu biết của học sinh về nét văn hóa truyền thống đa dạng, phong phú, đặc sắc của các dân tộc Việt Nam;

Giáo dục, bồi dưỡng cho học sinh lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; Phát triển năng lực hành động, năng khiếu biểu diễn, cảm thụ nghệ thuật, gây hứng thú học tập bộ môn; đồng thời rạo sân chơi chuyên môn bổ ích, ý nghĩa cho học sinh trong nhà trường, nâng cao hiểu biết cho học sinh về văn hóa trang phục các dân tộc Việt Nam. Đây không đơn thuần là một chương trình giáo dục, đây còn là một sân chơi bổ ích giúp các bạn học sinh gắn kết và thể hiện tài năng của mình.

Tham gia hoạt động giáo dục có đại diện BGH cô Nguyễn Thị Hồng Ngân, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng; thầy Đào Quang Bình, phó hiệu trưởng nhà trường; các thầy cô giáo tổ Ngoại ngữ và tổ Xã hội cùng học sinh khối 10, 11 của nhà trường.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Đào Quang Bình đã nhấn mạnh vai trò của hoạt động giáo dục cũng như việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa thời hội nhập, thời đại 4.0 hiện nay là vô cùng cần thiết và cấp bách đối với các em học sinh.

Hoạt động giáo dục hướng tới chủ đề: “THIẾT KẾ VÀ TRÌNH DIỄN TRANG PHỤC DÂN TỘC”. Văn hóa các dân tộc Việt Nam không chỉ đơn thuần thể hiện qua truyền thống lịch sử lâu đời, trong từng trang phục truyền thống. Những bộ trang phục truyền thống mỗi dân tộc mang một vẻ đẹp văn hóa, một bản sắc riêng độc đáo ở mỗi vùng miền đất nước, tất cả giao hòa cùng khắc họa lên vẻ đẹp, chiều sâu văn hóa của bức tranh cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Các đội thi đã mang đến 10 sản phẩm trang phục truyền thống của các dân tộc khác nhau như Dao, Mường, Tày, Nùng, Sán Chay, Ba Na…. Mỗi bộ trang phục đều mang một vẻ đẹp văn hóa, một bản sắc riêng ở mỗi vùng miền của đất nước. Những nét đặc trưng ấy đã góp phần làm nên một Việt Nam đa văn hóa, đa sắc tộc.

Sau phần tranh tài thiết kế và trình diễn trang phục hết sức tài năng và hấp dẫn của các lớp, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho sản phẩm trang phục dân tộc Dao của lớp 11P; 02 giải Nhì cho sản phẩm trang phục dân tộc Mường của lớp 11P và sản phẩm trang phục dân tộc Tày của lớp 11D; 02 giải Ba cho 2 sản phẩm trang phục dân tộc của lớp 11D, 11P; cùng 5 sản phẩm đạt giải Khuyến khích. Ngoài ra, BTC cũng đã trao một số giải phụ: Giải “Trình diễn ấn tượng” và giải “Phong cách” cho hai sản phẩm của 11D và 11K.

Chương trình khép lại với những dấu ấn đậm nét về bức tranh muôn màu của những bộ trang phục dân tộc đã góp phần tạo nên sự hoàn hảo của nền văn hóa đa sắc tộc Việt Nam, được những đôi bàn tay khéo léo của các bạn học sinh trường THPT Văn Giang phục dựng lên. Với những nét văn hóa độc đáo riêng biệt của từng dân tộc làm nên bản sắc riêng của đất nước ta, dân tộc ta, chúng ta càng tự hào hơn về đất nước, con người Việt Nam, càng thêm yêu quê hương, đất nước và càng phải có trách nhiệm hơn trong xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Thêm một số hình ảnh tại chương trình:

Đỗ Thị Hậu – Tổ trưởng tổ Xã hội, trường THPT Văn Giang