Wednesday, 27/05/2020 - 04:00|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảm nghĩ của cô học trò về tuần học GDQP - trường THPT Triệu Quang Phục

Tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của bộ môn Giáo dục Quốc phòng trong trường THPT theo em hiểu là góp phần giáo dục, bồi dưỡng cho thế hệ tương lai của đất nước về đạo đức cách mạng, lối sống trong sáng, lành mạnh, có ý chí kiên cường trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Giáo dục Quốc phòng là môn học nằm trong chương trình giáo dục của các trường THPT và là một bộ phận quan trọng của công tác giáo dục Quốc phòng toàn dân.

Bên cạnh những ý nghĩa to lớn ở trên, môn học GDQP còn góp phần rèn luyện tác phong nghiêm túc, tinh thần đoàn kết, ý thức tổ chức kỷ luật trong học sinh THPT. Với tầm quan trọng, ý nghĩa to lớn và những thành quả đạt được mà bộ môn GDQP mang lại cho học sinh THPT, thì việc đổi mới giảng dạy bộ môn GDQP và đẩy mạnh công tác tổ chức học GDQP cho học sinh các trường THPT là một điều tất yếu, với mục tiêu giáo dục cho học sinh THPT, thế hệ tương lai của đất nước có đầy đủ “Đức –Trí –Thể -Mỹ” góp phần xây dựng một tương lai đất nước giàu mạnh.

Thực hiện đổi mới giáo dục toàn diện, đồng thời giúp học sinh có cơ hội được học tập một cách chuyên nghiệp, được trải nghiệm thực tế, ngày 27/5/2019 vừa qua, được sự quan tâm và tạo điều kiện của các bác lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên, các bác lãnh đạo Sở GD&ĐT Hưng Yên, các thầy cô trong BGH nhà trường (đặc biệt cô Lê Thị Nguyệt –Hiệu trưởng), các thầy cô giáo bộ môn GDQP, thầy cô chủ nhiệm và các bậc phụ huynh của trường THPT Triệu Quang Phục, chúng em một cơ hội được đi học tuần GDQP tập trung vô cùng bổ ích và có những trải nghiệm rất tuyệt vời ! tại trường Đại học Thủy Lợi, cơ sở Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên.

 

 

Thay vì mỗi tuần học 1 tiết, học sinh cần học 37 tiết trong một năm học thì giờ đây học sinh chúng em sẽ chỉ cần học liên tiếp từ 1-2 tuần tại chính trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh của tỉnh. Thầy cô giáo giảng dạy cả phần lý thuyết và thực hành là các cán bộ, sỹ quan được mời từ các đơn vị Quân đội đóng trên địa bàn của tỉnh. Học sinh chúng em ăn ở nội chú tại trung tâm. Trong một tuần học từ 27/5/2019 đến 01/6/2019, tại đó chúng em được trang bị đầy đủ quân tư trang phục vụ cho học tập, rèn luyện và luyện tập tại thao trường. Đặc biệt không gian nhà trường, phòng học, ký túc xá, nhà ăn đều sạch sẽ, thoáng mát và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Không chỉ vậy, tại đó hc sinh chúng em còn được trải nghiệm rất nhiu hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và thi rung chuông vàng bổ ích. Học sinh được tham gia huấn luyện gấp chăn màn, tháo lắp súng, sơ cứu vết thương, tập thể dục, chiến thuật quân sự, học kỹ năng sống, học chính trị và đặc biệt thú vị là buổi sáng nhận “Còi báo động”, chúng em thức dậy sớm, mang theo quân tư trang và nhận lệnh “Hành quân toàn trung đội ”. Em cảm thấy rất thích phần học chiến thuật quân sự và buổi đi hành quân dã ngoại, một trải nghiệm khó quên, chúng em thấy mệt, vì quãng đường cảm thấy rất dài, có lúc các thầy cô còn yêu cầu phải chạy, trong khi trên lưng mang theo ba lô quân tư trang, lá ngụy trang, nhiều chiến sĩ chúng em đánh rơi đồ đạc trên đường đi hành quân. Qua đó chúng em đã hiểu được thêm ý nghĩa của “Hòa bình” mà chúng em được hưởng hôm nay, đã phải đổ biết bao mồ hôi mà máu của các thế hệ cha anh đi trước.

Lễ bế mạc được tổ chức vào ngày 01/6/2019 cùng với sự góp mặt của các cấp lãnh đạo tỉnh, ban giám hiệu trường Đại học Thuỷ Lợi, các thầy cô giáo giảng dạy môn GDQP-AN trường Đại học Thuỷ Lợi, các thầy cô Ban giám hiệu trường THPT Triệu Quang Phục, thầy cô giáo chủ nhiệm, các bác đại diện hội cha mẹ học sinh trường THPT Triệu Quang Phục, cùng 661 học sinh của khối 11 và 12 năm học 2019-2020 của trường THPT Triệu Quang Phục. Qua những hoạt động tập luyện ngoài thao trường, các giờ học lí thuyết tập trung tại giảng đường, các giờ sinh hoạt ngoại khóa, văn nghệ, thể thao, đặc biệt là được trải nghiệm môi trường sống kỷ luật, giúp cho học sinh chúng em nâng cao tinh thần tự giác, tự lập, ý thức chấp hành kỉ luật, đoàn kết xây dựng tập thể và có thêm nhiều kỹ năng sống trong hành trang vào đời. Tuần học đã thu về được nhiều hiệu quả và mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho thế hệ trẻ !

Qua bài viết này, em xin thay mặt tất cả các bạn học sinh của trường THPT Triệu Quang Phục xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các bác lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, các bác lãnh đạo Sở GD&ĐT Hưng Yên, các bác lãnh đạo trung tâm Giáo dục QPAN của tỉnh, các thầy cô trong ban lãnh đạo, các thầy cô giảng dạy bộ môn GDQP của trường Đại học Thủy Lợi và các thầy cô của trung tâm Giáo dục QPAN đã giúp đỡ, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho chúng em. Đặc biệt các bác bảo vệ, phục vụ ăn uống tại trung tâm Giáo dục QPAN tỉnh, tại trường Đại học Thủy Lợi đã hợp tác và bảo vệ, phục vụ cho chúng em có mội trường học tập và sinh hoạt an toàn, xanh, sạch đẹp. Chúng em cũng xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến các thầy cô trong BGH trường THPT Triệu Quang Phục, các thầy cô chủ nhiệm lớp, thầy Tuyên và cô Thứ, đã tạo điều kiện cho chúng em tham gia khoá học bổ ích, đã đồng hành và giúp đỡ chúng em trong suốt thời gian học tập xa nhà vừa qua.

Cuối cùng, chúng con xin cảm ơn các bậc phụ huynh đã đồng hành cùng trung tâm và nhà trường để mang lại cho chúng con một khoảng thời gian học tập tuyệt vời!

Phùng Thị Trà My - 11A1


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết