Wednesday, 27/05/2020 - 02:36|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHÚT TẢN MẠN VỀ CÂY TRONG TRƯỜNG VÀ NGƯỜI CHĂM CÂY

"Cây có hiểu vì sao chim thường kéo về làm tổ...và em như cụm lan mọc từ giữa cành cổ thụ già kia..."

          Lời ca trong ca khúc "Một rừng cây một đời người" của nhạc sĩ Trần Long Ẩn cứ đâu đó ngân vang trong tôi khi bước đi trong khuôn viên trường THPT Dương Quảng Hàm. Những tán xà cừ vươn rộng càng vững vàng hơn qua nhiều năm tháng... Đó là lớp cây đầu tiên mang trong mình nguồn nhựa sống dồi dào và bao tâm huyết của lớp cán bộ giáo viên, nhân viên xây dựng trường từ những ngày đầu thành lập.

Tiếng nói sắc màu của cây lá trong khuôn viên trường hôm nay còn có màu đỏ thẫm đầy quyết tâm của hoa trạng nguyên, màu hồng thắm của dạ yến thảo, sắc vàng tươi của những đóa cúc mặt trời và cả những bông lan cánh buồm như mang theo ước mơ vươn xa của bao lớp hoc trò... Bước đi trong khuôn viên trường, cả giáo viên và học sinh chúng tôi đều có cảm giác như đang ở giữa khoảng sân hay chính khu vườn thân quen nhà mình- khu vườn rợp bóng yêu thương và tươi thắm bao sắc màu trìu mến.

          Lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu thấm sau vào tâm thức của những người trồng cây và chăm cây trong khu vườn "ươm những ước mơ": THPT Dương Quảng Hàm: "Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người". Yêu cây bao nhiêu, yêu người bấy nhiêu, cái tình với cây cũng chính là cái tình với người. Chăm sóc, bảo vệ, uốn sửa một nhành cây cũng là nâng niu, dìu dắt dạy bảo một con người lớn khôn trưởng thành có ích cho xã hội. Tâm huyết đó của những người thầy dưới mái trường Dương Quảng Hàm đã lan tỏa tới những lớp học sinh trong trường.

          Hành động việc làm chăm sóc tưới tắm cho cây không còn là trách nhiệm, là nghĩa vụ mà thực sự trở thành mong muốn tự nguyện của nhiều nhóm học sinh trong trường, nhất là nhóm 10 học sinh lớp 10A5 do thầy Trọng và cô Nhi làm chủ nhiệm. 

Học sinh 10A5 chăm sóc cây 

Khi thấy các em cùng cầm tờ đơn đề nghị Ban giám hiệu Nhà trường cho phép được chăm sóc cho những bồn hoa, thầy Hiệu trưởng đã ngạc nhiên, bởi từ trước tới nay Ban giám hiệu thường chỉ tiếp nhận những đề nghị giải quyết đáp ứng về quyền lợi của học sinh chứ mấy khi nhận những tờ đơn xin được tự nguyện muốn cống hiến cho nhà trường như nhóm học sinh 10A5 như vậy.

Thầy hiệu trưởng Lý Chí Hướng , cô Nguyễn Thị Nhi, chủ nhiệm 10A5 cùng các em học sinh 10 A5 chăm sóc cây

 

Tiếp nối 10 A5, nhiều tập thể lớp cũng tình nguyện chăm sóc, nhổ cỏ, bổ sung thêm bồn hoa cây cảnh trong khuôn viên trường như tập thể 10A4, 11A2...

Học sinh 10A4 nhổ cỏ , chăm sóc bồn hoa trong khuôn viên trường
Cô Trịnh Thị Huyền, GV chủ nhiệm 10A4 cùng các em học sinh chăm sóc cây

 

          Những ngày mọi người được nghỉ lễ, thay vì đi chơi hưởng thụ, vùi đầu vào mạng Internet, các game vô bổ hay "chém gió" trên Face với bạn bè, các em lại chọn việc làm tới trường để chăm sóc cây vì lo cây khô héo những mong cây mau lớn trổ hoa tô điểm thêm vẻ đẹp cho cảnh quan nhà trường...Người rất mực yêu cây tiếp nhận tờ đơn của các em đã thực sự xúc động và trân trọng việc làm giản dị mà quý giá đó!...

           Xin được chúc mừng các thầy cô của các em! Bởi bài học trong mỗi lời giảng mà các thầy cô lan tỏa tới các em đã trở thành hành động cụ thể "Ai cũng chọn vệc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai (...) có một cây là có rừng, và rừng sẽ lên xanh..." Thiết nghĩ đây chính là kiến thức nền tảng để học sinh có thể vươn tới chân trời kiến thức mênh mông của sách vở, của cuộc sống sau này, từ đó các em thành đạt và có ích cho xã hội...

                                                                      Ngô Minh Hà, tổ trưởng tổ Văn.


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết