Sunday, 28/04/2024 - 05:26|

CULTURAL IDENTITY - BẢN SẮC VĂN HÓA: TRUYỀN THỐNG VÀ HỘI NHẬP

PGS.TS Vũ Nho đã khẳng định: “Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa thời hội nhập là công việc của mọi nhà, mọi người và toàn xã hội”. Và đặc biệt trong thời đại 4.0, đối với giới trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước thì càng phải có nhận thức cao về vai trò của mình trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Với mục đích:

- Góp phần làm phong phú sâu sắc hơn những hiểu biết của học sinh về nét văn hóa truyền thống đa dạng, phong phú, đặc sắc của các dân tộc Việt Nam.

- Giáo dục, bồi dưỡng cho học sinh lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

- Phát triển năng lực hành động, năng khiếu biểu diễn, cảm thụ nghệ thuật, gây hứng thú học tập bộ môn.

- Tạo sân chơi chuyên môn bổ ích, ý nghĩa cho học sinh trong nhà trường, tăng cường khả năng sử dụng Tiếng Anh. Nâng cao hiểu biết cho học sinh về văn hóa ẩm thực cũng các dân tộc Việt Nam và các nước nói tiếng Anh

Chiều ngày 26/02/2024 các thầy cô tổ Ngoại ngữ của trường THPT Văn Giang đã tổ chức hoạt động giáo dục với chủ đề “CULTURAL IDENTITY - BẢN SẮC VĂN HÓA” cho học sinh khối 10 và khối 11. Không đơn thuần là một chương trình giáo dục, đây còn là một sân chơi bổ ích giúp các bạn học sinh gắn kết và thể hiện tài năng của mình.

Tham gia hoạt động giáo dục có đại diện BGH thầy Đào Quang Bình, phó hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô giáo tổ Ngoại ngữ và tổ Xã hội cùng học sinh khối 10, 11 của nhà trường.

Trong không gian se lạnh của buổi chiều xuân, tiết mục văn nghệ mở màn với làn điệu mượt mà của Đoản Ca Xuân do em Cẩm Tú lớp 10A trình bày đã làm ấm lên sân chơi của các đội thi.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Đào Quang Bình đã nhấn mạnh vai trò của hoạt động giáo dục cũng như việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa thời hội nhập, thời đại 4.0 hiện nay là vô cùng cần thiết và cấp bách đối với các em học sinh.

Sau phần khai mạc, cô giáo Nguyễn Thị Thu Ngà, tổ trưởng tổ Ngoại ngữ đã điều hành cuộc thi làm các món ăn truyền thống đến từ Việt Nam và một số nước trên thế giới.

Sau 15 phút hoàn thành sản phẩm của mình từ những nguyên liệu đã được chuẩn bị trước. những chiếc bánh trưng, bánh trôi, bánh chay, bánh pizza, nem rán đã được trưng bày bắt mắt trên khu vực dự thi của các đội và với 4 phút thuyết trình về sản phẩm của lớp mình bằng Tiếng Anh các bạn đại diện của từng đội chơi đã khiến thầy cô ban giám khảo cũng như các thầy cô của hai tổ và các bạn học sinh thán phục bởi kĩ năng tự tin khi thuyết trình, khả năng nói tiếng Anh lưu loát về thành phần, nguồn gốc cũng như ý nghĩa của từng món ăn

Và đây là món Bánh Chưng - món ăn không thể thiếu trong Tết cổ truyền Việt Nam do học sinh lớp 11 P, 10 P tự gói.

Liền đó là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết đó chính là Nem Rán của các bạn học sinh lớp 11D, 10 H.

Các thành viên của 2 chi đoàn 11N, 11H đem đến cho khán giả một món ăn nổi tiếng của đất nước hình chiếc ủng - nước Ý . Đó chính là món Pizza- món ăn được yêu thích trên toàn thế giới.

Lớp 11M , 10A cũng mang tới cho khán giả một món ăn vô cùng nổi tiếng của đất nước xứ sở hoa anh đào - đó là món Sushi Nhật Bản.

Và đây là món ẩm thực xuất hiện trong 2 câu thơ nổi tiếng của Bà Huyện Thanh Quan:

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non”.

Món bánh thường được làm vào ngày 3/3 âm lịch với phần trình bày của lớp 10B, 10M.

Sau phần thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội lớp 10A với món Sushi, giải nhì cho lớp 10B,10H với món bánh trôi và nem rán, giải ba cho lớp 10P, 11N, 11P; bốn giải khuyến khích được trao cho lớp 10M, 11D, 11H, 11M.

Chương trình khép lại với những dấu ấn đậm nét về bức tranh muôn màu của những món ăn dân tộc đã góp phần tạo nên sự hoàn hảo của nền văn hóa đa sắc tộc Việt Nam, được những đôi bàn tay khéo léo của các bạn học sinh trường THPT Văn Giang làm. Với những nét văn hóa độc đáo riêng biệt của từng dân tộc làm nên bản sắc riêng của đất nước ta, dân tộc ta, chúng ta càng tự hào hơn về đất nước, con người Việt Nam, càng thêm yêu quê hương, đất nước và càng phải có trách nhiệm hơn trong xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Thêm một số hình ảnh tại chương trình:

Nguyễn Ngọc Châm – Giáo viên tổ Ngoại ngữ, trường THPT Văn Giang