Friday, 26/04/2024 - 21:22|

TRƯỜNG THPT TIÊN LỮ THAM GIA GIAO LƯU “NGÀY HỘI STEM” TẠI TRƯỜNG THPT HỮU LŨNG TỈNH LẠNG SƠN

Ngày 5/10/2019 vừa qua, trường THPT Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức thành công ngày hội STEM với chủ đề “Đánh thức niềm đam mê khoa học” với sự tham gia của cụm các trường THPT tại huyện Hữu Lũng bao gồm: trường THPT Hữu Lũng, trường THPT Vân Nham, trường THPT Tân Thành.

Với tinh thần giao lưu, học hỏi, Ban giám hiệu trường THPT Tiên Lữ cùng các thầy cô trong tổ chuyên gia, tổ STEM, ban chấp hành Đoàn trường, đại diện học sinh lớp 11A1 đã có một chuyến trải nghiệm thiết thực, đầy ý nghĩa với các sản phẩm STEM tại trường THPT Hữu Lũng. Cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi đặt chân đến sân trường THPT Hữu Lũng là không khí khẩn trương, nhộn nhịp của thầy và trò trường THPT Hữu Lũng để chuẩn bị các gian trưng bày và giới thiệu các sản phẩm STEM do chính tay các em tạo nên. Hòa chung trong không khí đó, thầy và trò trường THPT Tiên Lữ cũng nhanh chóng trưng bày các sản phẩm STEM đã chuẩn bị, bao gồm một số sản phẩm như: các sản phẩm lên men ứng dụng của môn Sinh học (Sữa chua nhãn lồng Hưng Yên, rượu nếp cái hoa vàng, rượu nếp cẩm); các sản phẩm về khối đa diện của môn Toán; mô hình ADN phân tử của môn Sinh học,…

Thầy cô trường THPT Tiên Lữ cùng các sản phẩm STEM tại gian trưng bày

Trên sân khấu của Ngày hội, các em học sinh đã rất tự tin giới thiệu, trình bày về cách làm, công dụng về sản phẩm của nhóm mình. Đặc biệt là các em đã biết vận dụng lí thuyết từ các môn học để tạo nên các sản phẩm STEM có tính ứng dụng cao, tiến hành chạy thử các sản phẩm với chất lượng tương đối tốt.

Sản phẩm quạt hơi nước của một nhóm học sinh trường THPT Hữu Lũng

Bộ dụng cụ thử tính dẫn điện của nhóm học sinh trường THPT Vân Nham

Học sinh trường THPT Tiên Lữ giới thiệu sản phẩm STEM

Thầy Vũ Thanh Bình - Hiệu trưởng trường THPT Tiên Lữ trao tặng mô hình phân tử ADN cho trường THPT Hữu Lũng

Ngay sau phần giới thiệu một số sản phẩm tiêu biểu của Ngày hội là khoảng thời gian thích thú nhất đối với học sinh khi được trải nghiệm tìm hiểu các sản phẩm STEM do chính mình làm ra. Chúng tôi nhận thấy rất rõ niềm vui, sự tò mò, thích thú...đã hiện trên những khuôn mặt, ánh mắt của các em. Đặc biệt, các em đã biết vận dụng các kiến thức liên môn đã học để áp dụng vào cải tiến công cụ, biến đồ phế thải thành những vật liệu hữu dụng và quan tâm cải thiện môi trường. Qua thực tế nghiên cứu, tìm tòi, chế tạo, các em củng cố được kiến thức đã học, hình thành và rèn luyện kĩ năng sống, phẩm chất tích cực, nâng cao tinh thần học đi đôi với hành.

Thông qua hoạt động trải nghiệm tại trường THPT Hữu Lũng, thầy trò trường THPT Tiên Lữ đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm về cách tổ chức, về phương pháp học tập theo định hướng STEM... Hi vọng rằng trong thời gian sắp tới, hai trường THPT Hữu Lũng và THPT Tiên Lữ sẽ tiếp tục có những buổi sinh hoạt chuyên môn thiết thực, cùng trao đổi, học tập kinh nghiệm để hướng tới một mục tiêu chung là nâng cao chất lượng dạy và học theo định hướng STEM.

Dưới đây là một số hình ảnh về các sản phẩm STEM và hoạt động trải nghiệm trong ngày hội:

Học sinh trải nghiệm các sản phẩm lên men của trường THPT Tiên Lữ

Học sinh trải nghiệm gấp các sản phẩm khối đa diện của trường THPT Tiên Lữ

Đào Thanh Thủy

Tác giả: Đào Thanh Thủy