Friday, 10/05/2024 - 00:30|

Trường THPT Dương Quảng Hàm  tổ chức giao lưu, tọa đàm với nhân chứng lịch sử trong Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019

Hưởng ứng chủ đề “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” trong Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019,  Chiều 3/10/2019,  trường THPT Dương Quảng Hàm đã tổ chức đoàn đại diện CBGV và học sinh của trường đến thăm và tọa đàm với nhân chứng lịch sử: bà Lê Thi ( tức bà Dương Thị Thoa, con gái Giáo Sư Dương Quảng Hàm), cô gái kéo cờ tại quảng trường Ba Đình lịch sử trong  ngày 2/9/1945.

Cùng với nhân chứng lịch sử còn có đại diện gia đình giáo sư liệt sĩ Dương Quảng Hàm mà trường chúng tôi mang tên: Ông Dương Tự Minh( con trai út của Giáo Sư Dương Quảng Hàm),  nhà báo Lê Văn Ba... Họ đều là những con người của lịch sử, văn hóa, những con người vô cùng đáng quý, đáng tự hào của Miền quê Văn Giang, của Mảnh đất Thăng Long và của đất nước trong những thập niên đầu thế kỉ 21 này.

Trong khoảng thời gian một buổi chiều, thầy và trò trường THPT Dương Quảng Hàm đã được nghe GS Lê Thi - người phụ nữ vinh dự kéo lá cờ Tổ quốc ngày Lễ Tuyên ngôn Độc lập năm 1945 kề về những ký ức hào hùng  trong  thời khắc thiêng liêng của lịch sử.

Trong căn phòng chừng khoảng hơn 20m2 với đầy sách báo và các tư liệu cũ,  cùng với ông Dương Tự Minh, em trai của bà và nhà báo Lê Văn Ba( cháu giáo sư liệt sĩ Dương Quảng Hàm) và đại diện  thầy trò trường  Dương Quảng Hàm, bà Lê Thi tay run run, lật lại từng tấm hình cũ, trong đó có những hình ảnh đen trắng đã được chụp cách đây cả nửa thế kỷ. Dù mắt mờ, chân run nhưng những ký ức về thời kỳ lịch sử đã qua, người phụ nữ ngoài 90 tuổi ấy vẫn còn nhớ đến từng chi tiết như mới xảy ra.

Bà Lê Thi kể lại cuộc gặp gỡ với người phụ nữ kéo cờ cùng mình trong ngày Lễ Tuyên ngôn Độc lập năm 1945.

“Tiếng hát của bài Quốc ca vang lên và lá cờ Tổ quốc cũng từ từ được kéo lên trong tiếng Quốc ca của hàng vạn người có mặt tại Quảng trường. Khi bài Quốc ca vừa kết thúc cũng là lúc lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên lễ đài, trong tiếng vỗ tay vang rền của hàng vạn người dân có mặt tại Quảng trường Ba Đình. Khi lá cờ lên tới đỉnh cao, tung bay lồng lộng trong cơn gió mùa thu và nắng tháng Tám, cũng là lúc chúng tôi thở phào nhẹ nhõm, vui sướng. Nước mắt bỗng ứa ra vì xúc động xen lẫn tự hào” - bà Thi hồi tưởng.

Bà cho hay, ngày Lễ tuyên ngôn độc lập đó cũng là lần đầu tiên bà được nhìn thấy Bác Hồ. Trên lễ đài, bà được nhìn thấy Bác Hồ rõ hơn trong bộ kaki giản dị, đi dép cao su, giọng nói ấm áp.Đặc biệt khi Bác ngừng đọc, hỏi nhân dân: “Tôi nói đồng bào có nghe rõ không” thì tim mọi người như ngưng đập trước sự quan tâm của Bác với quần chúng.

Trong buổi tọa đàm, các em học sinh còn được nghe  ông Dương Tự Minh, em trai của giáo sư Lê Thi, con trai út cụ Dương Quảng Hàm, người chiến sĩ cách mạng kiên trung đã từng bị thực dân Pháp bắt giam trong quá trình hoạt động cách mạng kể về người chị đáng kính của mình: Hành trình từ một cô con gái trong gia đình nề nếp hiếu học, cô học trò xuất sắc của trường nữ sinh Đồng Khánh đến đội tự vệ cảm tử quân trung đoàn Thủ đô bảo vệ nội thành trong những giờ phút nguy hiểm...rồi là đội trưởng đội tuyên truyền úy lạo của ban tham mưu Trung đoàn liên khu I...cô nữ sinh Hà Nội trở thành một cô nông dân hăng hái nhiệt tình ra sao..., hành trình làm bí thư phụ nữ tỉnh Tuyên Quang trải qua căn bệnh sốt rét đáng sợ thế nào...trải qua nhiều chặng đường công tác, ngôi nhà vinh dự đón con người ấy với những đóng góp lớn cho sự nghiệp cách mạng, sự nghiệp khoa học chính là viện Triết Học. Giáo sư trở thành viện trưởng với nhiều công trình khoa học, nhiều bài viết có giá trị ...

Trong buổi giao lưu tọa đàm,  thầy trò trường THPT Dương Quảng Hàm được đón nhận những món quà vô cùng ý nghĩa của gia đình cố giáo sư, liệt sĩ Dương Quảng Hàm, đó là những cuốn sách rất quý được bà Lê Thi, con gái cố GS Liệt sĩ Dương Quảng Hàm trao tặng. Những món quà ý nghĩa này sẽ góp phần giúp các em học sinh trau dồi thêm kiến thức , kỹ năng sống và góp phần nâng cao chất lượng văn hóa đọc ngày càng tốt hơn.

Tin nội bộ- Kim Huế