Tuesday, 26/05/2020 - 17:48|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐƯA VI RÚT CORONA VÀO ĐỀ KIỂM TRA MÔN NGỮ VĂN

      Trong bối cảnh  dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) đang diễn biến phức tạp ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cộng đồng. Giáo viên bộ môn Ngữ văn  khối 12, trường THPT Nguyễn Thiện Thuật  đã rất kịp thời đưa vấn đề nóng bỏng này vào đề kiểm tra Ngữ văn với nhiều ngữ liệu phong phú, đơn cử như  đề bài sau:    Trong bối cảnh  dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) đang diễn biến phức tạp ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cộng đồng. Giáo viên bộ môn Ngữ văn  khối 12, trường THPT Nguyễn Thiện Thuật  đã rất kịp thời đưa vấn đề nóng bỏng này vào đề kiểm tra Ngữ văn với nhiều ngữ liệu phong phú, đơn cử như  đề bài sau:

 

Cụ thể, trong Phần đọc hiểu của bài viết :

      Dịch bệnh từ lâu đã không còn là câu chuyện “của xã hội” mà đã trở thành vấn đề “của mỗi cá nhân”. Thực tế trong đời sống  hằng ngày, vấn đề hài hòa giữa lợi ích cá nhân và lợi ích của cộng đồng luôn là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách vận hành của cả xã hội. Trong một khía cạnh nào đó, mức độ văn minh của một xã hội có thể được nhìn nhận thông qua cách mà lợi ích của cộng đồng được nâng cao.

 […]

      Có thể thấy, vai trò của ý thức mỗi cá nhân trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh là vô cùng quan trọng. Việt Nam từng là quốc gia đầu tiên trên thế giới có thể khống chế dịch SARS. Hiện Chính phủ cùng các bộ, ngành làm rất tốt công tác phòng chống dịch và điều trị cho bệnh nhân. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan về tương lai của cuộc chiến "chống dịch như chống giặc” này. Và dịch bệnh cũng có thể xem là phép thử cho ý thức của toàn xã hội. Khi mọi người dân đều có ý thức bảo vệ bản thân mình và chung tay gìn giữ cho cả cộng đồng, việc dập dịch chỉ còn là vấn đề thời gian.

       Trong khi các y, bác sỹ đang là những người lính chiến đấu quên mình tại mặt trận tiền tuyến thì mỗi công dân hãy tự mình trở thành những chiến sỹ nơi hậu phương. Hãy bắt đầu từ việc bảo vệ sức khỏe của chính mình thông qua những việc đơn giản như nghiêm túc thực hiện việc khai báo y tế, rửa tay, vệ sinh cá nhân và nơi ở, hay không đến nơi đông người khi không thật cần thiết, có ý thức tự cách ly khi bản thân có nguy cơ nhiễm bệnh cao, hạn chế di chuyển để giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh cho cộng đồng.

       Hãy nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh và luôn giữ vững tâm lý, để từ đó, chúng ta có thể chiến đấu bền bỉ bên cạnh đội ngũ y tế và các cơ quan chức năng trong cuộc chiến y tế này.

( Trích  Đối phó dịch Covid-19: Phép thử cho trách nhiệm cộng đồng,

          Quỳnh Nhi, Báo Thế giới và Việt Nam)

Đề kiểm tra đã yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi liên quan đến các phần của đoạn trích trên đồng thời học sinh phải bày tỏ quan điểm và cách thức lập luận của mình.

        Cô Dung, người ra đề bài trên cho biết, một trong những nhiệm vụ của môn Ngữ văn là tuyên truyền và phản ánh đời sống xã hội. Trong đợt nghỉ để phòng tránh dịch bệnh do virus Corona gây ra, cô nghĩ đến đề bài này như một cách để học sinh có ý thức tìm hiểu kĩ hơn, nhận thức đúng hơn về dịch bệnh. Từ đó, các em sẽ nắm được các biện pháp phòng ngừa, chủ động tiếp nhận thông tin, quan tâm hơn đến các vấn đề xã hội và thay đổi nhận thức của bản thân.

   Được biết, trong nhà trường ngoài bộ môn Ngữ văn, còn có một số bộ môn khác như : Giáo dục công dân, Ngoại ngữ … cũng đã đưa chủ đề về phòng chống Covid- 19 vào đề kiểm tra.

                                         Tác giả

 

                              Hàn Thị Kim Dung


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết