Monday, 25/05/2020 - 21:10|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HÀNH TRÌNH MỘT NĂM CỦA CLB SÁCH VÀ HÀNH ĐỘNG TRƯỜNG THPT TIÊN LỮ (9/2018 – 9/2019)

Sách giữ một vai trò quan trọng trong đời sống nhân loại. Nhờ có sách nhân loại mới tiến lên, xã hội mới phát triển. Tuy nhiên, với sự phát triển của nhiều thiết bị công nghệ, điện tử như ngày nay, văn hoá đọc sách không còn như trước nữa. Đặc biệt là với độ tuổi thanh thiếu niên hiện nay - một thế hệ mới, luôn cập nhật và tiếp xúc với nền khoa học công nghệ mới, ngoại trừ việc đọc sách để lấy kiến thức trên lớp, văn hoá đọc sách để phát triển tâm hồn dường như là xa vời đối với các bạn.

Nắm bắt được tình trạng chung này , thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chi ủy chi bộ, Ban giám hiệu trường THPT Tiên Lữ, ngày 5/9/2018, CLB Sách và Hành động trường THPT Tiên Lữ được thành lập. Trong 1 năm hoạt động, CLB đã có hơn 1.700 cuốn sách cho các bạn học sinh trong trường mượn miễn phí và CLB đã tham gia rất nhiều hoạt động tình nguyện, nhiều chiến dịch gây quỹ,…  Các thành viên trong CLB đã được trải nghiệm cuộc sống, thử thách bản thân, khẳng định bản thân và tích luỹ được nhiều kinh nghiệm thực tế vô cùng quý báu.

Video sinh nhật câu lạc bộ Sách và Hành động

CLB Sách và Hành động trường THPT Tiên Lữ ra mắt độc giả
 

1. CHIẾN DỊCH SEN ĐÁ

Đổi sách và giấy lấy cây là một ý tưởng khá mới mẻ và sáng tạo, nó thể hiện chiều sâu trong suy nghĩ và sự đam mê nhiệt huyết của Ban quản trị và các thành viên trong CLB Sách và Hành động. Các bạn học sinh trong trường có thể mang đổi 1 kg sách có giá trị hoặc 5 kg giấy vụn để đổi lấy 1 cây sen đá đem về chăm sóc. Khi biết về chiến dịch sen đá, các bạn học sinh đi thu gom giấy vụn từ các buổi thi thử và các đợt kiểm tra định kì của nhà trường để đem đổi lấy cây. Hành động tuy nhỏ nhưng đã thể hiện ý thức bảo vệ môi trường và tình yêu cây của các bạn học sinh trường THPT Tiên Lữ.

 

1kg sách hoặc 5kg giấy vụn đổi được 01 chậu sen đá
 

2. CHIẾN DỊCH RỬA XE TÌNH NGUYỆN

Trong sắp Tết Kỷ Hợi 2019, các thành viên CLB cùng Đoàn viên, thanh niên tình nguyện của trường đã mở điểm rửa xe gây quỹ trong buổi họp phụ huynh học sinh từ 7 giờ 00 đến 10 giờ 00, ngày 13/1/2019 tại cổng trường THPT Tiên Lữ. Toàn bộ số tiền thu được s trích 50% giúp các bn có hoàn cnh khó khăn trong trường được đón tết vui v, vơi đi nhng nhc nhn ca cuc sng, hướng v mt tương lai tươi sáng hơn. 50% qu còn li s dùng vào vic mua bổ sung thêm sách cho CLB, to điu kiện thuận li để các bn học sinh trong trường mượn được nhiu đầu sách hơn, tiếp thu thêm nhng kiến thức mi mẻ phục vụ trong học tp và cuc sng.

Thành viên CLB Sách và Hành động bên những chiếc xe đã được rửa sạch sẽ
 

Với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, CLB đã xây dựng chương trình “rửa xe gây quỹ từ thiện” để ủng hộ em Bồ Thị Hằng - một thanh niên ưu tú của tỉnh đoàn Hưng Yên không may bị tai nạn giao thông. Chương trình rửa xe diễn ra vào chủ nhật (20/1/2019) từ 13h đến 17h tại nhà văn hóa thôn Đa Quang, xã Dị Chế - nơi em Hằng sinh sống với sự ủng hộ nhiệt tình của các em học sinh, các bậc phụ huynh và người dân trong xã.

 

 

Sau nửa ngày rửa xe từ thiện, CLB đã đón nhận hơn 60 chiếc xe được tin tưởng gửi gắm về cho CLB với số tiền quyên góp được là 3.090.000đ. Buổi chiều cùng ngày, thầy An Thành Nhất - Bí thư Đoàn trường cùng các thành viên CLB đã tới gia đình em Hằng chia sẻ, động viên và trao toàn bộ số tiền quyên góp được để gia đình chi trả một phần viện phí với mong ước em Hằng sớm bình phục để có thể thực hiện những ước mơ, những hoài bão còn đang dang dở của mình. Tuy số tiền kiếm được không nhiều nhưng đó là tấm lòng, là sự đồng cảm và sự sẻ chia của các thầy cô và học sinh trường THPT Tiên Lữ.

 

Thầy An Thành Nhất – Bí thư Đoàn trường cùng các thành viên CLB Sách và Hành động
trao số tiền ủng hộ cho gia đình em Bồ Thị Hằng
 

3. CHIẾN DỊCH TIẾP SỨC MÙA THI THPT QUỐC GIA NĂM 2019

 

Chiến dịch tiếp sức mùa thi THPT Quốc Gia năm 2019
 

Tháng 6 năm 2019, khi các sĩ tử bước vào kì thi THPT Quốc Gia đầy quyết liệt, cam go, cũng là lúc CLB Sách và Hành Động tổ chức chiến dịch tiếp sức mùa thi. CLB đã hỗ trợ một số vật dụng như bút chì, bút bi cho các bạn tham gia kỳ thi THPT Quốc Gia; cung cấp quạt giấy, nước lọc đến các bậc phụ huynh… Những nụ cười dễ thương, gương mặt rạng rỡ của các thành viên CLB là nguồn động lực giúp cho các thí sinh xua tan đi những lo lắng bỡ ngỡ trong những ngày thi căng thẳng. Hy vọng rằng chương trình tiếp sức mùa thi sẽ ngày càng lớn mạnh hơn nữa, sẽ giúp cho thêm nhiều hơn nữa các thí sinh và truyền ngọn lửa nhiệt tình cho thế hệ trẻ – thế hệ thanh niên Việt Nam giàu nhiệt huyết và trách nhiệm với cộng đồng.

4. CHIẾN DỊCH HẠ CHÁY

“Hạ Cháy” là một chiến dịch gồm một chuỗi các hoạt động gây quỹ cho các CLB Sách và Hành động thuộc dự án Sách và Hành động trên khắp miền Bắc. Với thông điệp “Tôi là lửa - Tôi sẽ tiếp tục cháy”, chiến dịch đã thu hút được khoảng 70 CLB Sách và Hành động tham gia. CLB Sách và Hành động trường THPT Tiên Lữ đã hưởng ứng chiến dịch Hạ Cháy bằng những hành động có ích cho môi trường, cho cộng đồng như: thu gom giấy vụn, pin điện tử hỏng, nhặc rác,…. Các thành viên của CLB Sách và Hành động trường THPT Tiên Lữ đã đến từng lớp học để tuyên truyền về tác hại của rác thải điện tử đến các bạn học sinh và tới nhà dân vận động người dân trong huyện Tiên Lữ quyên góp rác thải điện tử, giấy vụn, vỏ nhựa,... để bảo vệ môi trường.

 

CLB Sách và Hành động thu gom rác thải điện tử

 

Thành viên CLB Sách và Hành động đi quyên góp giấy vụn gây quỹ Hạ Cháy
 

5. CHƯƠNG TRÌNH TRUNG THU YÊU THƯƠNG

Nối tiếp các hoạt động vì cộng đồng, tối ngày 12/9/2019, CLB đã phối hợp cùng trường Phục hồi chức năng và Dạy nghề (PHCN &DN) cho người khuyết tật Tiên Lữ tổ chức thành công chương trình “Trung thu yêu thương” cho 220 trẻ em là học sinh khuyết tật đang học tập, nuôi dưỡng tập trung tại trường. Chương trình đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa trong dịp Trung thu như bày mâm ngũ quả, lễ hội rước đèn ông sao, múa lân, phá cỗ trung thu, chương trình văn nghệ….

 

Mâm ngũ quả chuẩn bị cho đêm trung thu
 

Thầy Vũ Thanh Bình - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Tiên Lữ cũng có mặt tham dự chương trình, ánh mắt không giấu được sự tự hào khi chứng kiến bản lĩnh, sự tự tin và trưởng thành của học sinh trường THPT Tiên Lữ. Thầy cũng thay mặt CLB tặng 10 phần quà (mỗi phần trị giá 200.000 đồng) đến các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Thầy Vũ Thanh Bình – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Tiên Lữ
tặng quà các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
 

Trong quá trình chuẩn bị cho chương trình “Trung thu yêu thương”, CLB đã nhận được rất nhiều sự đóng góp về cả vật chất và tinh thần từ phía học sinh, cựu học sinh và giáo viên trường THPT Tiên Lữ, các Quý công ty, doanh nghiệp, các cơ quan, các nhà hảo tâm, bên cạnh đó là sự có được sự hỗ trợ nhiệt tình trong công tác tổ chức từ phía trường PHCN &DN. Đó vừa là phần thưởng khuyến khích, động viên kịp thời các em nhỏ kém may mắn tại trường PHCN &DN, vừa là động lực to lớn giúp CLB ngày càng hoàn thiện và hướng đến những giá trị tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Và trồng cây cũng đến ngày được thu trái ngọt, trải qua hơn 1 năm hoạt động sôi nổi, tích cực, CLB đã dành được nhiều giải thưởng từ Dự án Sách và Hành động và giấy khen của BCH Huyện đoàn Tiên Lữ:

  1. Giải thưởng CLB triển vọng của năm 2018;
  2. Giải thưởng CLB hoạt động vì môi trường tháng 5 năm 2019 với chuỗi hoạt động “truyền lửa trái tim”;
  3. Giải thưởng CLB gây quỹ vì môi trường xuất sắc nhất chiến dịch Hạ Cháy 2019;
  4. Giải thưởng top 3 CLB gây quỹ hiệu quả nhất chiến dịch Hạ Cháy 2019;
  5. Giải thưởng sự kiện tháng 9 năm 2019 với chương trình “Trung Thu Yêu Thương”;
  6. Giấy khen của BCH Đoàn huyện Tiên Lữ cho phong trào “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”.

 

Các giải thưởng từ Dự án Sách và Hành động

 

Giấy khen của BCH Đoàn huyện Tiên Lữ cho phong trào thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
 

Nhận được những thành công ấy, không chỉ do sự nỗ lực của các thành viên và ban cố vấn của CLB Sách và Hành động, mà còn là sự đồng lòng, ủng hộ của toàn bộ giáo viên và các học sinh trong toàn trường. CLB cũng mong đó sẽ là những thành công bước đầu, để tiếp thêm động lực cho CLB gặt hái được những thành quả mới trong năm học 2019 - 2020.

 

Ảnh kỉ niệm 1 năm sinh nhật CLB Sách và Hành động trường THPT Tiên Lữ

 

Dương Thị Liên - Lớp 11A1

Thành viên CLB Sách và Hành Động trường THPT Tiên Lữ

 


Tác giả: Dương Thị Liên
Nguồn: Trường THPT Tiên Lữ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết