Thursday, 02/05/2024 - 05:08|

HỌC SINH TRƯỜNG THPT TIÊN LỮ ĐẠT GIẢI CUỘC THI “ĐẠI SỨ VĂN HOÁ ĐỌC NĂM 2020” CẤP QUỐC GIA

Ngày 23/10/2020 vừa qua, Bộ Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch công bố kết quả cuộc thi “Đại sứ văn hoá đọc năm 2020” tại Hà Nội.

Bạn Phạm Thị Mai Phương và Dương Thị Liên (áo dài trắng) lớp 12A1 trường THPT Tiên Lữ nhận giải

Trong hơn một triệu bài thi trên cả nước, ban tổ chức đã chấm và chọn ra 200 bài viết xuất sắc nhất để trao giải thưởng. Đoàn tham gia dự thi của tỉnh Hưng Yên năm nay có 9/15 bài dự thi đoạt giải cấp quốc gia. Hai học sinh của trường THPT Tiên Lữ vinh dự được có mặt trong 200 bài thi đoạt giải là 2 bạn Phạm Thị Mai Phương và Dương Thị Liên, học sinh lớp 12A1.

Lễ trao giải năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động bổ ích diễn ra trong buổi sáng và buổi chiều ngày 23/10. Buổi sáng, thí sinh đạt giải tham gia giao lưu với Nhà nghiên cứu - diễn giả Nguyễn Quốc Vương và Tiến sĩ Vũ Dương Thuý Ngà - Vụ trưởng vụ Thư Viện, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tại Thư Viện Quốc Gia Việt Nam. Rất nhiều chia sẻ về việc đọc sách, hành trình tìm đến và yêu thích sách, cách lựa chọn và đọc sách sao cho phù hợp và hiệu quả được khách mời và người tham dự thảo luận cởi mở. Buổi trò chuyện diễn ra trong không khí sôi nổi, tinh thần thảo luận hăng hái, tích cực đã giúp mọi người hiểu biết thêm nhiều điều về quá trình tìm hiểu và đọc sách.

Diễn giả Nguyễn Quốc Vương và Tiến sĩ Vũ Dương Thuý Ngà giao lưu với các bạn HS, SV đoạt giải

Tiến sĩ Vũ Dương Thuý Ngà chụp ảnh kỉ niệm cùng học sinh đoạt giải khối THPT

Sau buổi trò chuyện, các bạn học sinh, sinh viên có cơ hội được tham quan toàn bộ Thư Viện Quốc Gia.

Có rất nhiều phòng đọc phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau. Ngoài các đầu sách ở mọi thể loại, thư viện còn được trang bị những thiết bị hiện đại, thông minh để giúp việc đọc sách và tra cứu thông tin diễn ra dễ dàng hơn.

Sau hoạt động giao lưu buổi sáng là Lễ trao giải tại Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch với sự tham gia của các giáo sư tiến sĩ, giám đốc nhà sách Alpha Books, nhà sách Thái Hà, nhiều nhà Xuất Bản, và 200 thí sinh đoạt giải. Lễ Trao Giải đã diễn ra thành công tốt đẹp. Vượt qua hơn 40.000 bài dự thi trong toàn tỉnh Hưng Yên, bạn Dương Thị Liên đã nhận giải Nhất với câu chuyện viết tiếp song ngữ tác phẩm “Mắt Biếc”, bạn Phạm Thị Mai Phương đoạt giải Nhì với bài chia sẻ về cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” của tác giả Phùng Quán. Hai bạn cũng đã được chọn vào danh sách 15 bài thi xuất sắc của tỉnh được gửi tham gia cuộc thi Đại sứ Văn Hoá Đọc cấp Quốc gia năm 2020 và đạt đồng đạt giải Khuyến Khích, góp mặt vào 200 bài dự thi đoạt giải trên hơn một triệu bài dự thi trên toàn quốc. Có được kết quả này là sự nỗ lực không ngừng, sự đầu tư thời gian và công sức của hai bạn học sinh, sự đồng hành và tư vấn của cô giáo Đoàn Thị Hoa - giáo viên phụ trách CLB Sách và Hành Động trường THPT Tiên Lữ, cùng các cán bộ làm việc tại Thư Viện Tỉnh Hưng Yên.

Đại diện cán bộ Thư Viện tỉnh Hưng Yên chụp ảnh lưu niệm cùng 9 thí sinh đoạt giải năm 2020

Bạn Dương Thị Liên và Phạm Thị Mai Phương trường THPT Tiên Lữ

Cuộc thi đã kết thúc nhưng còn để lại nhiều dư âm tốt đẹp. Tham gia và đạt giải trong cuộc thi lần này là một vinh dự lớn đối với hai bạn học sinh nói riêng và nhà trường nói chung. Ngoài việc khẳng định thầy và trò trường THPT Tiên Lữ luôn cố gắng phấn đấu trong các hoạt động học tập và ngoại khoá, cuộc thi còn đem đến những trải nghiệm mới, thú vị và đầy bổ ích, giúp văn hoá đọc lan toả đến học sinh trong trường và toàn thể mọi người.

Bài và ảnh: Dương Thị Liên - Lớp 12A1

Tác giả: Dương Thị Liên - Lớp 12A1